Nhật Bản - bạn hàng số 1 của Việt Nam

Thứ sáu, 20 Tháng mười 2006, 09:29 GMT+7
 • Nhat Ban ban hang so 1 cua Viet Nam
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

  Đó là nhận xét của Bộ Thương mại về mối quan hệ Việt - Nhật. Trong 8 tháng đầu năm 2006, tổng kim ngạch thương mại Việt - Nhật đã đạt tới 6,509 tỉ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó VN xuất khẩu (XK) sang Nhật 3,475 tỉ USD hàng hoá, và nhập khẩu (NK) từ Nhật 3,034 tỉ USD.

  Từ năm 1998, tổng kim ngạch buôn bán hai chiều giữa VN và Nhật Bản đã đạt 2,95 tỉ USD; đến năm 2005, kim ngạch thương mại đạt tới hơn 8,5 tỉ USD.

  Tính đến cuối tháng 8.2006, Nhật Bản đã có 641 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại VN, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 6,544 tỉ USD, tuy đứng vị trí thứ ba trong các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại VN (sau Singapore và Đài Loan), nhưng lại là nước đứng đầu về vốn đầu tư thực hiện (khoảng 4,69 tỉ USD).

  Các nhà đầu tư của Nhật đến VN đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp - chiếm 76,2% lượng vốn đăng ký. Phần còn lại là các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và dịch vụ.

  Theo kết quả điều tra do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tiến hành - đăng trên Tuần báo Nikkei ngày 10.4, tỉ lệ doanh nghiệp (DN) lựa chọn VN là địa chỉ đầu tư lý tưởng đạt mức cao nhất, với 38,8% số DN.

  Đa số các Cty Nhật Bản đều đánh giá VN là địa chỉ đầu tư tốt nhất, đặc biệt trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hoá thị trường đầu tư.

  Ông Hiroaki Yashiro - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thương mại tổng hợp Itochu của Nhật Bản tại VN, đồng Chủ tịch Diễn đàn DN VN-Nhật Bản nhân dịp tham dự "Hội thảo kinh tế VN-Nhật Bản" ngày 21.8 tại Hà Nội - đã cho biết, ông tin tưởng trong thời gian sắp tới sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào VN.

  Cũng theo ông Yashiro, môi trường đầu tư của VN có rất nhiều ưu điểm. Với dân số hơn 80 triệu người, cộng với rất nhiều lợi thế khác như nguồn lao động trẻ và có tay nghề, sự quan tâm và khuyến khích từ phía Chính phủ, VN thực sự là một thị trường hấp dẫn đối với các DN Nhật Bản.

  (theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản - bạn hàng số 1 của Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản - bạn hàng số 1 của Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban ban hang so 1 cua Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản - bạn hàng số 1 của Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ