Nhập khẩu thuốc lá: quy về một mối

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 00:01 GMT+7
 • Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa được chỉ định là doanh nghiệp thương mại Nhà nước nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà trong thời hạn 03 năm tới.

  Theo cam kết WTO, với thuốc lá điếu và xì gà, Việt Nam đồng ý bỏ cấm nhập khẩu từ thời điểm gia nhập. Tuy nhiên sẽ chỉ có một DN Nhà nước được quyền nhập khẩu toàn bộ thuốc lá điều và xì gà.

  Nhap khau thuoc la quy ve mot moi
  Nhập khẩu và tiêu thụ thuốc lá ngoại được kiểm soát kỹ. (Ảnh:vijesti)

  Hơn nữa, sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điếu, xì gà là mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới. Nhà nước thống nhất quản lý việc sản xuất, nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà; kiểm soát việc cung cấp, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường. Chỉ doanh nghiệp thương mại Nhà nước được chỉ định mới được phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà để kinh doanh trong nước.

  Thông tư cũng quy định, thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu và lưu thông trên thị trường phải đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam, tuân thủ các quy định đối với sản phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam, phải dán tem thuốc lá nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính. Cũng như phải tuân theo các quy định hiện hành về phân phối, đại lý bán buôn và bán lẻ thuốc lá. Nhãn thuốc lá phải ghi xuất xứ nơi sản xuất; phải ghi nơi tiêu thụ là “cung cấp cho thị trường Việt Nam”.

  Các nhãn hiệu thuốc lá điếu, xì gà lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam, trước khi nhập khẩu phải được kiểm nghiệm bởi cơ quan Nhà nước Việt Nam.

  • Phước Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhập khẩu thuốc lá: quy về một mối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhập khẩu thuốc lá: quy về một mối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhap khau thuoc la quy ve mot moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhập khẩu thuốc lá: quy về một mối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ