Nhập khẩu phế liệu, nhiều ý kiến trái ngược, DN khổ

Thứ ba, 13 Tháng sáu 2006, 21:50 GMT+7
 • - Đến nay đã có 2 cách hiểu khác nhau về việc cấm hay không cấm chuyện uỷ thác nhập khẩu phế liệu quy định trong Luật môi trường mới có hiệu lực từ 1/7/2006.

  Nhap khau phe lieu nhieu y kien trai nguoc DN kho
  Nhập khẩu thép phế liệu, nhiều ý kiến trái ngược, DN khổ.

  Nhập phế liệu: theo luật Thương mại hay luật Môi trường?

  Tại khoản 2 điều 43 Luật bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005 có quy định: Tổ chức cá nhân có đủ các điều kiện sau đây mới được phép nhập khẩu hoặc uỷ thác nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất:

  Có kho bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu nhập khẩu bảo đảm các điều kiện về môi trường trong quá trình lưu giữ phế liệu nhập khẩu; Có đủ năng lực xử lý các tạp chất đi kèm với phế liệu nhập khẩu; Có công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu đạt tiêu chuẩn môi trường.

  Diễn giải của Bộ Tài nguyên và Môi trường

  Căn cứ vào quy định này, Cục bảo vệ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN & MT) đã có công văn số 393/BVMT ngày 30/4/2006 trả lời Hiệp hội thép, trong đó ghi: “từ ngày 1/7/2006, chỉ các cơ sở trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, có đủ điều kiện theo quy định mới được nhập khẩu phế liệu; không cho phép uỷ thác nhập khẩu phế liệu cho các đơn vị khác.”

  Khi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục bảo vệ TN & MT cũng cho biết Luật môi trường đã tính đến phương án phòng ngừa tốt nhất vì thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp thương mại đã cố tình nhập khẩu chất thải độc hại, thuộc diện bắt buộc phải xử lý trước khi chôn lấp hoặc tiêu huỷ để kiếm siêu lợi nhuận. Phía nước ngoài còn trả thêm tiền cho doanh nghiệp thương mại vì có công khuân rác ra khỏi nước họ! Các cơ quan quản lý chịu không thể kiểm soát nổi vì doanh nghiệp ngoài tư cách pháp nhân ra chẳng còn gì nữa cả.Vấn đề khác biệt ở đây là người nhập. Nhiều lô hàng do doanh nghiệp thương mại nhập về có đủ các thứ chất thải chưa được sàng lọc nên hiệu quả luyện phôi không cao. Đương nhiên các doanh nghiệp ngành thép sẽ nhập khẩu thép phế liệu làm sao đạt hiệu quả luyện kim cao nhất và như vậy được thừa nhận.

  Ông Phạm Khôi Nguyên, Thứ trưởng Bộ TN & MT cũng cho biết ông không ủng hộ các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu thép phế liệu để buôn đi bán lại kiếm siêu lợi nhuận. Các doanh nghiệp sản xuất có đầy đủ kho bãi, thiết bị xử lý tạp chất và đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật thì sẽ tạo điều kiện cho nhập khẩu.

  Với cách trả lời phỏng vấn của 2 quan chức Bộ TN & MT như vậy cũng có thể hiểu là từ ngày 1/7/2006 trở đi các doanh nghiệp thương mại sẽ không được nhập khẩu phế liệu nữa.

  Về phần các doanh nghiệp

  Nhận được thông tin này, những người lo lắng nhất lại là các doanh nghiệp sản xuất thép có lò luyện phôi thép từ thép phế, bởi từ xưa họ vẫn thông qua các doanh nghiệp thương mại để có đủ nguồn cung thép phế và được hỗ trợ về vốn nhập khẩu. Nay nếu cấm thì một mình doanh nghiệp không thể lo nổi, nhiều lò luyện phôi từ thép phế sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu.


  Đến nay, nhiều doanh nghiệp thương mại vốn đang nhập khẩu phế liệu đã ngừng ký kết các hợp đồng mới và nhiều ngân hàng cũng không bảo lãnh cho các doanh nghiệp thương mại muốn nhập khẩu thép phế liệu nữa.

  Hiệp hội thép đã vội vàng làm công văn (số 28/2006/HHT ngày 30/5/2006) gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết khó khăn này cho doanh nghiệp.

  Công văn này đề xuất chính phủ cho phép các công ty thương mại được nhận ủy thác nhập khẩu thép phế khi công ty sản xuất luyện thép có đủ điều kiện ủy thác nhập khẩu.

  Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép, văn bản "kêu cứu" của Hiệp hội đã gửi đi được gần nửa tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời nào.

  Một ý kiến khác, cũng từ Bộ TN & MT

  Nhưng mới đây lại có một cách hiểu khác về khoản 2 điều 43 Luật bảo vệ môi trường, cũng xuất phát từ một cơ quan cấp dưới thuộc Bộ TN & MT. Khi trả lời phỏng vấn Thời báo kinh tế Việt Nam (số 117, ra ngày 13/6/2006), ông Trương Mạnh Tiến, Vụ trưởng Vụ Môi trường đã khẳng định: Luật bảo vệ môi trường mới không cấm, cũng không ngăn cản các doanh nghiệp được uỷ thác nhập khẩu phế liệu thép. Các doanh nghiệp vẫn được phép ủy thác nhập khẩu phế liệu thép nhưng phải đảm bảo những quy định của Luật.

  Theo ông Tiến, ở đây đã có sự hiểu lầm của các doanh nghiệp và những nhà sản xuất thép hoặc có thể do suy diễn các điều khoản của Luật. Ông nói “Chúng tôi xin khẳng định lại, Luật không cấm các doanh nghiệp ủy thác nhập khẩu thép phế liệu.”

  Như vậy, dường như một lần nữa quả bóng lại được đá về Bộ Thương mại, khi ông Tiến cho biết “Trong khi chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ Thương mại, việc nhập khẩu phế liệu sẽ vẫn được thực hiện theo Quyết định số 03/2004 ngày 2/4/2004 của Bộ TN & MT.”

  Ý kiến của Bộ Công nghiệp

  Ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cũng cho biết khoản 2 điều 43 Luật môi trường mới chỉ điều chỉnh đối với các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, không nói gì đến doanh nghiệp thương mại. Như vậy, doanh nghiệp thương mại có quyền làm những điều Luật không cấm.

  Như vậy, chỉ riêng trong mỗi khoản 2 điều 43 Luật bảo vệ môi trường, các quan chức của các Bộ cũng hiểu khác nhau, kể cả trong nội bộ của Bộ TN & MT là nơi soạn thảo ra luật này. Vậy thì các doanh nghiệp biết đường nào mà lần?

  Có thể hy vọng đến ngày 1/7/2006 sẽ có câu trả lời. Nhưng ngay tại thời điểm này, các doanh nghiệp đã chịu khổ, khi mà các hợp đồng nhập thép phế đã ngưng lại.

  • Trần Thuỷ
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhập khẩu phế liệu, nhiều ý kiến trái ngược, DN khổ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhập khẩu phế liệu, nhiều ý kiến trái ngược, DN khổ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhap khau phe lieu nhieu y kien trai nguoc DN kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhập khẩu phế liệu, nhiều ý kiến trái ngược, DN khổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ