Nhân viên ngân hàng bắt tay "cò" tín dụng

Thứ sáu, 13 Tháng năm 2005, 11:00 GMT+7
 • cò tín dụng xuất hiện ngày một nhiều
  Cò tín dụng xuất hiện ngày một nhiều.

  Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM vừa có công văn gửi lãnh đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn cảnh báo về tình trạng một số cán bộ, nhân viên có dấu hiệu thông đồng với các tổ chức bên ngoài để cho vay thông qua trung gian và những khách hàng được vay bị trung gian vay ké.

  Năm 1998, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh quận 8 đặt văn phòng giao dịch tại chợ Bình Tây, nhằm giúp tiểu thương có nhu cầu vay tăng vốn kinh doanh. Từ khi có văn phòng giao dịch này, bà con tiểu thương trong chợ không phải chạy vạy khắp nơi vay nóng, lãi suất cao nữa. Nhưng đến ngày 19/4, những tiểu thương vay vốn dự cuộc họp đối chiếu trực tiếp tiền vay với thành viên đoàn kiểm tra ngân hàng không khỏi kinh hoàng khi số tiền vay ban đầu vượt 5-6 lần so với số vay thực.

  Qua biên bản kiểm tra đối chiếu, ông Trần Văn Tại vay 50 triệu đồng, nhưng trong sổ ngân hàng lại ghi 250 triệu đồng. Số tiền chênh lệch 200 triệu đồng do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Kinh doanh Chi nhánh quận 8 kê khống lên để “vay ké”. Ngoài ra, số tiền hơn 35 triệu đồng mà ông Tại trả góp cũng không được chuyển vào ngân hàng.

  Tương tự, bà Nguyễn Bích Ngọc vay 100 triệu đồng, trong sổ ngân hàng số tiền nợ lên đến 300 triệu đồng. Đoàn kiểm tra xác nhận số tiền chênh lệch 200 triệu đồng cũng do bà Nguyễn Thị Thu Hà “vay ké”.

  Mặc dù số tiền vay lên cả trăm triệu đồng nhưng toàn bộ thủ tục vay vốn giữa tiểu thương và chi nhánh ngân hàng này lại diễn ra khá dễ dàng và hầu như không có bất cứ một thứ giấy tờ nào ràng buộc, ngoại trừ những tờ biên nhận được viết tay và một sổ theo dõi thu tiền trả góp. Theo các tiểu thương chợ Bình Tây, mọi thủ tục vay vốn đều giao 3 nhân viên tại văn phòng giao dịch của ngân hàng tại chợ Bình Tây thực hiện.

  Theo chị Nguyễn Thị Thùy Lan, tiểu thương tại sạp 707, một trong những nạn nhân bị kê khống nợ, những nhân viên ở đây nói: “Hằng ngày, loa phóng thanh Ban quản lý chợ Bình Tây đều thông báo tiểu thương nào muốn vay tiền, đến văn phòng giao dịch gặp cô Thanh Hiền, Thanh Thúy, Thanh Thảo, nhân viên Chi nhánh quận 8 tại chợ để làm thủ tục. Vì thế chúng tôi không nghi ngờ gì”.

  Ông Nguyễn Đình Vỹ, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh quận 8, thừa nhận sự việc trên là có thật. Hiện có trên dưới 200 tiểu thương chợ Bình Tây đang thế chấp chủ quyền sạp để vay vốn.

  Ngân hàng đang yêu cầu 3 cán bộ liên quan đến việc kê khống số tiền vay của bà con tiểu thương là bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Kinh doanh Chi nhánh và hai cán bộ tín dụng là Đào Thị Thu Hiền, Nguyễn Huỳnh Thy Thảo thế chấp tài sản để hoàn vốn lại cho ngân hàng, trả lại chủ quyền sạp cho bà con tiểu thương. Ông Vỹ cam kết, sẽ không có cá nhân nào được rút giấy chứng nhận chủ quyền sạp của bà con tiểu thương.


  Không chỉ có các nhân viên tín dụng ngân hàng lợi dụng sự nhẹ dạ của bà con tiểu thương để vay ké, mà theo thống kê của ngân hàng, hiện nay, cò tín dụng xuất hiện ngày một nhiều trên địa bàn thành phố.

  Bà Nguyễn Thị Hiền ở ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, Củ Chi, cầm tấm sổ đỏ đất vườn và ruộng với diện tích 1,3 ha cho một tay cò tín dụng có tên Dũng. Một thời gian sau, sổ đỏ của bà Hiền đến tay cò tín dụng Tuyết ở Xuân Thới Thượng, Hóc Môn. Với chiêu “hợp đồng miệng” sau 2 năm trả lại sổ đỏ, cò Tuyết đưa cho bà 20 triệu đồng.

  Thế nhưng, 2 năm qua bà Hiền chỉ nhận số tiền chưa quá 3 triệu đồng. Giờ đây, muốn lên ngân hàng huyện vay vốn cũng không được. Bà Hiền cho biết, hôm bà nằm chờ 4 ngày ở nhà cò Tuyết, cũng có cả chục người từ các xã của huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn đến đây đòi sổ đỏ.

  Chuyện cũng xảy ra tương tự với bà Cất ở Thới Tam Thôn, Hóc Môn. Trong cơn túng quẫn, nghe lời cò tín dụng Nguyên ở Bà Điểm, bà giao trọn tấm bằng khoán để đổi lấy 15 triệu đồng. Hơn 1 năm sau, một nhóm xã hội đen đến đe dọa, buộc bà phải bán tất cả phần đất này (4.000 m2) để trả nợ. Sợ xóm làng chê cười, phần vì sợ bọn xã hội đen hành hung nên gia đình bà đã bán tháo bán đổ phần đất này để trả khoản nợ hơn 300 triệu đồng.

  Cũng với hình thức bị xã hội đen đến dọa hành hung và ép bán đất để trả nợ, 2 gia đình ở ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi phải bán trên 5.000m2 đất nông nghiệp để trả nợ bọn cò tín dụng đen. Một nông dân uất nghẹn: “Là nông dân, nhưng hơn 1 năm nay cả gia đình không còn miếng đất cắm dùi, hàng ngày phải đi làm thuê làm mướn, mỗi lần đi ngang qua thửa ruộng của mình buồn muốn chết”.

  Trong khi đó, cò tín dụng đen đang hoành hành ở ngoại thành, chiêu thức hoạt động là đánh vào những người dân nghèo khổ, gia đình đang lâm vào tình cảnh khó khăn, những người nhẹ dạ cả tin, những nông dân rất ít hiểu biết… Bằng những bước đi đã vạch sẵn để đưa bà con vào thế bí. Người nông dân buộc phải bán gia sản cuối cùng là đất đai, nhà cửa.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhân viên ngân hàng bắt tay "cò" tín dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân viên ngân hàng bắt tay "cò" tín dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan vien ngan hang bat tay co tin dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân viên ngân hàng bắt tay "cò" tín dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ