Nhân công rẻ không hẳn là yếu tố cạnh tranh

Thứ năm, 20 Tháng mười hai 2007, 08:49 GMT+7
 • Nhan cong re khong han la yeu to canh tranh 

  Nhân công rẻ chưa hẳn là yếu tố thu hút các nhà đầu tư xây dựng.  Ảnh: Nguyệt Ánh

  Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng nhân công rẻ là một ưu thế cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng “ưu thế” này cần được xem lại. Bởi, mức lương thỏa đáng sẽ tác động tích cực đến việc phát triển nguồn nhân lực lành nghề - yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sản phẩm chất lượng có giá trị cao.

   

  Đặc điểm quản lý nhân lực của ngành Xây dựng trong thời kỳ bao cấp vẫn để lại ít nhiều ảnh hưởng đến bây giờ. Thời đó, doanh nghiệp (DN) xây dựng đều của Nhà nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch, với biên chế và quỹ lương được giao. Nguồn nhân lực được quản lý và sử dụng khép kín trong nội bộ DN. Từ khi đổi mới, dưới sức ép của kinh tế thị trường, việc sử dụng nguồn nhân lực xây dựng đang dần thay đổi. Song, sự thay đổi đó mang tính tự phát, chưa theo khuôn khổ, thể chế phù hợp với thị trường và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, chế độ tiền lương trong xây dựng đang được thực hiện theo nguyên tắc thị trường. Song, nguồn vào của tiền lương thông qua các hợp đồng giao nhận thầu, dựa trên chỉ tiêu, định mức chi phí quá eo hẹp hình thành từ thời kỳ trước và cùng mặt bằng với tiền lương công chức, khiến tốc độ tăng lương tụt hậu so với tốc độ tăng trưởng. Mặt khác, việc định lượng tiền lương phụ thuộc vào từng nơi sử dụng lao động, chưa hình thành mặt bằng chung cho ngành Xây dựng trong cả nước, cản trở việc phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường.

   

  Ngành Xây dựng cũng như nhiều ngành khác, đã hình thành quan niệm cho rằng chỉ sợ thiếu việc làm, không sợ thiếu nhân lực. Nhưng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sắp tới nước ta sẽ tiếp nhận nhiều dự án đầu tư tầm cỡ và nhà đầu tư nước ngoài đang kêu thiếu thợ xây dựng, làm cho tiến độ dự án gặp trở ngại. Vì vậy, bộ này có thể phải đề nghị Chính phủ cho nhập thợ xây dựng trên quy mô lớn, chứ không chỉ một số thợ kỹ thuật trình độ cao ! Nếu tình trạng này xảy ra thì có thể nói ngành Xây dựng đã thất bại ngay trên “sân nhà”, khó mà mơ đến việc nhận thầu xây dựng quốc tế như Hàn Quốc đã làm và Trung Quốc đang làm rất mạnh để tạo thêm nguồn vốn tích lũy phát triển đất nước.

   

  Phó Tổng giám đốc TCty Xây dựng Hà Nội Nguyễn Trường Tiến cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quyết định cho sự phát triển ổn định, bền vững và hội nhập kinh tế của các DN. Bởi, nguồn nhân lực có chất lượng mới tạo nên sản phẩm có chất lượng, đồng thời hạ giá thành và tạo nên giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm. Với một công việc, một dịch vụ nhất định, sự tinh thông nghề nghiệp càng cao, thời gian hoàn thành công việc càng ngắn. Muốn hay không, ngành Xây dựng cũng phải hội nhập, vì vậy cần xóa bỏ suy nghĩ mức lương thấp là ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Thay vào đó, mức lương hợp lý cộng với năng lực đáp ứng các đòi hỏi về tiến độ, chất lượng và hiệu quả mới thực sự tạo ra ưu thế cạnh tranh.


   

  Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, không nên quá lo lắng việc tăng lương sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho đầu tư công. Bởi, hiện nay tỷ lệ vốn đầu tư công trong đầu tư xây dựng toàn xã hội ngày càng giảm, vì vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và vốn đầu tư của tư nhân trong nước đang tăng lên nhanh chóng. Nếu vì lợi ích của đầu tư công mà kìm hãm chi phí nhân công thì rõ ràng các nhà đầu tư khác mới là người được hưởng lợi chính. Hiện tại mức lương thấp chỉ là ưu thế để nhận thầu phụ, tạo điều kiện cho các nhà thầu chính nước ngoài hưởng phần lớn “miếng bánh” tiền lương tính theo thông lệ quốc tế của các dự án ODA và FDI.

   

  Việc tăng lương cho công nhân xây dựng tuy có làm tăng chi phí đầu tư xây dựng nhưng không nhiều, vì tiền lương chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng mức đầu tư cho dự án. Đổi lại, nó tăng thêm động lực làm việc cho người lao động, thu hút thêm nhiều lao động lành nghề. Ngoài ra, cũng nên lưu ý công việc xây dựng có đặc điểm khi nhiều khi ít, thời gian không lương hoặc chờ việc với phụ cấp tối thiểu sẽ làm cho thu nhập bình quân tháng và bình quân năm thấp hơn nhiều so với sự mong đợi của người lao động. Do đó, cần hiện đại hóa chế độ bảo hiểm. Các chế độ đó không những giúp thực hiện nguyên tắc công bằng xã hội mà còn khuyến khích nhân lực rời bỏ khu vực kinh tế không chính thức để gia nhập khu vực kinh tế chính thức của một quốc gia hiện đại.

   

  Trở lại câu chuyện phải nhập khẩu công nhân xây dựng, tiền lương chỉ là một trong những vấn đề cần được cải cách. Để đáp ứng nhu cầu của làn sóng đầu tư cũng như tiến độ xây dựng từng dự án đầu tư cụ thể, nhân lực xây dựng còn cần phải được đào tạo bài bản, cơ cấu hợp lý giữa “thầy” và “thợ”, chuẩn hóa và sử dụng đúng năng lực của người lao động.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhân công rẻ không hẳn là yếu tố cạnh tranh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân công rẻ không hẳn là yếu tố cạnh tranh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan cong re khong han la yeu to canh tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân công rẻ không hẳn là yếu tố cạnh tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ