Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Lấy lại thời gian đã mất

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2007, 07:45 GMT+7
 • () - "Nhà máy lọc dầu là trái tim của Khu kinh tế Dung Quất, chúng tôi coi việc thi công như một cuộc chạy đua để lấy lại thời gian đã bị chậm". Đó là lời khẳng định của ông Trần Lê Trung – Trưởng ban quản lý KKT Dung Quất.

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Lấy lại thời gian đã mất

  (ANTĐ) - "Nhà máy lọc dầu là trái tim của Khu kinh tế Dung Quất, chúng tôi coi việc thi công như một cuộc chạy đua để lấy lại thời gian đã bị chậm". Đó là lời khẳng định của ông Trần Lê Trung – Trưởng ban quản lý KKT Dung Quất.

  Khẩn trương hoàn thành các hạng mục

  Trên công trường NMLD Dung Quất, hơn 10 nghìn công nhân, cán bộ và chuyên gia nước ngoài đang miệt mài làm việc. Với khuôn mặt đã xạm đi vì nắng gió, anh Vũ Văn Trung - công nhân lắp đặt đường ống tâm sự: “Tôi đã làm việc ở đây 2 năm. Tuy công việc khá vất vả nhưng chúng tôi rất phấn khởi vì đang được tham gia dự án lớn và quan trọng nhất nước”…

  Được biết, ngày 9-11-1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 658/TTg chọn địa điểm Nhà máy lọc dầu (NMLD) tại Dung Quất và quy hoạch Khu kinh tế (KKT) Dung Quất.

  Chúng tôi đến Dung Quất một ngày giữa tháng 7. Trong cái nóng gần 40 độ C, trên mặt bằng xây dựng nhà máy lọc dầu (NMLD), giữa bạt ngàn gió, cát và biển xanh ngắt, hàng nghìn công nhân, kỹ sư, cán bộ, chuyên gia... vẫn hăng say làm việc. Nhô cao trên làn nước biển trong vắt là con đê chắn sóng với chiều dài trên 1.000m như đang vươn ra ôm trọn, bảo vệ cảng xuất sản phẩm trước những con sóng dữ... 

  Theo Quyết định này, NMLD Dung Quất nằm trên địa bàn 2 xã Bình Trị và Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích xấp xỉ 232ha. Dự kiến sau khi hoàn thành, nhà máy có công suất xử lý 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

  Mặt bằng dự án NMLD Dung Quất gồm 4 khu vực chính: Các phân xưởng công nghệ và phụ trợ, khu bể chứa sản phẩm, cảng xuất sản phẩm và phao rót dầu không bến, hệ thống lấy và xả nước biển.

  Những khu vực này được nối với nhau bằng hệ thống ống  với đường phụ liền kề. Về tiến độ thực hiện NMLD Dung Quất và phân xưởng Polypropylene tính đến tháng 7-2007: Đối với gói thầu EPC 1+4 &2+3 (Gồm các phân xưởng công nghệ, khu bể chứa dầu thô, bể chứa sản phẩm, hệ thống nhập dầu thô…): Công tác thiết kế đạt trên 95% khối lượng, việc mua sắm thiết bị và vật tư đạt 75%, công tác lắp đặt đạt trên 25%.

  Hiện nhà thầu đã  hoàn thành việc  xử lý và gia cố nền móng, thi công các hệ thống đường ống dẫn và thoát nước ngầm, đường nội bộ…, thực hiên xong việc khoan cọc nhồi, lắp đặt các bồn chứa dầu thô, bể chứa trung gian. Trên 65.000 tấn thiết bị đã được tập kết tại công trường để lắp đặt. Tổ hợp Nhà thầu Technip đã huy động trên 10.000 cán bộ, công nhân làm việc.

  Đối với gói thầu EPC 5A - đê chắn sóng (đê được xây dựng nhằm ngăn sóng, bảo vệ khu cảng xuất sản phẩm, tạo ra sự ổn định về mặt nước của khu vực Vịnh Dung Quất với chiều dài 1.557m, rộng 11m): Hiện nay nhà thầu VODMC đã thi công được 1.400m đê với khối lượng gần 1 triệu mét khối đá các loại. Dự kiến gói thầu đê chắn sóng sẽ hoàn thành vào tháng 10-2008.

  Nha may loc dau Dung Quat: Lay lai thoi gian da mat Các phân xưởng công nghệ của Nhà máy lọc dầu

  Đối với gói thầu EPC 5B – cảng xuất sản phẩm (gồm hệ thống kết cấu cọc và các trụ đỡ bê tông để nâng đỡ hệ thống ống công nghệ để xuất sản phẩm của NMLD thông qua các tàu có trọng tải từ 5.000 DWT đến 50.000 DWT): Hiện nay thiết kế chi tiết của gói thầu đã cơ bản hoàn thành, công tác thi công đang được khẩn trương triển khai.


  Nhà thầu CIENCO1 đã cơ bản hoàn thành công tác khoan, đóng cọc và thực hiện được khoảng 50% khối lượng bê tông. Nhà thầu PTSC đã hoàn thành 80% khối lượng khoan, đóng cọc và 20% khối lượng bê tông. Các nhà thầu đã huy động khoảng 1.400 người làm việc liên tục 3 ca/ngày tại công trường.

  Đối với gói thầu số 7 – khu nhà hành chính (bao gồm hạng mục nhà hành chính, nhà bảo vệ, trạm y tế…): Hiện nhà thầu COMA đã hoàn thành cơ bản công tác thiết kế chi tiết,  đang hoàn thiện các hạng mục công trình.

  Tổng khối lượng công việc của gói thầu này đạt khoảng 67%. Một phần công trình sẽ được bàn giao trong quý III/2007 để chủ đầu tư đưa vào sử dụng cho công tác đào tạo và giám sát dự án.

  NMLD - trái tim của KKT Dung Quất

  Nha may loc dau Dung Quat: Lay lai thoi gian da mat Ông Pieter Bogers - Phó Giám đốc Dự án gói thầu đê chắn sóng- Nhà thầu VODMC (Hà Lan): “Công ty chúng tôi rất vinh dự được tham gia vào dự án NMLD từ đầu năm 2005 cho công tác xử lý nền đất yếu của đê chắn sóng. Bản thân tôi đã từng tham gia nhiều dự án ở các nước như Arập, Indonesia, Philippines,… và tôi cũng rất vui khi được tham gia dự án này. Tôi đã làm việc tại dự án NMLD Dung Quất  được gần 6 tháng tại gói thầu đê chắn sóng. Xác định đây là dự án khó và lớn, chúng tôi đang nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành công trình theo kế hoạch đã đặt ra. Chúng tôi hy vọng việc tham gia tốt dự án NMLD Dung Quất sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung”…

  Theo ông Trần Lê Trung – Trưởng ban quản lý KKT Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia. Đến tháng 6 năm 2007: Công tác thiết kế các gói thầu1+4, 2+3 đạt trên 95% khối lượng, việc mua sắm thiết bị và vật tư đạt gần 80% khối lượng.

  Hơn 70.000 tấn thiết bị, có những thiết bị siêu trường, siêu trọng như tháp tách propylene cao 81m, nặng 431 tấn đã được nhập về để chuẩn bị lắp đặt. Tiến độ tổng thể của dự án NMLD sau 24 tháng thi công đạt trên 60%.

  Hiện Ban QLDA NMLD và nhà thầu đang phấn đấu trong năm 2007 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác thiết kế, thực hiện xong việc đặt hàng chế tạo, mua sắm thiết bị, phấn đấu đạt trên 70% khối lượng xây lắp.

  Ông Trung cho biết thêm: “Hiện đơn vị chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà thầu chính Technip thực hiện đúng cam kết xây dựng hoàn thành và đến tháng 3-2009 sẽ đưa nhà máy vào hoạt động.

  Về trách nhiệm của Ban quản lý KKT Dung Quất,  chúng tôi đã tập trung cao độ để phát triển hạ tầng, tiện ích, dịch vụ phục vụ cho việc thi công NMLD – trái tim của KKT Dung Quất. Công trường xây dựng NMLD đang từng ngày sôi động, hay nói đúng hơn, đây là cuộc đua maratông để lấy lại thời gian đã bị chậm”…

  Huệ Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Lấy lại thời gian đã mất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Lấy lại thời gian đã mất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha may loc dau Dung Quat Lay lai thoi gian da mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Lấy lại thời gian đã mất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ