Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt

Chủ nhật, 21 Tháng năm 2006, 11:17 GMT+7
 • Nha dau tu nuoc ngoai mua co phan ngan hang Viet

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải trình Dự thảo Nghị định về việc các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài mua cổ phần tại các ngân hàng Việt Nam (VN) lên Chính phủ để thông qua vào quý II/2006 này. Nhiều ý kiến khác nhau được thảo luận quanh vấn đề này.

  Trong khi giới đầu tư mong muốn tỉ lệ sở hữu của nước ngoài được tăng hơn mức 30% như hiện nay thì cơ quan quản lý lại dè chừng. Những ý kiến thậm chí là ngược chiều về Dự thảo này vẫn còn tồn tại, ngay cả sau khi nó được đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

  Lập luận nào hợp lý?

  Câu chuyện về việc các TCTD nước ngoài nói riêng hay giới đầu tư nước ngoài nói chung được mua cổ phần thế nào tại các ngân hàng VN được quan tâm là chuyện rất bình thường. Đối với giới đầu tư, tỉ lệ này có ảnh hưởng quan trọng tới giá cổ phiếu các ngân hàng trong tương lai, chỉ một vấn đề nhận được sự đồng thuận được nêu ra là cổ đông chiến lược sẽ được sở hữu 20% vốn cổ phần của một ngân hàng, tức là gấp đôi hiện nay, cũng khiến giá cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường. Tất nhiên, nếu các TCTD nước ngoài có thể sở hữu tới 49% so với mức tối đa 30% hiện nay thì mức giá đó còn có thể cao khó dự đoán nữa.

  Đối với các chuyên gia tài chính tiền tệ, tỉ lệ này theo họ ảnh hưởng tới chất lượng cải cách hệ thống ngân hàng, đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay. Nhìn từ góc quản lý là khả năng bị thâu tóm của các ngân hàng VN bởi các TCTD nước ngoài nếu mở room quá mạnh. Mỗi người đều có những lý do rất đáng để nghe vào thời điểm này.

  Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng NHNN, quan điểm là phải rất cân nhắc khi bán cổ phần cho các TCTD nước ngoài. Nó không chỉ ảnh hưởng tới các ngân hàng cổ phần hiện nay mà còn liên quan tới cả các ngân hàng thương mại nhà nước. Khi Nghị định được ban hành, nó sẽ điều chỉnh cả các ngân hàng này sau khi cổ phần hóa. Nhưng ở một góc độ khác, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính (VAFI) chỉ đồng tình một phần với quan điểm nêu trên. Theo ông Hải, cơ quan quản lý đã nhìn thấy vai trò của các TCTD nước ngoài trong quá trình cải cách hệ thống ngân hàng hiện nay là điều rất tích cực, nhưng vấn đề để họ tham gia đến mức độ nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất lại là vấn đề cần tính toán một cách khoa học.

  Một giải pháp dung hòa?

  Trong tờ trình về Dự thảo vừa được đưa ra sau khi đã thu thập ý kiến của các ngân hàng, các quỹ đầu tư cũng như các chuyên gia trong ngành, NHNN vẫn bảo lưu tỉ lệ nắm giữ đề xuất ban đầu là 30:20. Điều đó cho thấy quan điểm mở cửa “từ từ và thận trọng” trong lĩnh vực ngân hàng vẫn đang được duy trì cho dù có nhiều ý kiến không đồng tình. Một vấn đề mà các ngân hàng cổ phần sẽ phải giải quyết đó là nếu họ lên niêm yết thì quy định này mâu thuẫn với quy định hiện hành về công ty niêm yết, cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 49% vốn cổ phần.

  Theo ông Kiều Hữu Dũng, Vụ trưởng Vụ các ngân hàng (NHNN), giới hạn 30% áp dụng đối với các ngân hàng chưa niêm yết, còn nếu ngân hàng đã niêm yết thì vẫn áp dụng quy định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tới 49% cổ phần ngân hàng. Đồng thời, để kiểm soát việc sở hữu của một nhà đầu tư, NHNN cũng quy định nếu một nhà đầu tư thông qua mua bán trên thị trường sở hữu từ 5–20% cổ phần của một ngân hàng thì phải có thư không phản đối của NHNN trước khi giao dịch, cũng tương tự nếu tỉ lệ này chiếm từ 20–49% phải có sự chấp thuận của NHNN. Đồng thời, NHNN sẽ có văn bản chi tiết quy định về vấn đề này.


  Theo nhận định của ông Hải, câu hỏi đặt ra ở đây là tiêu chuẩn nào của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sự chấp thuận. Phản đối của NHNN và giải pháp này tỏ ra khó vẹn toàn khi nó rất dễ dẫn đến cơ chế “xin – cho”.

  Còn theo lãnh đạo một ngân hàng, việc chuyển nhượng cổ phần hay đầu tư cổ phiếu là rất phức tạp, mặc dù NHNN có đưa ra quy định hạn chế như trên. Nếu giả thiết có hai nhà đầu tư độc lập đến mua cổ phần một ngân hàng, cả hai đều không nắm giữ vượt quá giới hạn cho phép. Nhưng nếu họ lại là hai công ty con của một tập đoàn nước ngoài thì giải quyết thế nào, bởi họ vẫn là hai nhà đầu tư độc lập nhưng thực chất lại là một. Như vậy, tập đoàn mẹ hoàn toàn có thể nắm giữ cổ phần ở mức cao hơn 20% tại một ngân hàng.

  “Tỉ lệ này thực ra không hề ít, bởi thực tế cho thấy, trong một doanh nghiệp cổ phần dạng mở có nhiều cổ đông thì một cổ đông nắm giữ trên 10% vốn đã cao rồi, nếu một cổ đông nắm giữ tỉ lệ cao hơn thì hoàn toàn có thể nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp đó”, vị lãnh đạo này nói.

  Một số quy định chi tiết trong Dự thảo đầu tư nước ngoài vào Ngân hàng Cổ phần VN

  - TCTD nước ngoài được mua cổ phần phải có tổng tài sản ít nhất là 20 tỉ USD vào năm trước năm xin mua cổ phần.

  - Mức tối đa sở hữu nước ngoài tại một NHCP là 30% cổ phần, trong đó một nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 10%, riêng nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tối đa là 20%.

  - Tập đoàn tài chính, ngân hàng nước ngoài không được mua cổ phần tại quá hai ngân hàng VN.

  - Quỹ đầu tư nước ngoài và TCTD nước ngoài khác không được mua cổ phần tại quá 4 ngân hàng VN.

  - Một TCTD nước ngoài không được tham gia HĐQT của quá 2 ngân hàng VN.

  - Giá bán cổ phần của NHCP hoặc giá bán lại cổ phần thuộc sở hữu của cổ đông cho TCTD nước ngoài là giá thỏa thuận giữa người mua và người bán.

  - Trường hợp mua bán trên thị trường chứng khoán dẫn đến một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 5-20% tổng số cổ phiếu niêm yết của ngân hàng VN thì phải có thư không phản đối của NHNN trước khi tiến hành giao dịch.

  - Trường hợp mua bán trên thị trường chứng khoán dẫn đến một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 20-49% tổng số cổ phiếu niêm yết phải được sự chấp thuận của NHNN trước khi tiến hành giao dịch.

  (Theo Tạp chí NHỊP CẦU)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha dau tu nuoc ngoai mua co phan ngan hang Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG