Nhà cho thuê: Thị trường đang sôi động

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 15:30 GMT+7
 • Nha cho thue Thi truong dang soi dong
  Nguồn cung của thị trường nhà cho thuê đã được bổ sung một lượng lớn diện tích nhà xây dựng với mục đích để bán trước đây

  Ngoài thị trường nhà ở đang phát triển mạnh, hiện nhu cầu thuê nhà cũng sôi động không kém.

  Cung chưa vượt cầu

  Tp.HCM và Hà Nội là hai khu vực được có thị trường nhà ở cho thuê phát triển mạnh nhất. Theo khảo sát và đánh giá của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, đến thời điểm này chưa xảy tình trạng cầu vượt cung, vì nhu cầu thuê nhà ở còn rất cao. Nền kinh tế phát triển nhanh và hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang trên đà thuận lợi là điều kiện để thị trường dịch vụ nhà cho thuê hình thành và phát triển mạnh.

  Theo thống kê, hiện nay đang có khoảng trên 50.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Tp.HCM. Sắp tới, lượng người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống sẽ còn tăng mạnh, dự kiến sẽ tăng khoảng 25-35% vào năm 2008.

  Cũng theo kết quả khảo sát của CBRE Việt Nam, tỉ lệ nhà cho thuê lấp kín rất cao. Tại các tòa nhà, khu vực nhà cho thuê có thương hiệu, tỉ lệ nhà đã thuê đạt đến 98%. Đây là các khu nhà ở được xây dựng theo hướng đáp ứng nhiều tiện ích cho người sử dụng như gần trung tâm, môi trường sống an ninh, nhiều tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày, hệ thống hạ tầng tốt...

  Đến quý 3/2007, tại Tp.HCM có khoảng 61 dự án có căn hộ cho thuê với khoảng trên 3.000 căn hộ cung cấp cho thị trường dịch vụ cho thuê nhà, tỉ lệ phòng trống chỉ chiếm 11%. Tại Hà Nội, tỉ lệ căn hộ có khách thuê ở cũng đạt mức rất cao, chiếm 95% trong tổng số 1.347 căn hộ.

  Hiện giá thuê nhà ngày càng nhích lên do ảnh hưởng của giá cả thị trường và tùy theo chất lượng và những tiện ích đi kèm của căn hộ, mức giá thường từ 500 - 5.000 USD/căn hộ/tháng. Trong năm 2007, giá thuê nhà đã tăng thêm từ 12-20% so với năm trước đó, đặc biệc trong quý III/2007, giá thuê tăng mạnh do hoạt động đầu tư của các tập đoàn, công ty đa quốc gia đổ mạnh vào Tp.HCM.

  Một số khu vực được đánh giá là điểm nóng của thị trường thì mức giá còn dao động lên đến 7.000 USD/tháng. Hiện tại Tp.HCM, các quận như quận 2, quận 7 đang được người thuê nhà quan tâm đến nhiều nhất và cũng là nơi có giá thuê cao nhất trên thị trường, do là nơi tập trung luợng lớn căn hộ có chất lượng và biệt thự.

  Thực tế, nguồn cung của thị trường nhà cho thuê đã được bổ sung một lượng lớn diện tích nhà xây dựng với mục đích để bán trước đây.

  Hầu hết chủ sở hữu của những căn nhà cho thuê đều là tư nhân, rất ít căn hộ của các công ty đứng ra cho thuê. Thời gian qua, nhu cầu nhà ở và nhu cầu nơi làm việc quá nóng, các doanh nghiệp trong và ngòai mới chỉ tập trung đầu tư vào 2 lĩnh vực xây căn hộ để bán và lập văn phòng cho thuê.

  Trong khi ấy, một số người khá giả, mua nhà với mục đích kinh doanh nhưng tạm thời chưa bán được, khi thị trường nhà thuê phát triển mạnh, chính số lượng căn hộ này tạo thành một nguồn cung dồi dào cho thị trường dịch vụ nhà cho thuê.

  Nhu cầu khác biệt

  Với người nước ngoài, như khảo sát của CBRE, họ có xu hướng thuê nhà của những chủ đầu tư dự án cùng quốc tịch. Thông thường người cùng quốc tịch, thích sống ở gần nhau, tạo thành một khu vực cộng đồng. Tại Tp.HCM, người nước ngoài đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore số đông thường thuê nhà ở khu vực quận 7. Ngược lại, người đi thuê nhà đến từ các nước phương Tây sẽ tìm kiếm trong khu vực quận 2.

  Tuy nhiên, nhu cầu và đòi hỏi tiêu chuẩn của đối tượng thuê nhà là người nước ngoài cũng khác nhau. Người phương Tây thường chú ý đến những khu căn hộ có thương hiệu. Người châu Á lại ít kén chọn hơn, sẵn sàng chấp nhận những căn hộ có chất lượng dịnh vụ và thương hiệu theo tiêu chuẩn của địa phương.

  Mức lợi nhuận của thị trường dịch vụ nhà cho thuê đạt mức tăng trưởng từ 12-15%. Đến năm 2010, thị trường nhà cho thuê sẽ có thêm nguồn cung mới từ một lọat các dự án khu căn hộ hoàn thành như: tại Tp.HCM có Kumho Plaza (2009), Times Square (2010), HCM-Saling Tower (cuối năm 2008). Tại Hà Nội đó là các dự án dự kiến hoàn thành quý I/2008 như Fraser Suies, Skyline, Somerset Hòa Bình và The Landmark (cuối năm 2010).

  Các dự án khu căn hộ đã dần xuất hiện ở các khu vực xa trung tâm thành phố, do nguồn quỹ đất ở khu vực trung tâm và lân cận đã hết. Từng không mặn mà với loại hình nhà cho thuê bởi thu hồi vốn chậm, mất nhiều thời gian, nhưng sau một thời gian tập trung đầu tư xây dựng các dự án nhà chung cư để bán, nay các chủ đầu tư đang bắt đầu quan tâm đầu tư đến lĩnh vực này.


  (Lê Mây- Vneconomy)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà cho thuê: Thị trường đang sôi động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà cho thuê: Thị trường đang sôi động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha cho thue Thi truong dang soi dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà cho thuê: Thị trường đang sôi động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG