Người buôn bán nhỏ có phải là thương nhân?

Thứ tư, 18 Tháng năm 2005, 08:14 GMT+7
 • Nguoi buon ban nho co phai la thuong nhan?  Dự án Luật Thương mại (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XI cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7 này. Tuy nhiên, một khái niệm liên quan đến nội dung có tầm quan trọng hàng đầu trong Luật (phạm vi và đối tượng điều chỉnh của Luật) là “thương nhân” chưa nhận được sự đồng thuận cao hay sự ủng hộ từ một số đại biểu Quốc hội.

  Vậy thương nhân là ai ?

  Theo Dự án Luật Thương mại (sửa đổi), thương nhân không bao gồm những người buôn bán nhỏ mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký kinh doanh. Lý do của những người dự thảo Luật và một số ý kiến bảo vệ quan điểm này cho rằng, Luật Thương mại không điều chỉnh đối với người buôn bán nhỏ và người buôn bán nhỏ không phải là thương nhân theo đúng nghĩa của từ này; Luật không điều chỉnh đối tượng này là “nhân đạo”, vì Nhà nước không thu thuế đối với người buôn bán nhỏ, là để tạo điều kiện cho họ hoạt động. Mặt khác vì người buôn bán nhỏ không phải đăng ký kinh doanh.

  Như vậy, có 3 vấn đề quan hệ chặt chẽ với nhau được đặt ra. Một là, người buôn bán nhỏ không phải là thương nhân. Hai là họ không phải nộp thuế. Ba là họ không phải đăng ký kinh doanh.

  Người buôn bán nhỏ, theo Từ điển Tiếng Việt và theo dân gian, phải được gọi là thương nhân, vì nghề của họ là buôn bán. Đương nhiên, thu nhập chính của họ là từ buôn bán. Nếu không gọi họ là thương nhân thì gọi họ là gì, chẳng lẽ là nông dân, thợ thủ công... ?

  Việc phải nộp thuế hay không phải nộp thuế không thể được coi là một tiêu chí để gọi là thương nhân hay không phải là thương nhân. Bởi nộp thuế hay không nộp thuế sẽ được điều chỉnh bằng các luật về thuế chứ không phải bằng Luật Thương mại. Nếu phải nộp thuế mới gọi là thương nhân thì nhiều đối tượng phải nộp thuế khác (như thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất, thuế thu nhập cao...) chẳng lẽ lại được gọi là thương nhân ! Hơn nữa, người buôn bán nhỏ tuy không phải nộp thuế theo luật, nhưng phải nộp, đóng góp nhiều khoản theo lệ (xã, phường, chợ, quản lý thị trường...), có khi còn nặng hơn theo luật.

  Tiếp theo, việc đăng ký hay không đăng ký cũng chỉ có ý nghĩa như giấy phép hành nghề. Trên thực tế, với xã, phường hoặc với điều tra thống kê... thì họ vẫn là một đơn vị được xếp vào một ngành kinh tế nhất định. Ngược lại, khi cơ quan chức năng tính số lao động, năng suất lao động và rất nhiều chỉ tiêu thống kê khác sẽ không có cơ sở.

  Hơn nữa, các chỉ số thống kê cho thấy hoạt động thương mại cá thể còn rất rộng lớn. Trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (năm 2004 đạt 374,4 nghìn tỷ đồng), thì lớn nhất là khu vực cá thể (235,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 63% tổng số), lớn hơn nhiều của khu vực tư nhân (68,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 18,3%), của khu vực kinh tế Nhà nước (57,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 15,4%), của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (8,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,3%) và của khu vực tập thể (3,6 nghìn tỷ đồng, chiếm chưa được 1%). Nếu xét về số lượng người làm thương mại, dịch vụ cá thể thì tỷ trọng của họ trong tổng số người làm thương mại, dịch vụ trên phạm vi cả nước còn lớn hơn nhiều. Tổng số cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ (gồm thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng, du lịch, dịch vụ) cá thể của cả nước có khoảng gần 1,7 triệu (với tổng số người kinh doanh lên đến khoảng 2,4 triệu người). Như vậy, có thể thấy rõ vai trò, vị trí cũng như tầm quan trọng của người buôn bán nhỏ. Trong tổng số cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ cá thể này chỉ có khoảng 37,9% có đăng ký kinh doanh (tức là có 62,1% không có đăng ký kinh doanh); khoảng 40% có đóng thuế, 13% được miễn thuế, còn lại 47% chưa đóng thuế.

  Từ những lý do, yếu tố trên, nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội cho rằng, việc coi người buôn bán nhỏ là thương nhân và được đưa vào phạm vi cũng như đối tượng áp dụng Luật Thương mại (sửa đổi) là hợp lý. Hơn nữa, là đối tượng áp dụng Luật đâu chỉ có ý nghĩa là quản lý, là nộp thuế mà còn có ý nghĩa để không gọi là tư thương với ý nghĩa được tôn trọng.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người buôn bán nhỏ có phải là thương nhân?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người buôn bán nhỏ có phải là thương nhân? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi buon ban nho co phai la thuong nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người buôn bán nhỏ có phải là thương nhân? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ