Người Việt không thể mãi đứng cạnh container bán hàng

Thứ năm, 08 Tháng hai 2007, 08:41 GMT+7
 • Nguoi Viet khong the mai dung canh container ban hang
  Ông Igor Khovaev

  Những ai đã đến các chợ ở Nga sẽ đồng ý với chính sách mới của Nga. Người nước ngoài làm việc trong những điều kiện khủng khiếp, ở đó hầu như không tồn tại luật văn minh nào. Song Chính phủ Nga sẽ có các biện pháp đảm bảo cho quyền lợi của người lao động. Đó là khẳng định của Tham tán công sứ ĐSQ LB Nga tại Việt Nam Igor Khovaev).

  - Tôi khẳng định rằng, tất cả các biện pháp mà Chính phủ Nga đang thực hiện không phải là để chống lại hoạt động của người VN hiện đang sinh sống và làm việc tại Nga. Đấy là sự đòi hỏi của thời đại, hiện nay chúng tôi phải lập lại trật tự trên các chợ của Nga.

  Bởi vì hiện nay, trên các chợ của Nga có nhiều người nước ngoài đang hoạt động, nhưng lại không tuân thủ pháp luật và không nộp thuế cho nước Nga. Không có chính phủ nào đồng ý như vậy.

  Tôi cho rằng việc lập lại trật tự là điều cần làm từ lâu. Những ai đã đến các chợ ở Nga sẽ đồng ý với chính sách mới của Nga. Người nước ngoài làm việc trong những điều kiện khủng khiếp, ở đó hầu như không tồn tại luật văn minh nào. Ở đâu không có luật pháp thì ở đó có tham nhũng.

  Đó là nguyên nhân khách quan buộc Nga phải ra các biện pháp cứng rắn hiện nay. Song chúng tôi cũng có các biện pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động, mà muốn giải quyết được thì chúng ta chỉ có cách đối thoại với nhau.

  Gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã sang thăm Nga và đã đạt được một số thoả thuận. Điều quan trọng là Nga đã sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần tuyên bố chung về đối tác chiến lược và hợp tác.

  Vậy những biện pháp cụ thể mà Việt Nam cần làm là gì, thưa ông?


  - Trước hết chúng ta phải thúc đẩy hoàn thiện Hiệp định về lao động có thời hạn của công dân VN tại Nga. Tôi rất lấy làm tiếc vì từ tháng 8/2003, dự thảo về hiệp định đó đã được chuyển cho phía VN nhưng cho tới nay, việc ký kết hiệp định đó chưa được tiến triển chút nào.

  Từ đó tới nay, chúng tôi không biết ý kiến của phía VN về dự thảo đó như thế nào, mặc dù nhiều lần chúng tôi đề nghị VN trả lời cũng như thúc đẩy tiến trình hiệp định. Thành thật là chúng ta đã mất đi mấy năm trời. Hiệp định đó là cơ sở để chúng ta bảo vệ quyền lợi của công dân VN tại nước Nga.

  Ngoài ra, tháng 12/2004, chúng tôi cũng chuyển cho VN dự thảo về đấu tranh chống nhập cư bất hợp pháp của Nga. Nhưng cho tới nay, chúng tôi cũng chưa nhận được phản ứng của VN. Chúng ta cần trao đổi, bàn bạc để có những thay đổi phù hợp với lợi ích của công dân VN.

  Những văn kiện đó quan trọng trong ý nghĩa là để bảo vệ quyền lợi của người Việt tại Nga thì họ phải cư trú hợp pháp. Nếu họ sống bất hợp pháp thì không có quyền lợi nào của họ được Chính phủ Nga bảo vệ.

  Trong nhiều năm, chúng ta đã có đàm phán mở trung tâm thương mại của VN tại Nga, chẳng hạn đàm phán giữa TPHCM và Saint Petersburg, Hà Nội - Mátxcơva, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất và văn minh nhất cho người VN.

  Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở nhiều trung tâm thương mại, nhưng người VN vẫn chưa có. "Nước đến chân mới nhảy" - như người VN vẫn nói. Nhẽ ra phải có thời gian chuẩn bị thì chúng ta sẽ làm tốt hơn. Nhưng những vấn đề này đã được đưa ra bàn trong chuyến thăm của Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình.

  Chúng ta cần phải thúc đẩy chính quyền hai nước cũng như chính quyền khu vực, để việc tổ chức xây dựng trung tâm thương mại của VN tại Nga được nhanh hơn. Chúng tôi cũng đề nghị tại các trung tâm đó hàng hoá phải có chất lượng mới được bán.

  Hiện nay, công dân VN chủ yếu buôn bán hàng hoá của Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, mà hầu hết là kém chất lượng. Tôi cho rằng, việc xây dựng các trung tâm thương mại sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước và cũng kích thích sản xuất ở đất nước Việt Nam.

  Việc tạo ra cơ sở pháp lý cho những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Nga cũng tạo điều kiện cho chính họ, bởi vì luật pháp có thể cho phép họ gửi hàng hoá và chuyển tiền. Vì vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho Chính phủ VN, Chính phủ Nga cũng như nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga.

  Chúng tôi cũng mong công dân Việt Nam có thể kinh doanh trên các lĩnh vực khác, ví dụ như sản xuất và dịch vụ. Nga đang phát triển với tốc độ tốt. Người Việt Nam ở Nga không nên mãi mãi đứng cạnh container và buôn bán hàng hoá của Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta nên làm việc văn minh hơn và nhiệm vụ chung của hai chính phủ là tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hai nước.

  Người Việt tại Nga như cầu nối cho quan hệ hai nước, cầu nối đó chỉ bền vững khi dựa trên cơ sở pháp lý. Tôi hy vọng rằng, trong năm 2007 chúng ta sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề đặt ra. Đầu tiên là chúng tôi chờ đợi câu trả lời của VN về các dự thảo luật.

  Việc xây dựng trung tâm thương mại nên tiến hành dưới hình thức nào, thưa ông?


  - Có nhiều hình thức, có thể là của tư nhân, nhà nước hay các dạng hợp tác khác. Theo tôi, tốt nhất là nên xây dựng dựa trên các điều kiện mà các khu vực thoả thuận với nhau, chẳng hạn giữa TPHCM và Saint Petersburg.

  Các đàm phán khu vực đó không những mang lại lợi ích cho khu vực, mà cho cả hai chính phủ. Thực hiện theo hướng này, sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước về lâu dài. Theo hướng này, chúng ta cần nhanh chóng đối thoại và ký kết các thoả thuận cần thiết.

  Tôi cảm thấy rất lạ khi Việt Nam đang đi tìm những thị trường mới, trong khi Nga mở cửa và sẵn sàng chào đón thì Việt Nam lại không đáp ứng.

  Xin cảm ơn ông!


  (theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người Việt không thể mãi đứng cạnh container bán hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt không thể mãi đứng cạnh container bán hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet khong the mai dung canh container ban hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt không thể mãi đứng cạnh container bán hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ