Ngành thép vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu

Thứ tư, 07 Tháng chín 2005, 08:03 GMT+7
 • Nganh thep van chua chu dong duoc nguon nguyen lieu

  Ngành thép đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất phôi thép ở trong nước, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có một số dự án sản xuất phôi thép đi vào hoạt động, nâng tổng năng lực sản xuất phôi trong nước lên hơn 2,3 triệu tấn, đáp ứng khoảng 50% nguyên liệu sản xuất thép trong nước.

  Một số dự án phôi thép lớn sẽ lần lượt đi vào hoạt động như thép cán nguội Phú Mỹ công suất 250.000 tấn/năm, dự án Nhà máy thép Phú Mỹ công suất 500 tấn phôi/năm, dự án Nhà máy thép Thái Nguyên mở rộng với công suất 300 tấn phôi/năm, dự án Nhà máy thép cán của Công ty Thép Đà Nẵng công suất 250.000 tấn. Một số dự án phôi thép nhỏ cũng sẽ được đưa vào sản xuất như dự án Nhà máy sản xuất phôi thép Đình Vũ (Hải Phòng) công suất 200.000 tấn phôi/năm.

  Tuy nhiên, tất cả các dự án này đều sản xuất phôi từ nguồn thép phế, trong khi đó, nguồn thép phế trong nước ngày càng cạn kiệt. Theo Hiệp hội thép Việt Nam, với việc đưa các dự án phôi thép mới vào hoạt động, mỗi năm ngành thép cần từ 1,5 đến 2 triệu tấn thép phế phục vụ sản xuất và lượng thép phế này sẽ phải nhập khẩu hoàn toàn. Trong khi đó, giá thép phế trên thị trường thế giới cũng lên xuống theo giá phôi.

  Kinh nghiệm từ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép cho thấy khi có biến động về giá phôi thì nguồn thép phế nhập khẩu cũng trở nên khó khăn hơn. Một khó khăn nữa trong việc nhập khẩu thép phế là hiện nay là Việt Nam có rất ít cảng nước sâu để đón tàu trong tải lớn, trong khi đó thép phế cần phải nhập số lượng lớn mới có hiệu quả. Do vậy, mặc dù việc đưa các dự án phôi vào hoạt động sẽ giúp ngành thép chủ động hơn về nguồn phôi trong sản xuất nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn.

  Theo các chuyên gia trong ngành luyện kim, để ngành thép phát triển ổn định, bền vững và không phụ thuộc vào thị trường thế giới, giải pháp tốt nhất hiện nay vẫn là đầu tư đúng mức, có trọng điểm vào các dự án khai thác mỏ, các dự án sản xuất phôi từ quặng, tránh đầu tư dàn trải, đặc biệt là chấm dứt đầu tư các dự án cán thép không đi liền với dây chuyền sản xuất phôi.


  Bên cạnh đó cần phát triển ngành khai khoáng, tạo tiền đề cho ngành công nghiệp luyện cán thép. Hiện trong nước có rất nhiều mỏ quặng sắt với trữ lượng lớn như mỏ Quý Sa (Lào Cai), mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh). Vừa qua, Hội đồng thẩm định dự án của Bộ Công nghiệp cũng đã chính thức thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án khai thác mỏ quặng sắt Thạch Khê - mỏ quặng sắt có trữ lượng lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, khoảng 550 triệu tấn với hàm lượng sắt trên 60%.

  Hiện Bộ Công nghiệp đã lập xong phương án xây dựng tại Thạch Khê một tổ hợp nhà máy sản xuất thép từ khâu khai thác quặng, chế biến và luyện thép công suất từ 4 đến 5 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư khoảng 3,3 tỷ USD.

  Tập đoàn Tycoons Worldwide Group của Thái Lan cũng đang xin giấy phép đầu tư vào Dự án luyện cán thép từ quặng trị giá 1 tỷ USD, với tổng công suất 5 triệu tấn thép/năm tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Nếu dự án này thành hiện thực sẽ góp phần quan trọng hạn chế sự lệ thuộc nguồn phôi thế giới./.

  (Theo TTXVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngành thép vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành thép vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nganh thep van chua chu dong duoc nguon nguyen lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành thép vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG