Ngân hàng và những "chú rể ngoại"

Thứ sáu, 26 Tháng một 2007, 23:40 GMT+7
 • Ngan hang va nhung chu re ngoai
  Southern Bank ký hợp đồng bán 10% cổ phần cho UOB tại Singapore - Ảnh: P.N
  Ngày 26.1, Ngân hàng (NH) thương mại cổ phần Phương Nam (Southern Bank) chính thức bán 10% cổ phần cho Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB - của Singapore). Đây là một trong những cuộc "hôn nhân" giữa các NH trong và ngoài nước trong thời gian qua, đem lại lợi ích cho cả hai phía.

  Theo cam kết giữa Việt Nam và các nước thành viên, từ nay đến năm 2010, các NH nước ngoài sẽ được phép thực hiện hầu hết các dịch vụ NH như một NH trong nước. Thế nhưng để có thể bước vào thị trường Việt Nam một cách nhanh nhất, các NH nước ngoài đã khôn ngoan chọn phương thức trở thành cổ đông chiến lược thông qua việc mua cổ phần của các NH trong nước. Trước Southern Bank, một số NH đã có sự góp vốn của các NH nước ngoài như NH thương mại cổ phần Á Châu, Sài Gòn Thương tín, Kỹ thương... Đại diện Southern Bank cho biết sau khi UOB mua 10% vốn cổ phần tại Southern Bank, UOB sẽ tiếp tục đầu tư thêm 10% nữa vào Southern Bank khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê chuẩn. Cũng trong chiều 26.1, ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc NH thương mại cổ phần Đông Á (EAB) cũng công bố ngay khi EAB tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỉ đồng trong năm 2007 sẽ có phần góp vốn của các tổ chức tài chính nước ngoài.

  Việc góp mặt của các NH nước ngoài đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn đối với các NH trong nước về việc tăng vốn điều lệ, tăng quy mô hoạt động và quan trọng nhất là việc đưa vào các kỹ năng, kinh nghiệm quản trị, kinh doanh của phía đối tác nước ngoài, tăng sức cạnh tranh. Mặc dù không cho biết chính xác giá trị chuyển nhượng 10% cổ phần cho UOB nhưng Ban lãnh đạo Southern Bank cho biết sau khi bán 10% cổ phần cho UOB, Southern Bank trở thành NH có thặng dư vốn lớn nhất từ việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Dự kiến vốn điều lệ của Southern Bank sẽ tăng từ 1.290 tỉ đồng lên 2.500 - 3.000 tỉ đồng trong năm 2007 theo phương án đang được Hội đồng quản trị xem xét. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện từ phần thặng dư vốn cổ phần bán cho đối tác nước ngoài và cổ tức chia bằng cổ phiếu. Southern Bank dự kiến sẽ chia cổ tức năm 2006 là 28% bằng cổ phiếu.

  Nhiều chuyên gia NH nhận định, để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc bán cổ phần cho các đối tác chiến lược nước ngoài, quá trình lựa chọn đối tác phải là cả một quá trình lựa chọn, sàng lọc có mục tiêu để tránh tình trạng các NH nước ngoài không phải thực sự là các nhà đầu tư chiến lược, mà chỉ đơn thuần là các nhà đầu tư kinh doanh kiếm lời từ việc mua cổ phiếu, chi phối điều hành quản trị NH, dẫn đến hình ảnh và thương hiệu của NH trong nước sẽ bị tổn thương không nhỏ.


  Nhiều NH nước ngoài nhận định Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng triển khai các sản phẩm dịch vụ NH với dân số hơn 80 triệu dân. Thế nhưng việc triển khai các sản phẩm dịch vụ NH vẫn còn đơn điệu, chưa phục vụ hết nhu cầu của người tiêu dùng. Đây được đánh giá là những yếu kém của ngành NH trong nước và sẽ mất thị phần vào tay các NH nước ngoài nếu không sớm cải thiện. Việc phát triển các dịch vụ NH hiện đại của các NH có đối tác góp vốn là các NH nước ngoài được xem là rất thuận lợi do hầu hết các NH đều có sự chọn lựa, thẩm định rất kỹ đối tác chiến lược của mình.

  Ông Timothy Harvey Putman - từng là CEO của Tập đoàn Tài chính Resolution Trust (Hoa Kỳ), Phó giám đốc Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) của Chính phủ Hoa Kỳ trong suốt 10 năm và hiện nay là Giám đốc phụ trách Dự án Quốc tế Southern Bank Việt Nam cho biết: "Trong thời gian tới, làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của các NH trong nước sẽ gia tăng mạnh mẽ, nhất là hành lang pháp lý của thị trường chứng khoán Việt Nam được cải cách, tiếp cận dần với các thị trường chứng khoán sôi động như ở Mỹ, Singapore, Nhật. Khi có sự tham gia cổ phần của các NH và các tập đoàn tài chính nước ngoài, lúc đó các NH trong nước sẽ có các điều kiện: nâng cao năng lực quản trị điều hành, chia sẻ kinh nghiệm quản trị rủi ro, phát triển dòng sản phẩm dịch vụ, hiện đại hóa công nghệ NH, phát triển kênh phân phối trong và ngoài nước, mở mang kỹ năng chăm sóc khách hàng...". Chính vì vậy mà trong tất cả các cam kết bán cổ phần cho phía đối tác nước ngoài, các NH trong nước đều yêu cầu đối tác hỗ trợ công nghệ, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro.

  T.X

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng và những "chú rể ngoại"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng và những "chú rể ngoại" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang va nhung chu re ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng và những "chú rể ngoại" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ