Ngân hàng sắp tiến thêm một bước trong chấm dứt cho vay ngoại tệ

Thứ ba, 13 Tháng tám 2019, 15:44 GMT+7
 • Đến hết ngày 30/9 tới, các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với một nhóm nhu cầu theo quy định.

  200 tỷ cho vay lãi suất cắt cổ: 328%/năm

  Bầu Đức có hơn ngàn tỷ tiền riêng cho vay hết

  "Áp trần" hạn mức tiền mặt cho vay tiêu dùng: Cứng quá sẽ gây khó

  Đây là lộ trình được đặt ra tại Thông tư số 42/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành cuối năm 2018.

  Cụ thể, theo thông tư trên, đến hết ngày 30/9 tới, các ngân hàng thương mại sẽ chính thức chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

  Ngan hang sap tien them mot buoc trong cham dut cho vay ngoai te
   

  Trước đó, từ ngày 01/4/2019, các ngân hàng cũng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước. Thay vào đó, các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ ngắn hạn phải chuyển từ vay sang mua ngoại tệ trên thị trường hoặc vay vốn bằng VND.

   

  Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định trên nhằm thực hiện lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp các nhu cầu vay vốn, chuyển dần quan hệ huy động vốn và cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ.

  Với lộ trình trên, nhà điều hành hướng đến việc giảm dần tỷ lệ tín dụng ngoại tệ trên tổng dư nợ tín dụng, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ để chậm nhất đến năm 2030 cơ bản khắc phục tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng sắp tiến thêm một bước trong chấm dứt cho vay ngoại tệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng sắp tiến thêm một bước trong chấm dứt cho vay ngoại tệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang sap tien them mot buoc trong cham dut cho vay ngoai te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng sắp tiến thêm một bước trong chấm dứt cho vay ngoại tệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH