Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất?

Thứ tư, 07 Tháng mười hai 2005, 10:31 GMT+7
 • Ngan hang Nha nuoc phat tin hieu tang lai suat
  Nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động vốn USD lên cao nhất kể từ năm 2001 đến nay.

  Tăng lãi suất cơ bản, Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất trên thị trường. Còn việc tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu nhằm định hướng thắt chặt tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát.

  Từ tháng 12/2005, lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước tăng lên 8,25%/năm (0,6875%/tháng) so với mức 7,8%/năm (0,65%/tháng) trước đó; lãi suất tái cấp vốn tăng thêm 0,5%/năm, từ mức 6, 0%/năm lên 6,5%/năm; lãi suất chiết khấu cũng tăng thêm 0,5%/năm, từ 4, 0%/năm lên 4,5%/năm.

  Đây là lần thứ ba trong năm 2005, các loại lãi suất chủ đạo của Ngân hàng Nhà nước đều tăng lên. Các loại lãi suất chủ đạo trên của Ngân hàng Nhà nước không có tác động trực tiếp đến lãi suất huy động vốn và cho vay của các ngân hàng thương mại, nhưng có tác động gián tiếp đến lãi suất trong nền kinh tế.

  Việc tăng lãi suất cơ bản cho thấy Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất trên thị trường tiền tệ. Còn việc tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu chứng tỏ Ngân hàng Nhà nước thực hiện định hướng thắt chặt tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát.

  Lãi suất huy động và cho vay đều tăng

  Phản ứng này có thể dễ dàng thấy được bởi các diễn biến kinh tế vĩ mô chủ yếu được coi là mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ. Đó là hết tháng 11/2005 chỉ số tăng giá tiêu dùng trên thị trường xã hội đã lên tới 7,6% và dự báo trong cả năm 2005 sẽ lên tới 8,0% - 8,2%.

  Tuy lạm phát thấp hơn mức 9,5% của năm 2004 và nguyên nhân không phải do tiền tệ mà chủ yếu do thiên tai, dịch bệnh; do giá dầu thô và giá các loại nông sản xuất khẩu trên thị trường thế giới, nhưng với tâm lý lo ngại lạm phát, do sức ép của dư luận không thể không tính đến khi điều hành chính sách tiền tệ.

  Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế cung ứng tiền cho các ngân hàng thương mại để mở rộng tín dụng thông qua việc tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu.

  Đồng thời để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, buộc các ngân hàng thương mại phải đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường, nếu không phải vay vốn của Ngân hàng Nhà nước theo các nghiệp vụ ngân hàng trung ương với lãi suất cao hơn.

  Để huy động được vốn trong xã hội trong bối cảnh hiện nay, điều dễ dàng xẩy ra khi Ngân hàng Nhà nước tăng các loại lãi suất chủ đạo nói trên thì các ngân hàng thương mại phải tăng lãi suất huy động vốn. Bởi vì hiên nay đang có rất nhiều kênh cạnh tranh thu hút vốn, như: trái phiếu đô thị xây dựng cầu Vĩnh Tuy của thành phố Hà Nội đã thu hút được trên 1.000 tỷ đồng, hàng nghìn tỷ đồng được đầu tư vào các loại cổ phiếu có sức hấp dẫn lớn qua các phiên đấu thầu, đấu giá cổ phiếu...

  Do lãi suất huy động vốn của ngân hàng thương mại tăng lên nên lãi suất cho vay cũng phải tăng lên. Hơn nữa, do lãi suất chủ đạo của Ngân hàng Nhà nước tăng lên thì lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại cũng sẽ được điều chỉnh lên.

  Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay các ngân hàng thương mại chưa tăng ngay các loại lãi suất huy động vốn và cho vay của mình. Sự tác động thực sự và các quyết định tăng lãi suất của ngân hàng thương mại có thể có độ trễ hơn, tức là trong vài ngày tới, giữa tháng 12 hoặc cuối tháng 12/2005. Song trước đó lãi suất huy động vốn của nhiều tổ chức tín dụng đã tăng lên khá cao.

  Một số ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng lãi suất huy động vốn nội tệ lên tới 0,81%/tháng, tương đương 9,72%/năm, của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở lên tới 0,90%/tháng, tương đương 10,8%/năm. Lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại cũng đã được điều chỉnh tăng lên từ tháng 10 và tháng 11/2005, với mức tăng khong 0,5%/năm.

  Ngan hang Nha nuoc phat tin hieu tang lai suat


  Lãi suất ngoại tệ cũng được điều chỉnh lên

  Nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động vốn USD lên cao nhất kể từ năm 2001 đến nay. Việc điều chỉnh này do lãi suất USD trên thị trường tiền tệ thế giới tăng.

  Ngày 1/11/2005, là thời điểm gần đây nhất Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất chủ đạo USD lên 4,0%/năm. Đây là lần thứ 12 kể từ tháng 6/2004 đến nay FED liên tục tăng lãi suất và cũng là mức lãi suất cao nhất của FED trong 4 năm qua. Còn tính riêng từ đầu năm 2005 đến nay thì đây là lần thứ 5.

  Việc điều chỉnh lãi suất của FED đã làm cho lãi suất trên các thị trường chủ chốt của thế giới cũng tăng lên.

  Ngày 2/11/2005, lãi suất kỳ hạn 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng Singapore (Sibor) tăng lên 4.798%/năm, trên thị trường liên ngân hàng London (Libor) lên 4,790%/năm. Lãi suất tiền gửi USD của các ngân hàng thương mại trong nước tương ứng các thời điểm FED điều chỉnh tăng lãi suất nhưng luôn luôn thấp hơn lãi suất Libor và Sibor, chủ yếu do tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi ngoại tệ cao, đồng thời do mặt bằng lãi suất chung trong nước chưa thể tăng được bởi còn tuỳ thuộc vào sự chấp nhận của các dự án, của các doanh nghiệp.

  Từ ngày 1/12/2005, một loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn USD. Bên cạnh đó lãi suất cho vay vốn USD của các ngân hàng thương mại đối với doanh nghiệp cũng tăng khoảng 0,25% - 0,50%/năm so với các tháng trước.

  Nhiều dự báo của giới tài chính - tiền tệ quốc tế cho rằng đầu năm 2006 FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất chủ đạo USD lên 4,25% - 4,50%/năm. Do đó cả lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay USD của các ngân hàng thương mại trong nước thời gian tới, cụ thể là đầu năm 2006, sẽ tăng lên.

  Nếu vốn USD huy động không cho vay ra được bởi lãi suất cho vay cao, thì các ngân hàng thương mại sẽ đầu tư vốn ngoại tệ ra thị trường tiền tệ quốc tế hưởng chênh lệch lãi suất. Tất cả các diễn biến đó đều làm cho chi phí đầu vào của các doanh nghiệp vay vốn ngoại tệ nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu để sản xuất, chi phải đầu tư của dự án do nhập khẩu máy móc thiết bị nước ngoài tăng lên, gây sức ép lên giá bán và chỉ số tăng giá chung.

  Lãi suất tăng không biết có tác dụng kiềm chế lạm phát hay không nhưng nó làm tăng rủi ro cho cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp thì khá rõ ràng. Bởi vì với lãi suất vay vốn nội tệ bình quân lên tới 12% - 13%/năm vào loại cao nhất trong khu vực, lợi nhuận của doanh nghiệp, khả năng trả nợ của người vay sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Mặc dù lãi suất cao nhưng nhiều dự án triển khai dở dang vẫn phải tiếp tục vay vốn ngân hàng để đầu tư, đương nhiên làm tăng độ rủi ro của dự án. Lãi suất tăng, vốn khan hiếm, doanh nghiệp và người kinh doanh sẽ khó vay được vốn ngân hàng hơn.

  Lãi suất tăng làm chi phí vốn vay trong cơ cấu giá bán của sản phẩm và dịch vụ tăng, tác động làm tăng mặt bằng giá và tăng chỉ số giá tiêu dùng trên thị trường xã hội.

  Lãi suất tăng về nguyên lý cũng như thực tiễn sẽ tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế của giai đoạn sau, nhất là trong điều kiện vốn hoạt động của doanh nghiệp, của người kinh doanh trông chờ chủ yếu vào vốn tín dụng ngân hàng.

  (Theo TBKTVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang Nha nuoc phat tin hieu tang lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu tăng lãi suất? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG