Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định lãi suất

Chủ nhật, 26 Tháng tám 2007, 12:51 GMT+7
 • Về thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 15%, một quan chức NHNN khẳng định hiện chưa có bất kỳ một động thái gì về việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, NHNN quyết tâm giữ ổn định mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm như những tháng đầu năm.

  >> Thừa ngoại tệ, sao tăng lãi suất?

  Phát biểu tại cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh 8 tháng ngày 24-8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Danh Trọng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (NHNN) cho biết, việc các ngân hàng thương mại tăng lãi suất với lý do ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ lệ dự dữ trữ bắt buộc là không thỏa đáng.

  Trên thực tế, NHNN chỉ điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bất buộc từ 5% lên 10% đối với các loại tiền gửi có kỳ hạn từ 24 tháng trở xuống; còn đối với các loại tiền gửi trên 24 tháng, ngân hàng Nhà nước không yêu cầu bất kỳ một tỷ lệ dự trữ bắt buộc nào.

  "Đây chính là quyết định nhằm hạn chế các khoản huy động ngắn hạn và khuyến khích các ngân hàng tăng huy động vốn dài hạn để đáp ứng việc cho vay một cách an toàn, bền vững", ông Trọng nói.

  Theo ông Trọng các ngân hàng thương mại không được "vin" vào cớ này để nâng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay, làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, làm cho chi phí "đẩy" vì thế tăng lên, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

  Cũng theo ông Trọng, trong tháng 8-2007, các chỉ tiêu cơ bản về tiền tệ tuy vẫn tăng nhưng đã có dấu hiệu tăng chậm lại so với tháng trước. Cụ thể, tổng phương tiện thanh toán tháng 8 tăng 1,44% (trong khi tháng 7/2007 tăng 2,3%); huy động vốn tăng 2% (tháng 7 tăng 2,53%); cho vay nền kinh tế tăng 2,02% (tháng 7 tăng 3,06%).

  Tuy nhiên, xét về tổng thể các chỉ tiêu này trong 8 tháng vẫn tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Về tỷ giá giữa VND và USD, trong tháng 8 tăng 0,7%, tính chung cả 8 tháng tăng 1,21%.

  Ông Trọng cho biết, từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện một số các biện pháp gồm hạn chế đưa tiền ra mua ngoại tệ, tăng cường rút bớt tiền về thông qua nghiệp vụ thị trường mở; điều hành tỷ giá một cách linh hoạt nhằm khuyến khích xuất khẩu; ổn định mức lãi suất; hạn chế việc cho vay tái cấp vốn qua cửa sổ chiết khấu, để các ngân hàng thương mại tăng cường đi thu hồi nợ vay.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định lãi suất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định lãi suất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang Nha nuoc kien quyet on dinh lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định lãi suất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ