Ngại thí điểm không đi xe công

10:47 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngai thi diem khong di xe cong

Theo quyết định 25/2006/QĐ- TTg của Thủ tướng chính phủ ấn định, Bộ tài chính đang chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án Cơ chế thí điểm sử dụng phương tiện đi lại đưa đón hàng ngày theo phương thức thuê phương tiện đi lại của DN cung cấp dịch vụ vận tải, hoặc khoán kinh phí. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Công Nghiệp-Thứ trưởng Bộ Tài chính việc thí điểm đã bất thành, do các cơ quan (một ở trung ương và một ở địa phương) được đề nghị "lĩnh ấn tiên phong".

Lý do là, các cơ quan không muốn tạo ra sự khác biệt về chế độ phương tiện phục vụ công tác của các chức danh trong đơn vị và giữa cơ quan thí điểm và cơ quan không thí điểm.

Đứng trước thực tế trên và đứng trước việc sử dụng xe công như "xe chùa " đang tiếp diễn tại một số địa phương, BTC sẽ xây dựng Quyết định thay thế Quyết định 122/1999/QĐ- TTG của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công và các quyết định sửa đổi, bổ sung quy định về việc xe.

Ô tô phục vụ công tác tại các cơ quan hành chính - sự nghiệp. Theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, hiện cả nước có 19.285 xe ô tô công (không bao gồm xe của cơ quan an ninh, quốc phòng, DNNN, ban quản lý dự án), trong đó có 6.781 xe ô tô thuộc các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương quản lý, số còn lại (12.504) do các địa phương quản lý. Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định tại Quyết định 122/1999/QĐ- TTg, thì chỉ có 780 xe ô tô thực hiện phục vụ (đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày, phục vụ thường xuyên trong thời gian công tác và phục vụ cần khi đã nghỉ hưu) 3 đối tượng ưu tiên hàng đầu (từ cấp thứ trưởng và tương đương trở lên).

Khoảng trên 18.500 xe ô tô còn lại được phục vụ cho đối tượng thứ 4 là cán bộ quản lý từ cấp tổng cục, cục, vụ viện... đến phó chủ tịch UBND, HĐND cấp huyện, thậm chí đến cả cấp trưởng, phó các sở, ngành ở địa phương. Nhận định về việc thực hiện Quyết định 122/1999/QĐ-TTG, BTC cho rằng, tình trạng mua xe ô tô vượt tiêu chuẩn, định mức, vượt giá theo quy định vẫn còn diễn ra.

Việc địa phương trang bị xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc cho những đối tượng không có tiêu chuẩn không hiếm. Thậm chí, có địa phương trang bị xe riêng cho các chức danh phó chủ tịch UBND, ủy viên thường vụ tỉnh ủy, trong khi đó, theo Quyết định 122/ 1999, thì chỉ có chức danh bộ trưởng hoặc tương đương (đối tượng 2) mới được hưởng chế độ này.

Trên làm sai thì cấp dưới cũng "noi gương", cấp giám đốc sở, phó bí thư cấp huyện cũng tự cho mình được sử dụng xe công để đưa đón hàng ngày và đi công tác bất kể trong hay ngoài địa bàn, trong khi đó, chế độ này chỉ dành cho cấp thứ trưởng hoặc tương đương... Bên cạnh đó việc thanh lý, thay thế xe Ô tô phục vụ công tác tại các cơ quan hành chính - sự nghiệp trong thời gian qua, do chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến gây lãng phí ngân sách nhà nước, như hiện tượng xe vẫn còn tết, nhưng vì chạy đủ số km theo quy định nên người được thụ hưởng sẵn sàng thay thế để mua xe mới.

Để xử lý triệt để tình trạng "sếp mới thì xe phải mới", theo ông Lê Ngọc Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (BTC), cần sửa đổi lại quy định về thay xe Ô tô công hiện nay là sử dụng từ 8 năm trở lên hoặc trên 10 vạn km bằng quy định chỉ được thay xe khi hội tụ cả 2 điều kiện: sử dụng được trên 10 năm và chạy được trên 25 vạn km. Ngoài ra, đồng thời với việc xây dựng cơ chế khoán chỉ tiêu hành chính trong sử dụng xe ô tô phục vụ công tác, Chính phủ cần xây dựng quy chế công khai sử dụng phương tiện đi lại tại các cơ quan hành chính - sự nghiệp và tiến tới cơ chế hỗ trợ kinh phí thay thế cho việc trang bị xe ô tô phục vụ công tác đối với một số chức danh, chức vụ .

(theo Đầu tư)

contentlength: 5964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..