Nga lạc quan về quan hệ thương mại với Việt Nam

Thứ năm, 28 Tháng ba 2002, 09:36 GMT+7
 • Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Liên bang Nga D.I. Sukhopharov khẳng định như vậy sau lễ ký kết 6 hiệp định hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Nga hôm qua. Về triển vọng giao thương giữa hai nước, ông Sukhopharov đã có cuộc trao đổi với báo giới.

  - Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt - Nga đã được đề cập như thế nào trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng M. Kasyanov?

  - Trong cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã thoả thuận là hai nước sẽ tích cực chuẩn bị đàm phán. Tuy nhiên, đây sẽ là một tiến trình lâu dài.

  Nhưng tôi cho rằng, ngay cả khi chưa ký kết hiệp định thương mại tự do thì những hiệp định đã ký trong chuyến đi này cũng là một cách để thúc đẩy thương mại song phương phát triển mạnh hơn. Ví dụ như hiệp định tín dụng giá trị khoảng 100 triệu USD dành cho việc xây dựng hai nhà máy thủy điện Sê San 3 và Plâykrông (Tây Nguyên, Việt Nam). Hai nước đã phải chuẩn bị từ khá lâu mới đạt được thỏa thuận này. Dự án một mặt sẽ bổ sung nguồn năng lượng cho Việt Nam, mặt khác, cũng là cơ sở để hoạt động thương mại song phương phát triển thông qua việc mua bán máy móc, thiết bị.

  - Dựa trên cơ sở nào mà trước chuyến thăm cấp cao này, phía Nga đưa ra dự báo kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt khoảng 700-800 triệu USD trong năm nay?

  - Con số này được công bố trên cơ sở đánh giá những nỗ lực của hai bên trong khuôn khổ hoạt động Uỷ ban liên chính phủ (giải quyết những vướng mắc trong trao đổi thương mại), cũng như căn cứ vào tình hình giao thương giữa hai nước thời gian qua. Với mức tăng kim ngạch năm sau so với năm trước là 1,5-2 lần trong hai năm vừa qua, những dự báo này là hoàn toàn hợp lý.

  Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã đề nghị hai nước đặt mục tiêu nhanh chóng nâng kim ngạch thương mại song phương lên tới 1 tỷ USD. Con số này không phải là xa vời nếu đánh giá đúng mức về tiềm năng của hai nước và nhìn lại quy mô hoạt động thương mại những năm trước đây, khi mà Liên Xô là bạn hàng số 1 của Việt Nam.

  Tất nhiên, trong giai đoạn hiện nay, Liên bang Nga đang chậm chân hơn một loạt các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, nhưng bây giờ cũng chưa phải là quá muộn. Chúng tôi đang nỗ lực đàm phán với Việt Nam để xây dựng khung pháp lý ổn định và thuận lợi cho thương nhân hai nước. Có thể nói chúng tôi rất lạc quan với tương lai của quan hệ thương mại hai nước. Chính phủ Việt Nam vừa thông báo gói thầu thứ hai về việc cung cấp thiết bị cho nhà máy lọc dầu Dung Quất (trong đó, Nga có nhà thầu tham gia) sẽ được mở thầu và công bố trong một vài ngày tới. Chúng tôi cũng đã nhất trí sớm triển khai dự án sản xuất động cơ diesel theo công nghệ của Nga tại Việt Nam, một mặt sẽ đáp ứng nhu cầu động cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, mặt khác cũng là tiền đề cho một số dự án đầu tư lớn hơn, chẳng hạn như trong lĩnh vực lắp ráp ô tô.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nga lạc quan về quan hệ thương mại với Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nga lạc quan về quan hệ thương mại với Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nga lac quan ve quan he thuong mai voi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nga lạc quan về quan hệ thương mại với Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ