"Nếu không tăng thuế thì cũng sẽ giảm giá xăng..."

Thứ tư, 08 Tháng tám 2007, 23:36 GMT+7
  • Neu khong tang thue thi cung se giam gia xang
    Ông Trương Chí Trung - Ảnh: M.Q
    Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã cho biết như vậy khi trả lời các phóng viên.

    * Thưa ông, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng: sữa, thép, ô tô cũ… cũng không có tác dụng nhiều trong việc giảm giá các mặt hàng này do chi phí về thuế nhập khẩu trong các mặt hàng này không cao?

    - Ông Trương Chí Trung: Chúng tôi đã có quyết định giảm thuế một số mặt hàng để áp dụng với các tờ khai hải quan từ ngày 8.8.2007... thì đây đều là các mặt hàng có mức thuế cao 20-40%. Thuế đánh trên giá các mặt hàng này đều chiếm tới 1/5 giá thành cho nên nếu giảm thuế cũng là giảm khá lớn, giảm mạnh hơn là mức độ tăng giá. Nên tôi tin rằng nó sẽ tác động ngay đến giá và đồng thời làm hàng sản xuất trong nước cũng giảm theo.

    * Giá xăng, dầu trên thị trường thế giới đang giảm, Bộ Tài chính có nghiên cứu giảm giá bán xăng?

    - Ông Trương Chí Trung: Hiện nay thuế suất thuế nhập khẩu xăng, dầu đã hạ xuống 0% rồi. Nhà nước vẫn giữ chính sách bù lỗ với mặt hàng dầu. Đúng là giá xăng, dầu thế giới đang hạ và việc nhập khẩu, kinh doanh xăng hiện nay là đang có lãi 825 đồng/lít nên nếu Bộ Tài chính điều chỉnh thuế lên 10% thì các doanh nghiệp sẽ lỗ 70 đồng/lít còn nếu tăng thuế chỉ 5% thì các doanh nghiệp vẫn lãi trên 300 đồng/lít. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu về tác động của giá xăng với giá tiêu dùng và thu ngân sách. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công thương để quyết định nếu không tăng thuế thì cũng sẽ giảm giá xăng.

    Mạnh Quân (ghi)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin "Nếu không tăng thuế thì cũng sẽ giảm giá xăng..."

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nếu không tăng thuế thì cũng sẽ giảm giá xăng..." bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Neu khong tang thue thi cung se giam gia xang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nếu không tăng thuế thì cũng sẽ giảm giá xăng..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ