Nếu EVN lỗ, sẽ không ai dám cho nghành điện vay vốn

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 09:11 GMT+7
 • Neu EVN lo se khong ai dam cho nghanh dien vay von
  Ông Đào Văn Hưng.

  Tăng giá điện không phải là con đường duy nhất đế giải quyết vấn đề vốn cho phát triển ngành điện, nhưng đây có thể là khởi nguồn cho việc thu hút dòng vốn từ bên ngoài đầu tư vào ngành điện. Báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh vấn đề này.

  *Việc tăng gia điện để khích thích đầu tư vào ngành này có vẻ đang gặp khó khăn?


  Lộ trình tăng giá điện sẽ tiếp tục gặp nhưng trở ngại, đó là những biến động về giá cả của xã hội, sự thay đổi trong quan hệ về giá chung trên toàn cầu, nên khi giải quyết giá điện sẽ phải cân nhắc trên nhiều mặt và phải xem xét thận trọng. Do đó, tiến độ tăng giá điện (như đề xuất) cũng không phải sẽ được thực hiện đúng như vậy.

  Thực tế đã chứng minh, nhiều năm đã đề ra giải pháp lo vốn cho đầu tư thì phải tăng giá điện và giải pháp này cũng gặp rất nhiều trở ngại, đã 4 năm rồi không tăng giá điện.

  *Tuy nhiên, nếu không tăng giá điện thì khó khuyến khích nhà đầu tư ngoài ngành điện đầu tư vào xây dựng nhà máy điện sẽ ảnh hưởng thế nào tới việc đảm bảo giá điện cho nền kinh tế, thưa ông?

  Các nhà đầu tư đều có cách nhìn riêng của họ. So với tình hình chung của các nước trong khu vực, thì Việt Nam là quốc gia có giá điện thấp. Vậy nên từ năm 2000 đến nay, không có nhà đầu tư nước ngoài nào vào đây để đầu tư về điện cả. Đây là một trở ngại mà chúng ta phải tính toán.

  Nếu chỉ riêng chúng ta lo vốn để đầu tư điện thì lo không nổi, vì đó là nguồn vốn quá lớn. Nếu để cho các nhà đầu tư bên ngoài vào thì sẽ chia sẻ được gánh nặng về nguồn vốn. Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài có mục tiêu lớn nhất là lợi nhuận và giá điện của họ phải tính sao để đảm bảo một mức hấp dẫn cần thiết thì họ mới vào.

  *Theo ông, mức cần thiết này là bao nhiêu?

  Nói ngay thì khó, nhưng phải tính toán so với các nước xung quanh.

  *Vậy so với mức giá hiện tại thì sao thưa ông?

  Như mức giá điện mà Bộ Công nghiệp đề xuất thì tôi thấy là khả thi.

  *Như vậy, chắc sẽ thu hút được các nhà đầu tư?

  Họ sẽ thấy có nhưng dấu hiệu cải thiện về giá điện.

  *Đề án thành lập tập đoàn Điện lực sẽ chú trọng đến vấn đề gì thưa ông?

  Nhiệm vụ lớn nhất của ngành điện là sản xuất điện, mọi nguồn lực sẽ được tập trung vào nhiệm vụ chính, còn các lĩnh vực khác sẽ là hỗ trợ cho mục tiêu chính, giúp cho ngành điện ổn định, cân bằng được tài chính.

  Nếu EVN lỗ thì không có ai dám cho ngành điện lực vay cả, vì nguồn vốn của EVN quá lớn. Chỉ cần lỗ một vài nghìn tỷ đồng thì không có ngân hàng thương mại nào có thể điều tiết được.

  *Hiện EVN đã và đang phát hành trái phiếu với lãi suất 9,6%/năm, trong khi lại nói rằng, tỷ suất lợi nhuận vào khoảng 4-5%/năm ?

  Khi người ta tính các chỉ tiêu cơ bản của dự án như tài sản cố định, tỷ suất hoàn vốn... thì cũng đã tính phần lãi suất này trong chi phí vận hành để tính ra lợi nhuận.

  Theo Đầu Tư

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nếu EVN lỗ, sẽ không ai dám cho nghành điện vay vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nếu EVN lỗ, sẽ không ai dám cho nghành điện vay vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Neu EVN lo se khong ai dam cho nghanh dien vay von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nếu EVN lỗ, sẽ không ai dám cho nghành điện vay vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ