Nên dành nguồn nhân lực riêng để công bố thông tin

Thứ ba, 27 Tháng ba 2007, 08:14 GMT+7
 • Nen danh nguon nhan luc rieng de cong bo thong tin
  Ông Nguyễn Vũ Quang Trung.

  “Ở Việt Nam, người được ủy quyền thực hiện công bố thông tin thường được giao cho Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc là những người bận liên miên. Vì thế, nhà đầu tư rất ngại liên hệ với người công bố thông tin khi có vấn đề gì đó cần được kiểm chứng hoặc có hỏi họ cũng khó nhận được câu trả lời”.

  Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cho báo giới biết như vậy về việc công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết đến nhà đầu tư trong thời gian qua tại buổi tập huấn công bố thông tin và phát hành chứng khoán cho các tổ chức niêm yết, ngày 26/3.

  Quy trình công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết hiện đang thực hiện ra sao, thưa ông?

  Hiện nay, doanh nghiệp có quyền công bố thông tin, đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chứ không phải chờ đến khi Trung tâm công bố thông tin thì nhà đầu tư mới biết được. Ngay từ khi doanh nghiệp bắt đầu công bố thông tin thì nhà đầu tư cũng đã có thể biết được rồi.

  Trong thời gian vừa qua, có một số doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các quy trình về việc công bố thông tin, cứ đợi đến khi nào các trung tâm giao dịch công bố thông tin thì họ mới công bố, cái này là cái chúng ta cần phải khắc phục.

  Tuy nhiên cũng cần phải nhấn mạnh rằng những nguồn thông tin mà chúng ta tìm hiểu phải có nguồn rõ ràng, chính xác, không nên căn cứ vào những tin đồn để mua bán, mà cho rằng đó là những thông tin rò rỉ.

  Ông có nhận xét gì về cách thức thực hiện công bố thông tin của các tổ chức niêm yết?

  Theo quy định hiện hành, tổ chức niêm yết phải có một người được ủy quyền thực hiện công bố thông tin để nhà đầu tư liên hệ khi có thắc mắc. Những tin tức công bố cho nhà đầu tư phải đầy đủ, chính xác, kịp thời.

  Tuy nhiên, ở Việt Nam, trách nhiệm đó thường được giao cho Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc, những người bận liên miên. Vì thế, nhà đầu tư rất ngại liên hệ với người công bố thông tin khi có vấn đề gì đó cần được kiểm chứng hoặc có hỏi họ cũng khó nhận được câu trả lời.

  Chúng tôi đã khuyến nghị các công ty niêm yết cũng như các doanh nghiệp khác, như các công ty đại chúng nên dành thời gian và nguồn nhân lực riêng để công bố thông tin và sớm xây dựng phông văn hóa quan hệ với các nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể dùng bất cứ biện pháp gì như: email, điện thoại, fax... để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, tránh mua bán dựa theo tin đồn.


  Chúng tôi cũng kiến nghị các công ty cử người được ủy quyền công bố thông tin là kế toán trưởng, chánh văn phòng hay một ai đó không phải là lãnh đạo quan trọng nhất. Như vậy báo giới, nhà đầu tư, cổ đông hiện hữu dễ dàng tiếp cận với thông tin hơn.

  Có nhiều trường hợp người ta nghi ngờ có giao dịch nội gián nhưng không công bố thông tin, nhưng điều tra rất khó, vậy trong thời gian tới, TTGDCK Hà Nội có biện pháp gì để hạn chế tình hình này?

  Bản thân Trung tâm Hà Nội là người vận hành thị trường rất khó trả lời câu hỏi này. Câu hỏi này chắc chắn ở UBCK NN - cơ quan quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán – sẽ có quyết định.

  Tuy nhiên, có 2 điểm cần phải nhấn mạnh là giao dịch nội gián ở nước nào cũng xảy ra và việc điều tra rất khó. Khi tiến hành điều tra, người ta sẽ căn cứ vào những lợi nhuận bất thường của những người nội gián. Quan trọng nhất là người ta điều tra được điều đó, chứ không thể điều tra trên những giao dịch mà họ thực hiện.

  Thứ hai nữa, để chống các việc thông tin nội gián này, các quy định hiện nay của Nhà nước Việt Nam là những người có khả năng thực hiện thông tin nội gián, nắm những vị trí quan trọng trong công ty hay cổ đông nội bộ, khi thực hiện các giao dịch họ phải công bố, khi họ công bố rồi mới bán thì có nghĩa là nội gián đó không có ý nghĩa nữa.

  Vậy nếu có trường hợp mua bán thông tin nội gián, thì làm thế nào để kiểm soát, thưa ông?

  Tôi cũng chưa có một bằng chứng cụ thể nào về trường hợp sử dụng thông tin để bán kiếm tiền. Nhưng chúng ta phải hiểu là thông tin nội gián ở các doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, các trung tâm giao dịch đều có thể xảy ra nếu họ nắm thông tin trước các nhà đầu tư.

  Thế nhưng với quy định, các doang nghiệp công bố thông tin đồng thời, và việc giao dịch cổ phiếu nội bộ của những cá nhân có khả năng thực hiện thông tin nội gián được công bố công khai sẽ hạn chế được rất nhiều các hoạt động giao dịch nội gián.

  Xin cám ơn ông!

  An Hạ (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nên dành nguồn nhân lực riêng để công bố thông tin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên dành nguồn nhân lực riêng để công bố thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen danh nguon nhan luc rieng de cong bo thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên dành nguồn nhân lực riêng để công bố thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN