Năng suất lao động tăng nhanh, lương tăng chậm

Thứ sáu, 07 Tháng bảy 2006, 09:27 GMT+7
 • Nang suat lao dong tang nhanh luong tang cham
  Việc tăng lương chậm là nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động trong DNNN tăng chậm.

  Kết quả khảo sát về tiền lương, năng suất lao động tại 500 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế mới đây của Bộ LĐ-TBXH cho thấy mức lương bình quân cao nhất đối với các vị trí quản lý tại các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 12 triệu đồng/tháng; lương bình quân của lao động có chuyên môn, nghiệp vụ: 2,2 triệu đồng/tháng và lao động trực tiếp: 1,3 triệu đồng/tháng.

  Mức lương thấp nhất là các DN nhà nước, trong đó mức lương bình quân của cán bộ quản lý là 3 triệu đồng/tháng; có chuyên môn nghiệp vụ: 1,4 triệu đồng/tháng và trực tiếp sản xuất: 1,1 triệu đồng/tháng. Kết quả khảo sát, điều tra cũng cho thấy mức độ tăng lương ở các DN không tương xứng với tốc độ tăng năng suất lao động và lợi nhuận.

  Ở khu vực FDI, tốc độ tăng lợi nhuận năm 2004 tăng hơn năm 2003 là 41% và năng suất lao động tăng trên 18% nhưng tiền lương chỉ tăng 13%. Bất hợp lý nhất là khu vực DN nhà nước, năng suất tăng 10%, lợi nhuận tăng 54% nhưng tiền lương tăng chưa đầy 3%.

  Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐ-TBXH), kết quả khảo sát tiền lương lần này nhằm phục vụ cho lộ trình cải cách tiền lương. Do phạm vi khảo sát còn nhỏ nên những thông số này chưa thể hiện đúng mặt bằng trả lương trên thị trường lao động. Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy, tiền lương tăng chậm hơn so với mức lợi nhuận và năng suất lao động. So với khu vực FDI, mức tăng lương ở DN nhà nước quá chậm.

  Đây chính là nguyên nhân kép dẫn đến năng suất lao động ở DN nhà nước tăng chậm hơn khu vực FDI. Ông Huân khẳng định, nhà nước chỉ quy định mức lương tối thiểu (tức là không được trả thấp hơn mức sàn quy định), còn việc trả lương như thế nào cho phù hợp hoàn toàn do DN chủ động và định đoạt. Tiền lương được trả theo thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động dựa trên năng lực, trình độ tay nghề, chuyên môn của từng người. Vì thế, muốn có đội ngũ nhân lực giỏi, tạo ra năng suất lao động cao thì DN phải có chính sách trả lương và các khoản phúc lợi phù hợp, nhất là DN nhà nước.

  (theo SGGP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năng suất lao động tăng nhanh, lương tăng chậm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năng suất lao động tăng nhanh, lương tăng chậm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nang suat lao dong tang nhanh luong tang cham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năng suất lao động tăng nhanh, lương tăng chậm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ