Năm 2010, hoàn thành cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh

Thứ hai, 05 Tháng mười hai 2005, 08:44 GMT+7
 • Theo lộ trình cải cách hệ thống ngân hàng vừa được phê duyệt, quá trình cổ phần hóa các ngân hàng thương mại quốc doanh của Việt Nam sẽ được hoàn thành trước năm 2010, trừ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Dự kiến, phần vốn của Nhà nước tại các ngân hàng thương mại quốc doanh sau khi đã cổ phần hóa sẽ được giảm dần so với tỷ lệ 51% đang dự kiến với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB).

   

  Tổng số vốn cổ phần mà các bên nước ngoài được phép nắm giữ trong một ngân hàng vẫn sẽ bị giới hạn ở mức 30%; trong đó, mỗi nhà đầu tư là pháp nhân nước ngoài chỉ được nắm tối đa là 10%. Tuy nhiên, theo các tổ chức quốc tế, việc cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh đang gặp trở ngại. Bởi theo quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm thực thi quyền chủ sở hữu (hoặc quyền cổ đông) của Nhà nước tại các ngân hàng thương mại quốc doanh. Tuy nhiên, chức năng này lại mâu thuẫn với vai trò giám sát của Ngân hàng Nhà nước đối với chính các ngân hàng thương mại quốc doanh này. Các tổ chức này đề xuất, vai trò chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại các ngân hàng thương mại quốc doanh nên được chuyển giao cho Bộ Tài chính và vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong việc quyết định các vị trí, chức danh lãnh đạo cũng như mức lương trong các ngân hàng này cũng cần được bãi bỏ.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm 2010, hoàn thành cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2010, hoàn thành cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2010 hoan thanh co phan hoa cac ngan hang quoc doanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2010, hoàn thành cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ