Năm 2007, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đi Mỹ

Thứ năm, 25 Tháng một 2007, 22:20 GMT+7
 • Nam 2007 Vietnam Airlines se mo duong bay thang di My
  Đường bay quan trọng nhất của Vietnam Airlines trong năm nay là đường bay thẳng tới Mỹ
  Ngày 25.1, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) tổ chức đón nhận chiếc thứ hai trong số 10 máy bay Airbus A321 mua của hãng Airbus. Ông Phạm Ngọc Minh, Phó tổng giám đốc VNA đã trao đổi với báo chí về kế hoạch mở đường bay thẳng đi Mỹ của VNA. Ông Minh cho biết:

  - Tiến trình mở đường bay thẳng đi Mỹ của VNA đang được triển khai theo đúng tiến độ. Quý I/2007 lãnh đạo tổng công ty sẽ xem xét phê duyệt đề án để trình lên cấp có thẩm quyền, kể cả báo cáo lên Chính phủ. Tuy nhiên, việc bay đến Mỹ được hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát của tổng công ty, như ở nhà chức trách hàng không Mỹ, nhà chức trách hàng không Việt Nam... VNA đã triển khai rất nhiều khâu liên quan đến an toàn, an ninh, phương tiện khai thác..., sẵn sàng cho tiến trình đánh giá kiểm tra về an ninh. VNA quyết tâm mở đường bay thẳng đi Mỹ vào cuối 2007.

  * Khó khăn lớn nhất của VNA khi mở đường bay thẳng đi Mỹ là gì?

  - Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp khi mở đường bay đi Mỹ đó là sự cạnh tranh. Tất cả các hãng hàng không đang chở khách giữa Việt Nam - Mỹ đã hình thành đường bay của mình từ lâu rồi, kể cả United Airlines. Trước khi bay đến Việt Nam, họ đã có đường bay từ Mỹ đến Hồng Kông, khi bay đến Việt Nam họ chỉ nối dài chuyến bay từ Hồng Kông đến Việt Nam. Hiện có tổng cộng 11-12 hãng hàng không đang chở khách từ Mỹ đến Việt Nam, phần lớn đều là nối dài đường bay từ căn cứ của mình. Việc của VNA là phải hình thành hẳn một đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ và chấp nhận sự cạnh tranh này. Với mạng đường bay và tiềm lực của mình, chúng tôi tin rằng VNA sẽ đủ sức cạnh tranh được.

  * Một số chuyên gia cho rằng, khó khăn nhất khi bay đến Mỹ của VNA là yếu tố kỹ thuật. Để có hiệu quả thì máy bay phải bay qua biển, nhưng hiện tại VNA chưa

  Nam 2007 Vietnam Airlines se mo duong bay thang di My
  Ông Phạm Ngọc Minh - Ảnh: X.T


  đạt được yêu cầu về kỹ thuật để thực hiện việc này?

  - Đúng là trong việc mở đường bay thẳng tới Mỹ còn một yếu tố kỹ thuật cần giải quyết, đó là về chuyên môn ETOP (Extended Twin Engine Operation). ETOP là quy định của các nhà chức trách đối với máy bay hai động cơ, bắt buộc hệ thống kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong trường hợp chẳng may một động cơ bị chết thì với một động cơ còn lại, máy bay đó phải bay đến được sân bay dự bị gần nhất.

  Trên đường xuyên Thái Bình Dương, sân bay gần nhất quy định ở điểm bay xa nhất là 180 phút (còn gọi là ETOP 180). Đạt được tiêu chuẩn này, Vietnam Airlines phải đi từ ETOP 120, qua một thời gian khai thác nhà chức trách sẽ kiểm tra lại và cấp chứng chỉ lên từng bước là 150 và 180. Bây giờ, trên thế giới Boeing đã đưa ra tiêu chuẩn ETOP 220. Hiện nay chúng tôi đã đệ trình nhà chức trách chứng chỉ ETOP 120 từ tháng 10.2006 và chuẩn bị mọi điều kiện để áp dụng một khi ETOP đó được phê chuẩn. Với lộ trình 12 tháng, chắc chắn chúng tôi sẽ có được ETOP 180. Về phía chủ quan của Vietnam Airlines thì chúng tôi cho rằng sẽ vượt qua được, còn yếu tố thuộc về nhà chức trách lại khác.

  * Từ nay đến hết năm, VNA có mở thêm đường bay nào khác?

  - Đường bay quan trọng nhất của Vietnam Airlines trong năm nay là đường bay thẳng tới Mỹ. Cùng với việc hoàn thiện đường bay hiện có, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số đường bay khác như Hà Nội - Pusan (Hàn Quốc), Hà Nội - Nagoya (Nhật Bản) hoặc đường bay xuyên Đông Dương thứ hai nối Hà Nội - Luang Prabang - TP.HCM. Đó là kế hoạch hoàn chỉnh mạng đường bay khu vực của Vietnam Airlines.

  Xuân Toàn (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm 2007, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đi Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2007, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đi Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2007 Vietnam Airlines se mo duong bay thang di My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2007, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đi Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ