Năm 2003: Được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu

Thứ hai, 22 Tháng mười hai 2003, 09:31 GMT+7
 • Đợt đầu tiên phát hành trái phiếu Chính phủ xây dựng các công trình thủy lợi, giao thông vượt kế hoạch trước 15 ngày được nhiều chuyên gia tài chính nhận định là khá bất ngờ, khi mà phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu vẫn là thách thức lớn đối với nền kinh tế.

  Trước khi trái phiếu công trình được phát hành ( ngày 15/10 ), đã có không ít những ý kiến lo ngại về sự thành công của "loại giấy" có giá này. Nhiều năm qua, phần lớn các đợt phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các mục đích xã hội (như giáo dục) thường nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân, nhưng mức huy động thường nhỏ, chỉ vài nghìn tỷ đồng. Đối với trái phiếu công trình, con số mục tiêu lên đến 63.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2003-2010.

  Trước khi trái phiếu Chính phủ được công bố phát hành, một quan chức của Bộ Tài chính cũng nhận xét, sẽ rất khó tạo được sự hưởng ứng như đối với công trái giáo dục (14 ngày đã vượt chỉ tiêu) bởi lý do: người dân VN vốn có tinh thần "tôn sư trọng đạo" nên việc huy động sẽ dễ dàng hơn. Trong khi đó, những thất thoát trong xây dựng cơ bản có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người dân. Ông cho rằng, mục tiêu 63.000 tỷ đồng huy động để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi trong 8 năm là khá nặng nề.

  Tuy nhiên, thực tế đã tốt đẹp hơn so với mong đợi. Toàn bộ 61/61 tỉnh, thành đã hoàn thành vượt mức kế hoạch bán lẻ trái phiếu công trình được giao. Và chỉ sau 2 tháng rưỡi đầu tiên, số tiền thu được đã lên đến 5.000 tỷ đồng, vượt 10% dự kiến.

  Các chuyên gia tài chính cho rằng, những thành công có được là do chủ trương phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các công trình giao thông, thủy lợi quan trọng của đất nước, chứ không để đầu tư dàn trải, là hợp với lòng dân. Bên cạnh đó, mức lãi suất trái phiếu khá cao, 8,5%/năm, cũng kích thích người dân chung vai với ngành tài chính.

  Một thành công có ý nghĩa khác là đợt phát hành trái phiếu còn huy động được trên 30 triệu USD, chỉ bằng 1/3 kế hoạch, nhưng lại tạo nền móng quan trọng cho ngành tài chính có các đợt huy động vốn bằng USD trong tương lai. Đặc biệt, đây còn là sự chuẩn bị cho việc Chính phủ Việt Nam tham gia đề án trái phiếu khu vực với một số nước châu Á khác. Phát hành trái phiếu quốc tế sẽ là một kênh vốn rất hữu hiệu để Việt Nam đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế.

  Kết quả đạt được trong năm nay được nhiều người nhìn nhận là bước khởi động đầy lạc quan cho kế hoạch phát hành trái phiếu công trình trong năm tới. Dự kiến, số tiền mà Kho bạc Nhà nước huy động đợt II sẽ khoảng 9.000-10.000 tỷ đồng.

  Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam năm qua đã tiếp tục phát triển chậm chạp và chỉ khởi sắc chút đỉnh vào 1-2 tháng cuối năm khi Nghị định 144 được ban hành. Trong suốt 10 tháng đầu năm, thị trường rơi vào tình trạng ảm đạm, không ít nhà đầu tư đã nản lòng chuyển vốn sang các lĩnh vực khác nhiều tiềm năng hơn như vàng, bất động sản.


  Chỉ số VN-Index ngày đầu năm đứng ở mức 183 điểm thì những ngày cuối năm cũng chỉ lên được trên dưới 170 điểm. Trong năm, đã có thời điểm thước đo thị trường này xuống đến mức 130 điểm, tương đương những ngày đầu tiên thị trường chứng khoán ra mắt. Có thể nói, sự thăng trầm của VN-Index đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên đối với nhà đầu tư.

  Trong năm, số lượng phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh dưới 1 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khá cao, trên 20%. Trong đó, số lệnh đặt mua đã giảm mạnh so với năm trước. Các công ty chứng khoán lâm cảnh làm ăn thua lỗ cho dù đã tìm mọi cách mở rộng thị trường, thậm chí có đơn vị còn tìm cách bán chứng khoán cho cả nông dân.

  Nghị định 144 ra đời thay thế Nghị định 48 về chứng khoán và thị trường chứng khoán là một văn bản có ý nghĩa sống còn đối với tương lai ngành chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. Nó không chỉ là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng bộ luật chứng khoán trong 2-3 năm tới, mà còn chỉ ra những phương hướng phát triển thị trường - đặc biệt là thể hiện quyết tâm của Chính phủ tăng nhanh lượng cổ phiếu niêm yết.

  Mục tiêu nâng thị phần thị trường chứng khoán lên 5% GDP trong vài ba năm tới có thể sẽ đạt được nếu thị trường này có những bước tiến vững chắc, với sự góp mặt của nhiều cổ phiếu công ty lớn. Việc Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán ra mắt vừa qua đã được giới phân tích, nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, bởi một bộ khung pháp lý cho ngành chứng khoán đi lên đã hoàn tất, vấn đề còn lại chỉ là sự phối hợp của các cơ quan chức năng, công ty niêm yết, nhà đầu tư ra sao.

  Quang Xuân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm 2003: Được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2003: Được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2003 Duoc mua trai phieu mat mua co phieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2003: Được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN