NYSE đã chính thức mua được Euronext

Thứ tư, 28 Tháng ba 2007, 10:15 GMT+7
 • Cuối cùng thì giấc mơ về một sở giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương cũng đã hoàn tất với việc NYSE mua lại Euronext đã được hai bên đồng ý và chính thức xác nhận.

  Theo thông cáo chung phát ra chiều tối ngày 27/3, Tập đoàn NYSE (quản lý Sở giao dịch chứng khoán New York) được mua lại Euronext (tập đoàn đang quản lý một loạt các Sở giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu) với giá 9,96 tỷ USD, tạo ra một sở giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương.

  Hai bên cũng xác nhận rằng, với số tiền trên, NYSE đã chiếm 91,42% vốn tại Euronext và chiếm 92,22% quyền bỏ phíêu tại đây, theo các điều khoản nằm trong thoả thuận của hai bên đã được cổ đông chấp nhận.


  NYSE da chinh thuc mua duoc Euronext

  Tập đoàn NYSE đã đạt được thoả thuận mua lại Euronext với giá 9,96 tỷ USD, tạo ra một sở giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương. Ảnh AFP.

  Sàn giao dịch mới sẽ có tên NYSE Euronext và có các trụ sở chính tại New York, Paris và Amsterdam. Trụ sở giao dịch các chứng khoán phái sinh khác được đặt tại London.

  NYSE Euronext cũng sẽ tổ chức giao dịch cho các nhà đầu tư tại 6 thành phố tài chính lớn của thế giới là New York, Paris, Brussels, Amsterdam, Lisbon và sàn Liffe ở London.
  Giám đốc điều hành hiện tại của NYSE là ông John Thain sẽ trở thành Giám đốc điều hành của tập đoàn mới NYSE Euronext.

  Theo thoả thuận ký ngày 01/06, các cổ đông của Euronext sẽ có quyền đổi mỗi CP của họ lấy 0,98 CP của tập đoàn mới (NYSE Euronext). Sau cú sát nhập này, NYSE Euronext sẽ có tổng mức vốn theo giá thị trường khoảng 22 tỷ USD.
  Theo các chuyên gia, việc sát nhập giữa NYSE và Euronext sở dĩ thành công dù giá chào không cao hơn là Deutsche Boerse là do nhiều người không muốn thấy sự cạnh tranh lành mạnh giữa Deutsche Boerse và Euronext sẽ biến mất theo sau cuộc sát nhập, không có lợi cho cả hai.

  "Sau khi sát nhập, NYSE Euronext sẽ là thị trường tài chính toàn cầu đích thực và có tính thanh khoản cao nhất thế giới, nơi mang lại lợi ích tuyệt vời đồng thời cho cả các nhà đầu tư lẫn các nhà phát hành chứng khoán ở Mỹ, châu Âu và trên toàn cầu", ông John Thain đã nói như vậy.
  • Nhật Vy (Theo AFP, CNNMoney, Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NYSE đã chính thức mua được Euronext

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NYSE đã chính thức mua được Euronext bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NYSE da chinh thuc mua duoc Euronext ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NYSE đã chính thức mua được Euronext ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ