NHNN kiên quyết ổn định lãi suất

Chủ nhật, 26 Tháng tám 2007, 09:47 GMT+7
 • Về thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 15%, một quan chức NHNN khẳng định hiện chưa có bất kỳ một động thái gì về việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, NHNN quyết tâm giữ ổn định mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm.

  Phát biểu tại cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh 8 tháng ngày 24/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Danh Trọng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (NHNN) cho biết, việc các ngân hàng thương mại tăng lãi suất với lý do NHNN điều chỉnh tỷ lệ dự dữ trữ bắt buộc là không thỏa đáng.

  Trên thực tế, NHNN chỉ điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bất buộc từ 5% lên 10% đối với các loại tiền gửi có kỳ hạn từ 24 tháng trở xuống; còn đối với các loại tiền gửi trên 24 tháng, NHNN không yêu cầu bất kỳ một tỷ lệ dự trữ bắt buộc nào.

  “Đây chính là quyết định nhằm hạn chế các khoản huy động ngắn hạn và khuyến khích các ngân hàng tăng huy động vốn dài hạn để đáp ứng việc cho vay một cách an toàn, bền vững”, ông Trọng nói.

  Theo ông Trọng các ngân hàng thương mại không được “vin” vào cớ này để nâng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay, làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, làm cho chi phí “đẩy” vì thế tăng lên, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NHNN kiên quyết ổn định lãi suất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NHNN kiên quyết ổn định lãi suất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NHNN kien quyet on dinh lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NHNN kiên quyết ổn định lãi suất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ