Mỹ thừa nhận sai sót về thuế cá tra, basa VN

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 11:25 GMT+7
 • Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo kết quả sơ bộ xem xét hành chính mức thuế chống bán phá giá năm thứ hai (từ 1/8/2004 đến 31/7/2005) áp dụng cho các DN chế biến và xuất khẩu philê đông lạnh cá tra, basa của VN.

  Cá tra, basa của VN xuất khẩu vào Mỹ vẫn tăng. Ảnh: VNN
  Theo đó, các mức thuế sơ bộ như sau: Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản và súc sản Cần Thơ (CATACO) chịu thuế 80,88%, Công ty TNHH thực phẩm QVD (TP.HCM) 66,34% và mức thuế chung cho DN khác là 66,34%.

  Khi nhận được thông báo tạm thời, ngày 6/9, Công ty QVD đã gửi ngay kiến nghị cho DOC nêu rõ hai sai sót lớn trong cách tính toán biên độ thuế chống bán phá giá của DOC đối với QVD, đó là việc áp dụng sai tỷ giá hối đoái và tính giá phí kho lạnh không đúng.

  Ngày 11/9, ông Alex Villanueva, đại diện Văn phòng 9 thuộc Cục Quản lý Nhập khẩu của DOC, đã có thư gửi QVD trong đó thừa nhận sai sót trong cách tính toán, khiến mức thuế sơ bộ QVD phải chịu bị sai lệch tới hơn 400% so với mức thuế thực tế. Nếu không mắc phải các sai sót trên thì mức thuế chống bán phá giá của QVD là 14,51%.

  Bức thư cũng cho biết, những kiến nghị về sai sót trên sẽ được xem xét trong việc xác định kết quả đánh giá hành chính cuối cùng của DOC.

  Riêng Công ty Vĩnh Hoàn, trong đánh giá hành chính năm thứ nhất DOC đã áp mức thuế 6,81% cho công ty. Đợt đánh giá hành chính năm thứ 2 này, Vĩnh Hoàn không tham gia và giữ nguyên mức thuế cũ.

  (Theo VASEP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ thừa nhận sai sót về thuế cá tra, basa VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ thừa nhận sai sót về thuế cá tra, basa VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My thua nhan sai sot ve thue ca tra basa VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ thừa nhận sai sót về thuế cá tra, basa VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ