Mỹ tạm ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 11:26 GMT+7
 • Các nhà nhập khẩu Mỹ đang tạm dừng để theo dõi diễn biến của việc giám sát tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam từ phía cơ quan giám sát của Mỹ.

  Mỹ tạm ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam

  Các nhà nhập khẩu Mỹ đang tạm dừng để theo dõi diễn biến của việc giám sát tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam từ phía cơ quan giám sát của Mỹ.

  Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), đến thời điểm này, các khách hàng Mỹ chưa ký hợp đồng cho quý III/2007. Các nhà nhập khẩu đang chờ những phán xét đầu tiên về kết quả giám sát của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 8 tới rồi mới quyết định.

  My tam ngung dat hang det may Viet Nam

  Dệt may Việt Nam chịu thiệt thòi từ cơ chế giám sát của Mỹ. (Ảnh: vinatex)

   Các nhà nhập khẩu đang lo ngại những phản ứng của cơ quan quản lý phía Mỹ gây bất lợi cho việc nhập khẩu và kinh doanh của họ nên chưa vội ký hợp đồng. Nếu trong tháng 8 tới có những nhận xét bất lợi từ Bộ Thương mại Mỹ thì các nhà nhập khẩu có thể rút Việt Nam khỏi danh sách.

  Được biết, xuất khẩu dệt may năm 2007 dự kiến đạt 7,35 tỷ USD, tăng khoảng trên 27% so với năm 2006. Thực tế, 5 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng có 24,3%, kim ngạch xuất khẩu bình quân khoảng 537 triệu USD/tháng. Với mức bình quân như vậy, kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ có thể đạt khoảng 6,5 tỷ USD nếu không có sự tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

  Tuy nhiên, nếu tình hình hiện nay của thị trường Mỹ không sớm được tháo gỡ thì xuất khẩu dệt may sẽ rất khó khăn để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra vì Mỹ hiện chiếm khoảng 55% thị phần xuất khẩu dệt may Việt Nam. Năm 2006, Mỹ nhập khẩu khoảng 3.04 tỷ USD hàng dệt may Việt Nam.

  Ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO, Mỹ dỡ bỏ hạn ngạch dệt may nhưng lại áp dụng cơ chế kiểm soát nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam trong 2 năm 2007-2008 và có khả năng tự điều tra, chống bán phá giá. Điều này đã gây tâm lý lo ngại, bất an cho các nhà nhập khẩu và bán lẻ ở Mỹ và việc tạm ngừng ký hợp đồng với các DN Việt Nam như trên là hậu quả trực tiếp của cơ chế này. Điều này cũng buộc Việt Nam phải áp dụng các biện pháp tự giám sát xuất khẩu trong 2 năm 2007-2008.

  Theo ông Diệp Thành Kiệt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, cơ chế này có rất nhiều điểm vô lý. Hiện nay, ngành dệt may Việt Nam mới chỉ đứng thứ 9 về số lượng và thứ 6 về giá trị xuất khẩu vào Mỹ. Ngoại trừ Trung Quốc là nước xuất khẩu dệt may lớn nhất vào Mỹ đang phải chịu chính sách tự vệ còn tất cả các nước khác xuất khẩu lớn hơn Việt Nam đều không bị bất cứ sự giám sát nào.

  Việt Nam chỉ chiếm 3% tổng lượng hàng nhập khẩu dệt may vào Mỹ nên không thể đủ sức tạo nên ảnh hưởng và không thể là mối nguy cơ của ngành công nghiệp dệt may Mỹ. Bên cạnh đó, mức giá bình quân hàng dệt may Việt Nam vào Mỹ năm 2006 là 2,96 USD/m2 cao hơn nhiều mức bình quân nhập khẩu vào Mỹ là 1,79 USD/m2 và cao hơn giá nhập khẩu từ các nước khác nên Việt Nam không thể xem là nước có khả năng bán phá giá.

  Tuy nhiên, nếu xảy ra một một cuộc điều tra bán phá giá đơn phương từ phía Mỹ thì sẽ gây tổn thất rất lớn cho dệt may Việt Nam và sẽ khiến 1 triệu lao động và hàng triệu người liên quan lâm vào cảnh đói nghèo, ông Kiệt cho biết.

  Phước Hà

  Vietnamnet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ tạm ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ tạm ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My tam ngung dat hang det may Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ tạm ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ