"Mỹ sẽ sớm thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam"

Thứ năm, 16 Tháng mười một 2006, 08:21 GMT+7
 • Ảnh: Wikimedia.
  Ảnh: Wikipedia.

  Sáng 16/11, tại buổi tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và các tập đoàn lớn của Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong những năm tới. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến từ quốc gia này.
  > Thúc đẩy thương mại là trọng tâm quan hệ Việt - Mỹ

  “Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam luôn nhất quán và mong muốn hướng tới tương lai. Việt Nam đã và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Mỹ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ thương mại đầu tư giữa hai nước. Ông cũng lạc quan về khả năng đạt kim ngạch đầu tư 15 tỷ USD vào năm 2010.

  Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp Mỹ và Phòng Thương mại Mỹ trong việc thúc đẩy ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ và ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

  Người đứng đầu Chính phủ VN lấy làm tiếc rằng, Hạ viện Mỹ chưa thông qua dự luật về Quy chế bình thường hóa thương mại vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống G. Bush, 17-20/11. Thủ tướng tin rằng PNTR sẽ được thông qua vì sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO.

  Phòng Thương mại Mỹ là hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất thế giới đại diện cho 3 triệu công ty, hiệp hội, phòng thương mại địa phương và 100 phòng thương mại Mỹ tại 91 nước trên thế giới.

  Ông Thomas J. Donohue, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ khẳng định, các doanh nghiệp Mỹ rất ấn tượng trước sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam. Các công ty của Mỹ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư tại đây. Giới doanh nghiệp Mỹ cũng cam kết sẽ thúc đẩy Hạ viện Mỹ sớm thông qua PNTR với Việt Nam.

  Ngày mai, 17/11, Tổng thống Mỹ George W.Bush sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị APEC 14. Chuyến thăm này, theo đánh giá của Ngoại trưởng Rice, sẽ đưa quan hệ Việt - Mỹ trở thành một mối quan hệ rất rộng lớn và chứng tỏ rằng Việt Nam có thể là một đối tác rất quan trọng đối với Mỹ.

  Hiện, Mỹ đứng thứ 6 trong các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Năm 2006, thương mại hai chiều đạt 9 tỷ USD.

  Việt Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Mỹ sẽ sớm thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam"

  Nhận xét tin "Mỹ sẽ sớm thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Mỹ sẽ sớm thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My se som thanh nha dau tu so mot tai Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Mỹ sẽ sớm thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ