Mỹ định bỏ ưu đãi cho các nước đang phát triển

Thứ ba, 01 Tháng tám 2006, 13:17 GMT+7
 • Tuyên bố dự định bỏ ưu đãi cho các nước đang phát triển - đây là động thái mới nhất của Mỹ sau vòng đàm phán thương mại tự do mang tên Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới thất bại thảm hại.

  My dinh bo uu dai cho cac nuoc dang phat trien

  Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, khẳng định cho tới giờ Mỹ đã rất kìm chế song “không thể chịu được việc đổ lỗi trắng trợn của EU”. Ảnh AFP.

  Động thái mới nhất của cường quốc WTO

  Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Charles Grassley vừa lên tiếng dọa sẽ không tiếp tục chương trình Hệ thống ưu đãi chung (GSP) dành cho các nước đang phát triển sau khi vòng đàm phán thương mại tự do của WTO thất bại.

  Ông Grassley tỏ ý thất vọng trước việc nhiều nước đang phát triển đặc biệt là Ấn Độ và Braxin, tuy được hưởng ưu đãi của GSP nhưng khi đàm phán lại phản đối việc mở cửa thị trường trong nước.

  Trong năm 2005, Mỹ đã nhập khẩu 26,7 tỷ USD hàng hóa của 136 nước đang phát triển được hưởng lợi từ GSP. Chương trình ưu đãi thương mại đã 32 năm tuổi này sẽ hết hạn vào cuối năm nay và đang cần được gia hạn.

  Ngày 24/7, cuộc đàm phán 6 bên của WTO đã tan vỡ khi các thành viên không đạt được thỏa thuận về nông sản và hàng chế biến. Đại diện của Mỹ, châu Âu, Úc, Braxin, Ấn Độ, và Nhật đều đã ra về tay trắng và ngay sau đó đã lần lượt đưa ra những phản ứng khác nhau của mỗi bên sau thất bại thảm hại đó.

  Phản ứng khác nhau của mỗi bên sau thất bại vòng Doha

  Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng cứu WTO. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng cuộc đàm phán 6 bên mới tan vỡ hôm 24/7 là một điều đáng tiếc với tất cả các thành viên WTO, và tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tiếp xúc với tất cả các bên liên quan để cứu vãn vòng đàm phán Doha.

  EU trách Mỹ thậm tệ. Trong khi đó, Cao uỷ thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson đã đổ lỗi Mỹ làm hỏng mọi nỗ lực của đối tác trong cuộc đàm phán 6 bên vừa qua. “Các bên đều tỏ ra biết điều, trừ Mỹ là bên duy nhất không hề sẵn sàng cho việc cắt giảm trợ cấp nông nghiệp ở nước mình”, ông Mandelson phát biểu.

  Mỹ đổ lỗi lại cho EU. Đến lượt mình, Mỹ lại đổ lỗi rằng chính EU là nguyên nhân dẫn tới việc tan vỡ đáng tiếc như vậy. Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, khẳng định cho tới giờ Mỹ đã rất kìm chế trước các chỉ trích, song họ “không thể chịu được việc đổ lỗi trắng trợn của các nhà đàm phán EU”.

  Châu Á sẽ tập trung vào thương mại khu vực

  Các nhà phân tích nhận định việc vòng đàm phán Doha thất bại sẽ khiến các nền kinh tế mở châu Á đẩy mạnh các thỏa thuận thương mại trong khu vực.

  Viện nghiên cứu Fujitsu của Nhật nhận xét, hầu hết Chính phủ các nước châu Á đều chuẩn bị tinh thần đối phó với việc đổ vỡ của các thỏa thuận WTO nên đã hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do Đông Á.

  Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết các quốc gia Đông Á đã và đang đẩy mạnh các thỏa thuận riêng rẽ để dỡ bỏ các rào cản thương mại. Tuy nhiên, ADB cảnh báo việc bùng phát các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hay khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ chồng chéo các quy định, gây khó khăn cho các công ty.

  Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đặt mục tiêu xóa bỏ hàng rào thuế quan vào năm 2015, đồng thời tiến hành đàm phán FTA với cả ba cường quốc kinh tế là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản với hy vọng tiến tới khu vực thương mại tự do Đông Á.

  • Nhật Vy (Theo AFP, Xinhua, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ định bỏ ưu đãi cho các nước đang phát triển

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ định bỏ ưu đãi cho các nước đang phát triển bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My dinh bo uu dai cho cac nuoc dang phat trien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ định bỏ ưu đãi cho các nước đang phát triển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THẾ GIỚI