Mức giảm giá xăng chưa tương xứng

Thứ tư, 13 Tháng chín 2006, 07:49 GMT+7
 • Muc giam gia xang chua tuong xung

  Trước khi giá dầu trên thị trường thế giới vọt lên 74USD/thùng (29/4), giá xăng trong nước ở mức 9.500 đồng/lít. Nay giá dầu thế giới đã trở về mức 65USD/thùng, giá bán lẻ xăng dầu (XD) 11.000 đồng/lít vẫn được xem là chưa thoả đáng. Nhiều người tiêu dùng tỏ ra hụt hẫng vì họ chờ đợi mức giảm giá nhiều hơn.

  TPHCM: Giảm giá đúng giờ

  Dù mức giảm giá không được như mong đợi và trời đang mưa vào giờ tan tầm, nhiều khách hàng vẫn sẵn sàng chờ dưới mưa vài phút để các cửa hàng tiến hành thủ tục điều chỉnh giá mới. Cánh tài xế taxi xem ra phấn khởi hơn bởi bình quân mỗi xe taxi sẽ tiết kiệm được 30.000 - 50.000 đồng/ngày. Tại các cửa hàng ở khu vực trung tâm TPHCM, hầu như việc điều chỉnh giá bán được thực hiện đúng 17 giờ. Ở một vài cửa hàng, thủ tục kiểm kê, chỉnh đồng hồ, bảng giá trễ 5-10 phút nhưng hầu như đều có 1-2 trụ bơm xăng đã được điều chỉnh giá mới để kịp bán cho khách hàng.

  Ông Huỳnh Tấn Phong - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết: "16giờ 30, các đội quản lý thị trường đều đã được triển khai và tung lực lượng để giám sát hoạt động của các cửa hàng kinh doanh XD trong thời điểm điều chỉnh giá bán theo quy định. Đến 17giờ 30, lãnh đạo Chi cục QLTT TPHCM chưa nhận được báo cáo nào về tình trạng chậm điều chỉnh giá của các cửa hàng kinh doanh XD".

  Đặc biệt, tại một cửa hàng XD trên đường Điện Biên Phủ còn treo thêm băngrôn giới thiệu đảm bảo bán xăng không có pha aceton.

  Đà Nẵng: Xếp hàng đổ xăng vì "hiếu kỳ"

  Tại các cây xăng ở đường Quang Trung, Nguyễn Văn Linh, Thái Phiên, Cách Mạng Tháng 8, thông tin xăng giảm giá đã làm nhiều người bất ngờ. Chị Trần Thị Mai, trú tại đường Quang Trung, Hải Châu cho biết: "Chúng tôi bất ngờ chứ không ngạc nhiên vì các phương tiện thông tin đã dự báo từ những ngày trước đó. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng giảm lại quyết định ngần ngừ trong khi quyết định tăng giá lại đưa ra nhanh chóng".

  Đến 17 giờ 30, tại cây xăng Quang Trung, hàng trăm xe máy (chủ xe vừa biết được thông tin) nên "hiếu kỳ" đến xếp hàng đổ xăng. Bà Nguyễn Thị Phương- chủ hãng vận tải tư nhân trên đường Ngô Quyền - cho biết: "Chúng tôi đã chịu lỗ và chạy cầm chừng quá lâu. Việc giảm giá xăng lần này sẽ đỡ phần nào cho các DN vận tải. Xăng tăng giá nhưng chủ xe không dám tăng cước vì sợ bạn hàng bỏ qua xe khác".

  Cần Thơ: Người tiêu dùng chưa hài lòng

  Nhiều ý kiến cho rằng, mức giảm này vẫn chưa tương ứng mức giảm giá XD trên thị trường thế giới. Một số người khác thì cho rằng "phần lợi" mà người tiêu dùng được hưởng do giảm giá lần này chưa thể bù lại với những gì mà người tiêu dùng đã "mất" do trong các lần tăng giá trước.

  Trong khi đó, một chủ DN kinh doanh XD tại Cần Thơ thì than: "Hôm nay, ngủ trưa thức dậy tôi mất đứt 2 tỉ đồng". Anh cho biết, hiện Cty anh vẫn còn tồn khoảng 2 triệu lít XD. Mặc dù thông tin giảm giá đã có thể dự báo trước, nhưng hàng đã nhập về rồi cũng đành... "ôm".

  Khi so sánh mức giảm này với những khoản lợi mà DN được hưởng từ các lần tăng giá trước, anh cho biết: "Người dùng chỉ mới nhìn vào "bề nổi", bởi phần DN bị "mất" không chỉ 1.000đ/lít XD giảm giá mà DN còn phải "gánh" khoản lãi suất ngân hàng không phải là con số nhỏ...".

  (theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mức giảm giá xăng chưa tương xứng

  Nhận xét tin Mức giảm giá xăng chưa tương xứng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mức giảm giá xăng chưa tương xứng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muc giam gia xang chua tuong xung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mức giảm giá xăng chưa tương xứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ