Mức giải ngân nguồn vốn ODA có nhiều chuyển biến tích cực

Chủ nhật, 02 Tháng năm 2004, 15:38 GMT+7
 • Muc giai ngan nguon von ODA co nhieu chuyen bien tich cuc
  Giao thông đường sắt là một trong những lĩnh vực có huy động nguồn vốn ODA
  Theo Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2004, nguồn vốn ODA được hợp thức hóa bằng các hiệp định ký kết với các nhà tài trợ đạt tổng trị giá gần 1 tỉ USD, bằng 53% tổng trị giá hiệp định ký kết trong cả năm 2003. Trong đó, vốn vay chiếm 967,73 triệu USD và viện trợ không hoàn lại là 31,82 triệu USD.

  Giá trị ODA ký kết tập trung vào 2 nhà tài trợ chủ yếu là Nhật Bản với tổng số 753,48 triệu USD (751,93 triệu USD vốn vay và 1,55 triệu USD viện trợ), ADB với tổng số 186,45 triệu USD (185,8 triệu USD vốn vay và 0,65 triệu USD viện trợ). Hai nhà tài trợ này chiếm khoảng 94% tổng giá trị hiệp định đã ký kết trong 4 tháng đầu năm. Riêng mức giải ngân ODA trong 4 tháng đầu năm 2004 đạt khoảng 555 triệu USD (bằng 29,8% kế hoạch năm). Trong đó, số vốn vay giải ngân khoảng 480 triệu USD (bằng 28% so kế hoạch năm) và viện trợ không hoàn lại khoảng 75 triệu USD (kể cả NGOs), bằng 49% kế hoạch năm 2004. Có thể nói mức giải ngân ODA trong 4 tháng đầu năm đã có bước tiến bộ nhất định. Riêng giải ngân nguồn vốn JBIC (Nhật Bản) đã có chuyển biến tích cực, góp phần đưa giải ngân nguồn vốn này trong năm tài chính 2003 vừa kết thúc vào 31/3/2004 lên 11% so với 9% của tài khóa trước (mức giải ngân bình quân vốn JBIC ở khu vực là 15%).

  Được biết, để đẩy nhanh tốc độ giải ngân ODA, trong tháng 4/2004, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị Giải ngân ODA tập trung vào sáu nhóm vấn đề như: đất đai và giải phóng mặt bằng; bảo đảm vốn đối ứng; đấu thầu và sử dụng tư vấn; kiện toàn và tăng cường năng lực các ban quản lý dự án; cải tiến thủ tục hành chính; hài hòa thủ tục với các nhà tài trợ. Bên cạnh đó, nhiều cuộc họp kiểm điểm về tình hình thực hiện các dự án với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, JBIC (Nhật Bản), một số nhà tài trợ song phương và tổ chức quốc tế cũng như với các Ban quản lý một số chương trình, dự án cụ thể đã được tổ chức với hai nội dung chính là đánh giá tình hình giải ngân, tìm ra các vướng mắc và biện pháp tháo gỡ.

  Trọng Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mức giải ngân nguồn vốn ODA có nhiều chuyển biến tích cực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mức giải ngân nguồn vốn ODA có nhiều chuyển biến tích cực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muc giai ngan nguon von ODA co nhieu chuyen bien tich cuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mức giải ngân nguồn vốn ODA có nhiều chuyển biến tích cực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ