Mua sắm của Chính phủ phải công khai

Thứ bảy, 09 Tháng chín 2006, 09:56 GMT+7
 • Nhóm chuyên gia về mua sắm Chính phủ (GPEG) của APEC vừa thông qua Bản điều chỉnh các nguyên tắc không ràng buộc về mua sắm Chính phủ (GP/NBP), trong đó có nội dung không phân biệt đối xử giữa các nhà cung cấp, và phải công khai.
  > Cuối năm doanh nhân VN sẽ có thẻ đi lại trong APEC / APEC tiến tới hải quan một cửa

  Các nội dung khác trong Bản điều chỉnh là: Quá trình mua sắm phải công bằng; các sản phẩm và dịch vụ được mua sắm phải xứng đáng với số tiền bỏ ra; quan chức và nhân viên chính phủ chịu trách nhiệm về hoạt động mua sắm công mà mình phụ trách.

  Bản điều chỉnh vừa được thông qua tại cuộc họp hôm nay trong khuôn khổ SOM3, Đà Nẵng, và sẽ được GPEG báo cáo lên Ủy ban thương mại và đầu tư APEC (CTI).

  Ngày làm việc thứ ba của SOM3 hôm nay diễn ra 6 cuộc họp, gồm các cuộc họp lần đầu của Nhóm chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG), Nhóm dịch vụ (GOS), Nhóm chuyên gia về mua sắm chính phủ, hội thảo giữa Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) với Nhóm chuyên gia đầu tư (IEG) về khuôn khổ chính sách đầu tư (PFI). Các Tiểu ban thủ tục hải quan, tiếp tục ngày họp thứ 3 của mình.

  Mua sam cua Chinh phu phai cong khai
  Đối thoại trong khuôn khổ SOM3. Ảnh: P.A.

  Các thành viên đều khẳng định hội thảo về PFI là cơ hội để các nền kinh tế làm quen với khuôn khổ chính sách đầu tư. 60 nền kinh tế trong và ngoài OECD, cùng với Ngân hàng thế giới, Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác, đã xây dựng nên khuôn khổ này.

  Khuôn khổ đưa ra một danh mục gợi ý gồm 10 lĩnh vực chính sách nhằm làm tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Trong đó có các câu hỏi chuẩn giúp những nhà hoạch định chính sách đánh giá các chính sách hiện hành, xác định ưu tiên và xây dựng những thông lệ phù hợp nhất với nền kinh tế của mình.

  Nhóm dịch vụ (GOS) thảo luận các biện pháp tự vệ khẩn cấp (ESM) về lĩnh vực dịch vụ trong các thỏa thuận tự do thương mại, quy chế của GOS và việc thực hiện kế hoạch hành động tập thể (CAP) trong lĩnh vực dịch vụ.

  Theo các đại diện tham dự, biện pháp tự vệ khẩn cấp là rất cần thiết, đặc biệt đối với những nền kinh tế đang phát triển, còn ít kinh nghiệm trong các đàm phán song phương và đa phương. Song nhiều ESM trong các hiệp định về thương mại hàng hóa thực tế chưa thực sự hiệu quả. Đại diện các nền kinh tế thành viên đề nghị rút kinh nghiệm để chuẩn bị ESM thương mại dịch vụ sao cho hiệu quả hơn, có tác động thúc đẩy tự do hóa thương mại dịch vụ, đặc biệt trong WTO.

  Phan Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mua sắm của Chính phủ phải công khai

  Nhận xét tin Mua sắm của Chính phủ phải công khai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua sắm của Chính phủ phải công khai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mua sam cua Chinh phu phai cong khai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua sắm của Chính phủ phải công khai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ