Mũ bảo hiểm: Vẫn chưa công bố “danh sách đen”

Thứ ba, 11 Tháng mười hai 2007, 14:36 GMT+7
 • Mu bao hiem Van chua cong bo danh sach den
  Người dân rất khó chọn mua mũ bảo hiểm vì không biết chắc loại nào đạt chất lượng. Ảnh: T.Hà

  Một trong những giải pháp đẩy lùi mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng ra khỏi thị trường là công bố các doanh nghiệp sản xuất hàng không đủ tiêu chuẩn - “danh sách đen”, song đến nay vẫn chưa được thực hiện.

  Thời điểm bắt buộc người đi mô tô, xe máy tham gia giao thông trên tất cả các tuyến đường phải đội mũ bảo hiểm (MBH) ngày càng gần (15/12), song Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN) vẫn chưa công bố danh sách các doanh nghiệp (DN) sản xuất MBH kém chất lượng.

  Chỉ cậy “danh sách vàng”

  Tại nhiều cuộc họp, hội thảo về quản lý chất lượng MBH gần đây, quan điểm chung của một số bộ, ngành liên quan đều cho rằng Bộ KH-CN cần phải kiên quyết, xử lý tận gốc chứ không chỉ chống hàng giả, hàng kém chất lượng theo kiểu “ném đá ao bèo” như hiện nay, tức chỉ xử lý MBH nhập khẩu không nhãn mác hay hàng trôi nổi trong nước.

  Vấn đề công bố “danh sách đen” MBH kém chất lượng đã được đặt ra tại một cuộc họp cuối tháng 9/2007 giữa Bộ KH - CN cùng các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp này, một trong những giải pháp nhằm đẩy lùi hàng giả ra khỏi thị trường được nhiều đại biểu đưa ra là công bố những DN sản xuất MBH không đủ tiêu chuẩn chất lượng.

  Tuy nhiên, hướng giải quyết của Bộ KH-CN là chỉ công bố danh sách những nhãn hiệu MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng (danh sách vàng). Sau hơn 3 tháng kể từ thời điểm công bố danh sách này, tính đến cuối tháng 11, mới có khoảng 80 DN đăng ký và được công bố đạt chuẩn. Trong khi đó, theo thống kê chưa chính thức, VN có trên 110 DN sản xuất MBH. Nhiều người nghi vấn những DN không được công bố, liệu sản xuất MBH có đạt chất lượng?

  Trước tình hình này, Bộ KH-CN vẫn “đợi” các DN sản xuất MBH đến đăng ký, nếu đạt chất lượng thì sẽ công bố. Ngày 15/12 đang cận kề, người dân đành phải chọn mua đại MBH, vì không biết loại nào đạt chất lượng, loại nào kém.

  Thực tế cho thấy, qua 3 tháng Bộ KH-CN kiên quyết quản lý chất lượng MBH, trên thị trường vẫn xảy ra tình trạng cứ thanh tra là có vi phạm.


  Ảnh minh họa

  Vướng gì?


  Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Ngô Quí Việt lý giải: Giả sử đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở nào đó làm giả MBH của Hãng Honda, thì chỉ phạt cơ sở đó thôi chứ làm sao công bố Hãng Honda làm MBH giả được? “Các đoàn kiểm tra thị trường thường chỉ phát hiện vài lô mũ làm giả nên khó có thể công bố cơ sở đó sản xuất hàng giả, ảnh hưởng xấu đến cả công ty”- ông Việt nói.

  Tuy nhiên, qua cuộc kiểm tra từ ngày 11 đến 23/11 của đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Bộ KH-CN chủ trì nhằm đánh giá việc tổ chức thực hiện công tác quản lý chất lượng MBH mới vỡ lẽ rằng: Việc công bố chất lượng phù hợp tiêu chuẩn, đặc biệt việc gắn dấu CS lên MBH, mới chỉ là cam kết của nhà sản xuất về chất lượng MBH.

  Khi công bố phù hợp tiêu chuẩn thì MBH có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn đã công bố, nhưng khi kiểm tra MBH lưu thông trên thị trường thì không đạt chuẩn chất lượng như đã công bố. Như vậy, việc được vào “danh sách vàng” của Bộ KH-CN đã bị chính DN sản xuất lợi dụng để tung hàng kém chất lượng ra thị trường.

  Phải đặt người tiêu dùng lên hàng đầu

  Ngay chính các DN cũng không hẳn đã có chung nhận định với cơ quan quản lý Nhà nước. Ông Đinh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Amoro VN, khẳng định: “Việc công bố MBH kém chất lượng là cần thiết. Người tiêu dùng cần phải được đặt lên hàng đầu chứ không phải sự “an toàn” của các DN. Công bố những sản phẩm kém chất lượng cũng là một cách để những hãng MBH uy tín, chất lượng dễ dàng đến được với người tiêu dùng”.

  (theo Người lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mũ bảo hiểm: Vẫn chưa công bố “danh sách đen”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mũ bảo hiểm: Vẫn chưa công bố “danh sách đen” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mu bao hiem Van chua cong bo danh sach den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mũ bảo hiểm: Vẫn chưa công bố “danh sách đen” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG