Một số mặt hàng gặp khó ngay khi cạnh tranh hậu WTO

Thứ hai, 13 Tháng mười một 2006, 08:52 GMT+7
 • Mot so mat hang gap kho ngay khi canh tranh hau WTO
  Chế biến cá tra, ca basa xuất khẩu sang Mỹ.

  Theo biểu cam kết về hàng hoá của Việt Nam trong WTO do Bộ Tài chính vừa công bố, những nhóm mặt hàng có cam kết cắt giảm thuế nhiều nhất của ta bao gồm: dệt may, cá và sản phẩm cá, gỗ và giấy, hàng chế tạo, máy móc thiết bị điện- điện tử... Một số quan chức của Bộ Tài chính nhận định, còn có các mặt hàng hóa khác ta hiện giá cũng cao hơn giá thế giới như sắt thép, đường ăn, tô tô, xe máy, hóa chất cơ bản... Đây là những mặt hàng, nhóm mặt hàng được đánh giá là sẽ gặp khó khăn ngay lập tức trong cạnh tranh về giá cả, thị trường thời kỳ hậu WTO. Chỉ có một điều chắc chắn là người tiêu dùng sẽ ngày càng được hưởng lợi về giá do chính sức ép cạnh tranh này.

  Đối với hàng dệt may, việc tham gia Hiệp định dệt may sẽ dẫn đến việc giảm thuế đáng kể đối với các mặt hàng này. Cụ thể: vải từ 40% xuống 12%, quần áo từ 50% xuống 20%, sợi từ 20% xuống 5%... Khi chưa gia nhập WTO, hàng dệt may trong nước cũng đã gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với hàng ngoại ngay tại thị trường trong nước. Vì vậy, việc giảm các mức thuế như trên sẽ càng đẩy nhóm mặt hàng này vào sức ép cạnh tranh cao hơn và giá buộc phải rẻ hơn.

  Với việc tham gia Hiệp định ITA, sẽ có khoảng 330 dòng thuế thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin có thuế suất bằng 0% sau 3 đến 5 năm, tối đa là 7 năm. Như vậy, các sản phẩm như: máy tính, điện thoại di động, máy ghi hình, máy- ảnh kỹ thuật số... chắc chắn sẽ giảm giá mạnh ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

  Cũng theo cam kết, nhóm hàng máy móc- thiết bị điện sẽ phải giảm thuế suất thuế nhập khẩu từ 50% và 40% hiện hành xuống 40% và 38% ngay khi vào WTO và xuống còn 25% sau 3-5 năm. Điều này có nghĩa là các mặt hàng như tủ lạnh, tivi, điều hòa, máy giặt… nhập khẩu trong vài tháng tới sẽ rẻ đi đáng kể và càng ngày càng rẻ sau 3 năm.

  Mặt hàng ô tô- xe máy, đặc biệt là ô tô tại thị trường trong nước đang có giá bán cao ngất ngưởng so với mặt bằng giá thế giới. Tuy nhiên, tới đây chắc chắn mặt hàng này sẽ phải điều chỉnh cả về giá lẫn chiến lược cạnh tranh để “tồn tại” trong thời kỳ hậu WTO. Nguyên do, theo lộ trình thì thuế suất nhập khẩu xe máy từ mức 90% hiện hành phải được cắt giảm xuống còn 40% trong vòng 8 năm. Mức giảm thuế về lĩnh vực ô tô sẽ được điều chỉnh ngay sau khi ta gia nhập WTO và sẽ giảm xuống mức thấp nhất sau khoảng 5-12 năm tới tùy loại xe. Như vậy, tuy không giảm giá nhanh như các mặt hàng khác nhưng nhóm hàng ô tô- xe máy cũng buộc phải hạ giá dần dần phù hợp với lộ trình cam kết.

  Đối với mặt hàng nữ trang, hiện nay mặt hàng này nếu từ ngoài khối ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam thì bị áp thuế 40%. Tuy nhiên, khi Việt Nam gia nhập WTO, mức thuế này sẽ giảm dần, sẽ gây áp lực lên hàng sản xuất trong nước. Hàng ngoại sẽ tràn vào, với nhiều mẫu mã, kiểu dáng mới lạ, hấp dẫn người tiêu dùng. Trong khi đó, xu hướng chung là phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi 40 trở lên thường thích dùng hàng ngoại nhập hơn hàng nội địa. Vì thế, hàng nội càng khó cạnh tranh với hàng ngoại. Nhiều chuyên gia khẳng định, khi WTO mở cửa đón chào Việt Nam thì cũng chính là lúc thị trường nữ trang- vàng bạc- đá quý trong nước phải chống chọi với hàng loạt khó khăn.

  Gỗ là ngành nằm trong top 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Bước lên con tàu WTO, ngành hàng này đang đứng trước nhiều cơ hội, nhưng cũng lắm thách thức phải vượt qua để giữ đà tăng trưởng. Nguồn nguyên liệu, nhân công cao cấp... trong sản xuất ngành hàng này của Việt Nam lại vẫn còn ở mức cạnh tranh kém và thiếu, trong khi đòi hỏi về chất lượng, mẫu mã về các sản phẩm gỗ trên thị trường thế giới ngày càng cao. Mặt khác, thuế nhập khẩu mặt hàng này theo cam kết thuộc diện phải cắt giảm mạnh nhất, như vậy sẽ có nhiều sản phẩm gỗ được nhập khẩu ngược vào Việt Nam, gây sức ép cho ngành hàng này ngay tại thị trường trong nước..

  Các chuyên gia thị trường nhấn mạnh, việc Việt Nam gia nhập WTO không chỉ mang lại nhiều cơ hội lẫn thách thức trong cạnh tranh về giá cả và thị trường đối với các mặt hàng riêng lẻ mà còn có tác động có lợi lẫn bất lợi đến toàn bộ hệ thống giá cả trong nước. Trong đó, tác động bất lợi là chúng ta phải chấp nhận rủi ro do sự biến động khó lường, tính bất ổn tiềm ẩn của thị trường thế giới; phải đối mặt với những vấn đề phức tạp trong quan hệ quốc tế cũng như quan hệ thương mại nội địa như: bán phá giá, chuyển giá nội bộ, trợ cấp, bảo hộ, các hệ thống rào cản.


  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một số mặt hàng gặp khó ngay khi cạnh tranh hậu WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một số mặt hàng gặp khó ngay khi cạnh tranh hậu WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot so mat hang gap kho ngay khi canh tranh hau WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một số mặt hàng gặp khó ngay khi cạnh tranh hậu WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ