Một mùa nước nổi phồn vinh

Thứ sáu, 28 Tháng mười 2005, 08:36 GMT+7
 • Mot mua nuoc noi phon vinh 

   

  Cho dù vẫn còn đối mặt với nỗi lo sạt lở và tai nạn chết người do bất cẩn trong mưa lũ, nhưng nhìn chung đối với người dân Đồng  bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay là một mùa lũ đẹp. Nỗi lo chạy lũ không còn bao trùm như những năm trước. Mấy năm gần đây người dân háo hức chào đón mùa nước nổi (MNN) như một sứ giả mang lại ấm no, hạnh phúc...

   

  Chúng tôi về xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn (An Giang), nơi trước đây nổi tiếng vì... nghèo. Mỗi khi lũ về dân chỉ biết rủ nhau chạy đi nơi khác tìm chỗ cao ráo ở tạm chờ nước rút mới quay lại ruộng. Cuộc sống phần lớn dựa vào sự ban tặng của thiên nhiên với nghề mò cua bắt ốc, giăng câu thả lưới hay đi làm thuê... Đề án 31-2002 của tỉnh  An Giang như một luồng gió mới thổi vào vùng quê nghèo heo hút này. Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng cùng với công sức của bà con đã làm nên hệ thống đê bao dài 6-7 km khép kín chống lũ. Từ khi có đê bao, lúa từ 1 vụ lên 2 vụ và giờ đây không chỉ có lúa vụ 3 mà còn hình thành một vùng chuyên canh tôm càng xanh, nuôi lươn trong mùa nước nổi với hơn 375 ha. Chủ tịch kiêm Bí thư xã Phú Thuận ông Nguyễn Ngọc Hơn nói: “Đề án 31 không chỉ giúp dân xóa đói giảm nghèo mà nhiều hộ đã và đang giàu lên nhanh chóng. Cảnh chạy lũ cũng đã chấm dứt”.

  Ông Lê Văn Lộc là một trong những hộ điển hình về thoát nghèo nhờ những MNN ở xã Phú Thuận. Gia đình ông có 5 khẩu, mỗi mùa lũ về lại lâm vào cảnh túng thiếu, phải chạy cái ăn hàng ngày. Từ khi có đề án 31, ông được vay tiền từ Ngân hàng chính sách để đầu tư nuôi lươn. Với 5 bồn  nuôi lươn mỗi năm ông Lộc thu lợi từ 15-20 triệu đồng. Từ mô hình này hiện đã có trên 70 hộ tại xã Phú Thuận áp dụng đạt hiệu quả.

   

  Trong khi nuôi lươn thoát nghèo hiệu quả thì mô hình “một lúa, một tôm”, trong đó tôm nuôi trong MNN đang mở ra cơ hội làm giàu cho hơn 200 hộ tại xã này. Ông Trần Văn Săn cho biết: Nhà có 4 ha trước đây chuyên trồng lúa, từ khi tỉnh An Giang khoanh vùng qui hoạch, cho dân vay vốn, đầu tư kỹ thuật nuôi tôm, kinh tế gia đình đã phát triển lên mạnh mẽ. Trước đây chỉ làm lúa 2 vụ mỗi năm thu nhập chỉ được khoảng 40 triệu, nay chuyển qua tôm, cùng diện tích đó nhưng lợi nhuận tăng lên 100 triệu đ/năm. Năng suất tôm đạt bình quân 1 tấn/ha, giá hiện nay 80 ngàn đ/kg. Nông dân sản xuất giỏi Huỳnh Văn Đức nói: Trước đây nhiều người bỏ làng ra đi vì lũ lụt, nay thấy “đất lành” lại quay về tậu lại ruộng làm ăn.

   

  Ông Huỳnh Thế Năng, Giám đốc Sở NN & PTNT An Giang cho biết, kể từ khi thực hiện đề án 31 đến nay đã có 26 mô hình phát triển sản xuất trong MNN, trong đó sản xuất nông nghiệp 16 mô hình và tiểu thủ công nghiệp là 10. Có 80 ngàn ha lúa vụ 3, trong tổng số gần 100.000 ha sản xuất trồng trọt. Các mô hình nuôi trồng thủy sản phát triển rầm rộ cùng với trồng sen, trồng rau nhút... phát triển mạnh, tận dụng triệt để các lợi thế của MNN ban tặng. Mỗi năm giá trị SX mùa nước nổi bình quân đạt 1.339 tỷ đồng, thu hút trên 100.000 hộ tham gia. Đặc biệt đề án đã tập trung hỗ trợ cho 27.334 hộ nghèo vay vốn phát triển SX và đào tạo nghề với tổng số vốn trên 26 tỷ đồng, trong đó 5.535 hộ được cấp phát xuồng để mưu sinh. Chính việc cho cái “cần câu” đầy ý nghĩa này mà trong ba MNN vừa qua tỉnh An Giang đã có 12.221 hộ thoát nghèo, góp phần giảm hộ nghèo toàn tỉnh từ 6,7% năm 2002, nay xuống còn 3,5%. Năm nay tỉnh sẽ cho tổ chức các tour du lịch trong MNN và quảng bá những sản phẩm độc đáo của miền sông nước, coi đó như là một thế mạnh...


   

  Mùa nước nổi đang được đánh thức

  Không khí đón lũ tại tỉnh Đồng Tháp cũng khá nhộn nhịp. Ngay tại ngã ba xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vỏ, ngư cụ phục vụ đón lũ được bán tràn ra cả đường. Anh Trần Văn Hòa vui vẻ cho biết: Mỗi ngày anh bán được hơn 25 tay lưới các loại, doanh số khoảng trên 1 triệu đồng, lợi nhuận 50 - 70 ngàn đồng. Chị Hồng bán lưới ngay tại vùng rốn lũ Hồng Ngự nói: Giá lưới đang tăng cao, đặc biệt hàng từ Hà Nội vào. Năm ngoái lưới Hà Nội vào đến Đồng Tháp bán ra chỉ từ 130 - 140 ngàn đồng/tay (90 m), nay tăng lên 170 - 180 ngàn đồng/tay. Lưới Hà Nội cao giá nhưng do tốt hơn một số nơi khác nên vẫn nhiều người hỏi mua. Các vật dụng đánh bắt khác kể cả phương tiện ghe, xuồng cũng tăng từ 7 - 10% so với năm ngoái.

   

  PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dưng tự tin cho biết, mặc dầu vẫn còn nhiều nguy cơ luôn luôn phải đối phó, nhưng thực tế mấy năm gần đây mỗi năm lũ về thiệt hại về ngành nông nghiệp là không đáng kể. Toàn tỉnh Đồng Tháp 76.065 ha lúa vụ 3, trong đó có tới 71 ngàn ha đã có đê bao chắc chắn. Tính đến hết tuần đầu của tháng 9-2005 toàn tỉnh chỉ mới có 14 ha lúa mất trắng, 23 ha giảm năng suất từ 15 - 20%. Diện tích mất trắng và thiệt hại đều nằm ngoài đê bao, nơi mà chính quyền đã khuyến cáo người dân nhưng họ vẫn tự ý làm. Một đề án mang tên “Khai thác lợi thế mùa nước nổi trong sản xuất nông nghiệp” bước đầu được áp dụng với mô hình tôm càng xanh và nuôi cá rô đồng tại huyện Tháp Mười và Cao Lãnh. Mô hình này do Sở NN&PTNT chủ trì với kết quả khá tốt, nuôi tôm càng xanh đạt 1,5 tấn/ha, nuôi cá rô đồng đạt 3,6 tấn/ha. Tỉnh cũng đang giao cho từng huyện, thị phải khẩn trương nghiên cứu tiềm năng thế mạnh trong MNN trên địa phương mình, xây dựng kế hoạch cụ thể trồng cây gì, nuôi con gì sao cho hiệu quả trong MNN.

   

  Lũ lụt ở ĐBSCL sẽ không còn là tai họa nếu như giải quyết tốt đê bao, cụm tuyến dân cư vượt lũ, khắc phục tập quán sinh sống của một số bộ phận cư dân. Hy vọng cụm từ “chạy lũ” sẽ sớm mất đi, nhường chỗ cho những MNN được bao người chờ mong, bởi nó đang thật sự mang lại ấm no, phồn vinh cho một vùng quê rộng lớn.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một mùa nước nổi phồn vinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một mùa nước nổi phồn vinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot mua nuoc noi phon vinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một mùa nước nổi phồn vinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ