Môi giới chứng khoán hái tiền tỷ

Thứ ba, 03 Tháng tư 2007, 08:31 GMT+7
 • Nghề có thu nhập cao nhất nhì trên thế giới này đang trở thành mã ngành thời thượng ở VN, thu hút hàng trăm người hành nghề môi giới chuyên nghiệp hoặc không chuyên.

  Ngồi nói chuyện với bạn bè sau giờ làm việc nhưng Thanh, nhân viên một công ty chứng khoán có tên tuổi ở TP HCM không phút nào yên.

  Ba chiếc điện thoại trong túi liên tục đổ chuông. Buông cái này, Thanh lại bốc cái khác để trả lời về giá cổ phiếu hoặc tư vấn cho “mối ruột”.

  Thanh bộc bạch: “Từ ngày dấn thân vào nghề này, thu nhập cao thật nhưng lúc nào cũng tất bật. Thậm chí, nửa đêm vừa chợp mắt cũng bị quấy rầy. Chẳng là, có nhiều nhà đầu tư trằn trọc, phập phồng vì giá cổ phiếu lên, xuống bất thường cũng gọi cho mình nhờ tư vấn”.

  Từng giữ chức trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng nhà nước ở thành phố, nhưng cách đây 4 năm, Thanh quyết định bỏ việc, về đầu quân cho một công ty chứng khoán đang cần người có kinh nghiệm phân tích tài chính. Vừa làm vừa chịu khó học lấy thêm chứng chỉ đào tạo của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), giờ Thanh trở thành nhà môi giới chứng khoán chuyên nghiệp.

  Thanh khoe, mỗi tháng kiếm trăm triệu đồng dễ như chơi. Gần đây, thị trường chứng khoán giống như cục nam châm hút chặt các nhà đầu tư có máu làm giàu, nghề của Thanh phất như diều gặp gió. Ngoài ăn nhiều “đầu lương” cố định của các nhà đầu tư, Thanh khoe có ngày bỏ túi vài chục triệu đồng thưởng nóng nhờ “bắn tin” nhanh, giúp nhà đầu tư trúng quả đậm.

  Anh Hoàng, trưởng phòng kinh doanh của một công ty nhà nước, chơi chứng khoán nhiều năm nay, bộc bạch: “Mình bù đầu với công việc kinh doanh của công ty nên không thể ra sàn, nắm bắt nhanh cổ phiếu nào “đổi màu”, lên, xuống. Vì thế, phải thuê một nhân viên của công ty chứng khoán cập nhật thông tin, nhắn tin, gọi điện thoại hằng ngày cho mình để quyết định chuyện mua bán cho kịp thời”.

  Thông thường, mỗi nhà môi giới chứng khoán thường làm môi giới, tư vấn cho cả chục nhà đầu tư. Ngoài khoản lương cố định hơn 10 triệu đồng/tháng, họ còn có thêm thu nhập cả trăm triệu đồng từ những phi vụ môi giới, tư vấn cho nhà đầu tư.

  Cùng với đội ngũ môi giới chuyên nghiệp làm việc tại các công ty chứng khoán là các tay nghiệp dư, thường được gọi với cái tên dân dã: “cò chứng khoán”.

  Đội quân hành nghề không chuyên này có mặt ở khắp các sàn giao dịch đến vỉa hè, nơi làm việc, kinh doanh. Tuy không ra mặt nhưng họ cũng góp phần khuynh đảo thị trường chứng khoán bằng những thông tin nội gián hoặc có chủ ý gây thất thiệt cho loại cổ phiếu nào đó.

  Đang giữ chức kế toán trưởng cho một công ty xuất nhập khẩu có tên tuổi ở TP HCM, Hằng quyết định nghỉ việc, đầu tư cho kênh làm ăn mới - chứng khoán. Có kiến thức, biết đón gió các loại cổ phiếu “ngon” nên Hằng trúng đậm. Vừa chơi chứng khoán, Hằng kiêm luôn vai trò môi giới chứng khoán và các loại cổ phiếu OTC.


  Hằng khoe mình có mối quen biết rộng và nắm bắt nhiều thông tin mật, đáng giá của các công ty và ngân hàng. Vì thế, ai muốn mua - bán loại cổ phiếu niêm yết hay OTC của công ty nào từ lô nhỏ nhất một vài chục đến lô lớn vài chục nghìn cổ phiếu, Hằng đều “khớp lệnh” ngay.

  Tư vấn chuyên nghiệp ở đâu?

  Thị trường chứng khoán ở Việt Nam sinh sau đẻ muộn nhưng phát triển với tốc độ phi mã. Từ vài công ty chứng khoán, đến nay cả nước đã có trên 50 công ty chứng khoán hoạt động và nguồn thu phí môi giới chính thức của các đơn vị này cũng tăng nhanh vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007. Theo xu thế phát triển chung của thị trường thế giới, việc mua bán chứng khoán sẽ diễn ra chủ yếu ở các công ty chứng khoán.

  Theo Luật chứng khoán và Nghị định số 14 của Chính phủ, các công ty đại chúng phải niêm yết tại thị trường giao dịch chứng khoán và việc mua bán cổ phiếu OTC cũng phải thông qua công ty chứng khoán. Như vậy, nhu cầu phát triển công ty chứng khoán cũng như chuyên viên môi giới chứng khoán sẽ tăng theo cấp số nhân.

  Khi thị trường chứng khoán phát triển mạnh thì ngoài nguồn thu phí môi giới lên đến hàng chục tỷ đồng/tháng, các công ty còn thu thêm một phần lợi nhuận từ hoạt động tư vấn đầu tư cho khách hàng (tùy theo hợp đồng thỏa thuận). Điều này cho thấy thu nhập của nghề này rất hấp dẫn.

  Là một trong những ngành nghề đặc thù, nghề môi giới chứng khoán đòi hỏi trình độ cao, có khả năng phân tích tài chính, thu thập, dự đoán thông tin chứng khoán nhanh để tư vấn cho khách hàng đầu tư với xác suất thành công cao nhất.

  Trong khi nghề này đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn thì UBCKVN lại thắt đầu vào. Để có tư cách pháp lý hành nghề, nhân viên môi giới phải hội đủ 3 chứng chỉ đào tạo của UBCKVN. Do công suất đào tạo của UBCKVN có hạn nên còn hàng nghìn chuyên viên tài chính đang phải... xếp hàng chờ lấy đủ chứng chỉ để hành nghề.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Môi giới chứng khoán hái tiền tỷ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Môi giới chứng khoán hái tiền tỷ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi gioi chung khoan hai tien ty ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Môi giới chứng khoán hái tiền tỷ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ