Mở rộng thị trường chè tại Nga và Mỹ

Thứ bảy, 23 Tháng tám 2003, 09:07 GMT+7
 • Trao đổi với TS chiều qua, ông Nguyễn Kim Phong, Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam (Vitas) cho biết, mục tiêu lớn nhất trong chương trình trọng điểm ngành chè năm nay là tìm cách khôi phục lại thị trường truyền thống Nga và mở rộng thị phần tại Mỹ.

  Ngay trong tháng 9 tới, Vitas sẽ dẫn đầu đoàn khảo sát gồm hơn 10 doanh nghiệp chè thuộc Tổng công ty Chè Việt Nam, và một số công ty khác như: Tâm Châu, Hoàng Bình, Thế hệ mới... đến hai nước này.

  Ông Phong cho biết, chuyến đi cũng trùng với dịp diễn ra Festival Chè thế giới tại Matxcơva (Nga) từ 2 đến 9/9 và Hội chợ Chè - Cà phê ở bang Oregon (Mỹ) từ 10 đến 18/9. Vì vậy, hoạt động chính của doanh nghiệp là tự giới thiệu khả năng của mình, tìm hiểu nhu cầu thưởng thức của người dân, đồng thời gặp gỡ các hiệp hội, công ty chuyên nhập khẩu chè... nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

  Theo Vitas, hiện khó khăn chủ yếu ở thị trường Nga là vấn đề thương hiệu. Chè Việt Nam chưa có tên tuổi, giá cả và chất lượng không cạnh tranh nên thường bị coi là chè "hạng hai". Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi xuất hàng vào đây sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của chè Ấn Độ (hiện chiếm phần lớn thị phần), khó khăn trong việc mở L/C thanh toán tại các ngân hàng Nga...

  Đối với Mỹ, vướng mắc chủ yếu là vấn đề thủ tục để đưa được hàng vào. Tuy nhiên, đây là thị trường khá dễ tính trong thưởng thức, đặc biệt đối với mặt hàng chè xanh.

  Về lâu dài, theo ông Phong, chè Việt Nam muốn cạnh tranh tốt vẫn cần phải có thương hiệu mạnh. "Hiện chúng tôi đang lập một đề án về xây dựng nhãn hiệu chung cho ngành chè, nhằm cạnh tranh tốt với những đại gia như Ấn Độ, Trung Quốc..."" - ông nói.

  Hiện nay, Nga, Mỹ nhập chè lần lượt khoảng 150.000 tấn/năm và 90.000 tấn/năm từ các nước. Hiện số lượng chè của Việt Nam xuất vào Nga mới chỉ dừng ở 2.700 tấn/năm (trước năm 1990 là 15.000 tấn/năm). Thị trường Mỹ năm vừa qua cũng nhập khoảng 2.500 tấn chè của Việt Nam. Vì vậy, hai nước này được xác định là những thị trường trọng điểm của ngành chè Việt Nam trong thời gian tới.

  Mục tiêu xuất khẩu của ngành chè trong năm nay vào Nga, Mỹ lần lượt là 3.500 tấn và khoảng 6.000 tấn

  Quang Ngọc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mở rộng thị trường chè tại Nga và Mỹ

  Nhận xét tin Mở rộng thị trường chè tại Nga và Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở rộng thị trường chè tại Nga và Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mo rong thi truong che tai Nga va My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở rộng thị trường chè tại Nga và Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ