Mở rộng liên kết kinh tế Hà Nội với các địa phương

Thứ bảy, 07 Tháng tám 2004, 18:13 GMT+7
 • Mo rong lien ket kinh te Ha Noi voi cac dia phuongTại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành hàng nông sản thực phẩm thuỷ sản của 7 sở thương mại thuộc các tỉnh phía bắc và hơn 20 doanh nghiệp Hà Nội được tổ chức ngày 5/8 mới đây, đại diện các đơn vị đã đề cập tới vấn đề xuất khẩu, chế biến, tiêu thụ, liên kết đối với mặt hàng nông sản thực phẩm; xây dựng hai hành lang liên kết kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận.

  Hầu hết các ý kiến đều mong muốn giữa Hà Nội và các địa phương như: Thái Bình, Hà Tây, Quảng Ninh, Hải Dương... nên thiết lập các phương thức liên kết kinh tế. Các địa phương sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm là thế mạnh của địa phương cho Hà Nội và Hà Nội đưa hàng hoá về các địa phương. Hiện nay Hải Dương đang triển khai rau an toàn với diện tích 540ha (thuộc 5 xã của 3 huyện) chính vì vậy Hải Dương rất mong muốn tìm được thị trường tại Hà Nội và các tỉnh. Thịt lợn và đặc biệt là lợn sữa của Thái Bình là mặt hàng được coi là thế mạnh của tỉnh.

  Với năng suất 70.000 tấn/năm, trong đó bán ra thị trường hơn 30.000 tấn thịt lợn nạc và 10.000 tấn thịt lợn sữa, như vậy còn một lượng lớn thịt lợn chưa được khai thác. Quảng Ninh có nguồn thuỷ sản sạch với số lượng hơn 50.000 tấn/năm, để tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, Quảng Ninh đã thành lập 2 chợ cá tại Cô Tô và Vân Đồn để cung cấp cho Trung Quốc. Thế mạnh ngọc trai bước đầu được khai thác và dự kiến tới đây một trung tâm chế biến ngọc trai tại Vân Đồn sẽ được thành lập.

  Hà Nội cần phối hợp với các tỉnh xây dựng và mở rộng hành lang liên kết kinh tế của hai tuyến: Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng - Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) và Hà Nội - Lạng Sơn - Nam Ninh. Nếu hai tuyến hành lang này được xây dựng và phát triển thì lĩnh vực nông nghiệp, nông sản của Hà Nội và các tỉnh sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

  L.Đ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mở rộng liên kết kinh tế Hà Nội với các địa phương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở rộng liên kết kinh tế Hà Nội với các địa phương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mo rong lien ket kinh te Ha Noi voi cac dia phuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở rộng liên kết kinh tế Hà Nội với các địa phương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ