Mở rộng giao dịch hợp đồng tương lai trên thị thường hàng hóa

Thứ bảy, 17 Tháng sáu 2006, 09:48 GMT+7
 • Giao dịch hợp đồng tương lai về hàng hóa là thỏa thuận về việc mua và bán một lượng hàng hóa được tiêu chuẩn hóa về khối lượng, về thời gian với mức giá được xác định ngay từ ngày ký kết hợp đồng và việc thanh toán được thực hiện trong tương lai. Việc thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai về hàng hóa nhằm bảo hiểm rủi ro biến động giá hoặc đầu cơ kiếm lời trên cơ sở nhận định về biến động giá của thị trường.

   

  Giao dịch hợp đồng tương lai là nghiệp vụ đã được thực hiện phổ biến trên thế giới. Nghiệp vụ này giúp các doanh nghiệp (DN) phòng ngừa, hạn chế rủi ro do biến động giá cả hàng hóa của thị trường, ổn định chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổ chức trung gian môi giới tham gia giao dịch này được hưởng một mức phí nhất định.

   

  Mới đây, NHNN đã cho phép Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được thực hiện nghiệp vụ hợp đồng tương lai trên thị trường hàng hóa. BIDV là một trong những ngân hàng cho vay vốn và cung cấp dịch vụ ngân hàng đối với nhiều khách hàng xuất khẩu cà phê với dư nợ cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Những năm qua, do biến động về giá cà phê trên thị trường thế giới và trong nước, để bảo hiểm rủi ro các DN có nhu cầu sử dụng sản phẩm giao dịch phát sinh như giao dịch hàng hóa tương lai ngày một nhiều hơn.

   

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, BIDV đã nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cung cấp dịch vụ này. Khách hàng của sản phẩm giao dịch hàng hóa tương lai gồm các DN kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa có khả năng giao dịch; các tổ chức, cá nhân môi giới, trung gian nhận lệnh hoặc tự doanh trên cơ sở nhận định thị trường.

   

  BIDV xác định mục tiêu trong giai đoạn hiện nay là làm trung gian thu phí giữa DN trong nước và thị trường giao dịch quốc tế; trước mắt sẽ thực hiện thí điểm nghiệp vụ giao dịch cà phê tương lai tại một số chi nhánh tại địa bàn Tây Nguyên; trên cơ sở đó, BIDV sẽ phân tích, rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hạch toán kế toán, công tác quản lý rủi ro và sẽ triển khai mở rộng sang các địa bàn khác khi có đủ điều kiện thuận lợi.

   

  Lê Vi

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mở rộng giao dịch hợp đồng tương lai trên thị thường hàng hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở rộng giao dịch hợp đồng tương lai trên thị thường hàng hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mo rong giao dich hop dong tuong lai tren thi thuong hang hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở rộng giao dịch hợp đồng tương lai trên thị thường hàng hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ