Lương tối thiểu có thể lên 540.000 đồng/tháng

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 17:57 GMT+7
 • Luong toi thieu co the len 540.000 dong thang
  Ảnh minh hoạ (Tiền Phong)

  Mức lương tối thiểu được tính toán dựa trên 3 phương pháp chủ yếu là: nhu cầu tối thiểu của người lao động, mức lương trung bình và khả năng của nền kinh tế. Trong đó, Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước xác định, nhu cầu tối thiểu của người lao động là phương án chủ yếu để đưa ra mức lương tối thiểu.

  Cụ thể, nhu cầu tối thiểu được đánh giá qua nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu cầu phi lương thực thực phẩm và nhu cầu chi nuôi con.

  Như vậy, Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước đã đưa ra 2 phương án tăng lương tối thiểu. Phương án thấp là tăng từ 450.000 đồng/tháng như hiện nay lên 518.000 đồng/tháng (tăng 15%). Phương án cao là tăng 20% từ 450.000 đồng/tháng lên 540.000 đồng/tháng.

  Theo đó, nếu tăng lương tối thiểu theo phương án thấp, phải tới năm 2012 khu vực doanh nghiệp Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài mới có thể có chung một chính sách tiền lương tối thiểu, với điều kiện khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng lương tối thiểu đều đặn từ 6-8% (đủ bù trượt giá cho người lao động). Thời gian này, theo nhiều chuyên gia là quá lâu.

  Còn nếu tăng theo phương án 540.000 đồng/tháng thì dự kiến, tới năm 2010, khu vực trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có mức lương tối thiểu ngang nhau.

  Cùng với lộ trình nhập tiền lương tối thiểu cả 2 khu vực, Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước cũng xây dựng các phương án tiền lương tối thiểu theo 4 vùng dựa trên giá cả sinh hoạt và thị trường lao động của từng vùng.

  Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn đang thực hiện chia thành 3 khu vực lương tối thiểu là hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp. Theo đánh giá, việc tách lương tối thiểu thành 3 khu vực sẽ giúp các khu vực tận dụng được tối đa nguồn lực lao động của mình.


  Dự kiến, nếu được Chính phủ chấp thuận một trong hai phương án trên, việc tăng lương tối thiểu sẽ được thực hiện vào đầu tháng 10/2007.

  Năm 2007: Sẽ có ba mức lương tối thiểu vùng?

  Nguồn tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho biết Bộ này đang xin ý kiến của Chính phủ về đề án nâng lương tối thiểu năm 2007, theo đó, sẽ chia lương tối thiểu thành 3 mức khác nhau tương ứng với 3 vùng.

  Vùng 1 gồm nội thành TP Hà Nội và nội thành TPHCM. Vùng 2 gồm ngoại thành Hà Nội, ngoại thành TPHCM, nội thành Hải Phòng, TP Hạ Long (Quảng Ninh), TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) và thị xã Thủ Dầu Một, huyện Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương). Vùng 3 gồm các địa phương còn lại.

  Theo phân tích của Bộ LĐ-TB&XH, việc phân vùng lương tối thiểu nhằm bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động ở các địa phương khác nhau.

  (Theo VTC, NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lương tối thiểu có thể lên 540.000 đồng/tháng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương tối thiểu có thể lên 540.000 đồng/tháng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luong toi thieu co the len 540.000 dong thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương tối thiểu có thể lên 540.000 đồng/tháng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chính Sách của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHÍNH SÁCH