Lợi ích và những khó khăn...

Thứ bảy, 08 Tháng chín 2007, 09:40 GMT+7
 • Loi ich va nhung kho khan... 

  Rút tiền lương tại một điểm ATM. Ảnh: NA

  Cuối tháng 8-2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước (NSNN).

   

  Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, Chỉ thị này góp phần tạo thói quen nhận lương qua tài khoản ngân hàng đối với cán bộ, công chức, minh bạch hóa các khoản thu nhập từ NSNN, góp phần phòng chống tham nhũng. Mặt khác, với việc trả lương qua tài khoản, cả ngân hàng, cơ quan trả lương và công chức đều có lợi. Cơ quan trả lương sẽ tiết kiệm được nhân lực và hàng loạt chi phí; công chức không phải cầm tiền mặt khi đi xa, chỉ cần đến ngân hàng hoặc qua điểm ATM để rút tiền; ngân hàng có thể dùng số dư tiền gửi trên tài khoản của khách hàng để cho vay, đầu tư và trả lãi suất không kỳ hạn cho chủ tài khoản đó.

   

  Ông Nguyễn Anh Tuấn (phố Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) cho biết: “Việc trả lương qua tài khoản đã được nhiều nước áp dụng từ lâu, vì đây là một phương thức hiện đại. Tôi rất tán thành chủ trương này của Thủ tướng. Tuy nhiên, tôi đề nghị, Chính phủ cần có quy định, mỗi công dân được cho một tài khoản cố định, không được thay đổi hay có nhiều tài khoản. Giao dịch hầu hết phải qua tài khoản ngân hàng của mình, trừ các khoản có mức chi quá nhỏ, hoặc không thể thanh toán qua ngân hàng”.

   

  Theo Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg, từ 1-1-2008, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo đơn vị trực thuộc, phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tiếp tục triển khai, mở rộng việc trả lương qua tài khoản cho cán bộ, công chức làm việc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố.

  Từ 1-1-2009, mở rộng việc trả lương qua tài khoản cho cán bộ, công chức ở những đơn vị còn lại trên phạm vi cả nước, nơi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có khả năng đáp ứng.

  Bà Trịnh Kim Hòa (ngõ Xã Đàn 2, Đống Đa) nhận xét: “Theo tôi, việc trả lương qua tài khoản là hợp lý, cần được khuyến khích, vì nó không chỉ tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, cá nhân, mà còn tạo thuận tiện cho đơn vị nhận lương và chi trả... Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc này, hệ thống ngân hàng và máy ATM cần được phát triển đồng bộ hơn, tránh gây phiền hà cho người sử dụng dịch vụ. Tôi được biết, trước đây, có khách hàng bị mất tiền trong tài khoản, nhưng ngân hàng phủ nhận, người mất tiền chẳng biết kêu ai...”.

   

  Ông Nguyễn Văn Mỹ (đường Trung Kính, Cầu Giấy) kiến nghị: “Ngành chức năng nên mở rộng chủ trương này đối với cán bộ về hưu. Theo tôi, nếu cán bộ về hưu nào có nhu cầu, có thể đề nghị Bảo hiểm xã hội gửi lương hưu vào tài khoản cá nhân, từ đó nhận lương hưu từ máy ATM, hay đến ngân hàng rút tiền khi cần, tránh việc phải đến phường hàng tháng”.

   

  Tuy nhiên, trong bối cảnh các ngân hàng trong nước đang thiếu hụt về công nghệ, máy móc, dịch vụ, thì việc trả lương qua tài khoản cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã thực hiện chi trả lương qua tài khoản. Song, điều bất cập là số lượng máy ATM còn hạn chế, mới chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Tính đến hết tháng 8-2007, cả nước có khoảng 4.000 máy ATM, với 6,5 triệu tài khoản thẻ các loại, do 20 ngân hàng thương mại phát hành và thanh toán. Do vậy, để Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, các ngân hàng cần đẩy mạnh việc lắp đặt máy tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, tập trung tại những nơi đông dân cư như trường học, bệnh viện, các cơ quan lớn… Mục tiêu đến đầu năm 2008, số lượng máy ATM đưa vào hoạt động là 40.000 máy. Bên cạnh đó, máy ATM của các ngân hàng phải kết nối được với nhau để người hưởng lương có tài khoản tại ngân hàng này, có thể rút tiền tại tất cả máy ATM của bất kỳ ngân hàng nào trong toàn quốc. Điều quan trọng nữa là các ngân hàng phải duy trì sự hoạt động ổn định cho máy ATM, tránh tình trạng máy bị nghẽn đường truyền, hay tạm ngừng phục vụ do hết tiền...

   

  Thanh Nga

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lợi ích và những khó khăn...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợi ích và những khó khăn... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loi ich va nhung kho khan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợi ích và những khó khăn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ