Lỗi hẹn cổ phần hóa các “đại gia”

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 23:58 GMT+7
 • Vào quý I năm nay, báo chí đồng loạt thông báo cuối năm sẽ có nhiều hàng mới, nóng và rất chất lượng cho thị trường chứng khoán.

  Đó là việc cổ phần hóa của các đại gia như Vietcombank, Tổng Công ty Rượu - Bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng Công ty Rượu - Bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco)... Thế nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư chỉ có thể trông đợi vào việc cổ phần hóa của Vietcombank, còn một loạt các doanh nghiệp khác chắc sẽ phải lỗi hẹn bởi một trong những lý do lớn nhất là vướng trong việc định giá trị thương hiệu.

  Doanh nghiệp khó xử

  Theo dự kiến, nhà đầu tư sẽ được đăng ký mua cổ phiếu bia vì phương án cổ phần hóa hai tổng công ty lớn là Sabeco và Habeco sẽ hoàn tất vào giữa tháng 5-2007 và khoảng tháng Bảy hoặc Tám sẽ bán cổ phần. Thế nhưng bà Trịnh Thị Tuyết Minh, Phó Tổng Giám đốc tài chính Sabeco, cho hay Sabeco cũng đã hoàn tất phương án xác định giá trị doanh nghiệp, ước đạt 6.800 tỷ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, hồ sơ định giá trị thương hiệu của Sabeco nằm bên Bộ Tài chính đã gần hai tháng nay. Hiện Sabeco chỉ biết chờ ý kiến của Bộ Tài chính, sau đó là cơ quan chủ quản là Bộ Công thương để tiến hành cổ phần hóa. Bản thân doanh nghiệp cũng muốn thực hiện nhanh cổ phần hóa nhưng với tình hình này thì nếu tháng 12 có quyết định cổ phần hóa thì cũng phải đến quý I-2008 mới có thể tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO).

  Cũng như không ít doanh nghiệp hiện đang vướng trong việc định giá trị thương hiệu, Sabeco cũng thấy rất khó khăn vì không biết căn cứ vào đâu, theo phương pháp nào. Hiện nay mới chỉ có xác định lợi thế về thương mại, lợi thế về địa lý chứ còn xác định về giá trị thương hiệu thì chưa có cơ sở. Còn về phần doanh nghiệp, Sabeco vẫn đang chờ ý kiến của cơ quan quản lý. Còn khi cổ phần hóa, để biết được giá đó có hợp lý không thì thị trường sẽ là căn cứ chính xác nhất, bằng việc mức giá mà nhà đầu tư bỏ trên thị trường - bà Minh nói.

  Bên cạnh việc khó xác định giá trị thương hiệu, bà Minh tỏ ra băn khoăn vì doanh nghiệp cũng vẫn đang mắc ở khâu xác định giá đất. Muốn xác định giá đất, doanh nghiệp cần có quy hoạch đất đai, muốn xin quy hoạch phải có phương án sử dụng đất, hiệu quả sử dụng đất, rồi đến cả những thông số như nhà cao bao nhiêu tầng, xây dựng văn phòng hay khách sạn... Tuy nhiên, với những doanh nghiệp như Sabeco, khi giao đất, mục đích sử dụng được ghi chung chung là phục vụ sản xuất, kinh doanh, bản thân doanh nghiệp cũng chưa có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng những khu đất hiện hữu.

  Không riêng gì Sabeco mà Habeco cũng trong tình cảnh chờ quyết định của Bộ Tài chính, chỉ mỗi việc xin ý kiến về giá trị thương hiệu cũng mất hàng tháng trời. Công ty Thông tin di động VMS-MobiFone cũng bị lỗi hẹn với nhà đầu tư, vì đến thời điểm này chưa công bố nhà thầu tư vấn cổ phần hóa, dù hồ sơ thầu đã bỏ từ cách đây gần bốn tháng.

  Bộ cũng lúng túng

  Đại diện Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Hồng Loan, Phó trưởng phòng Tổng hợp, Cục Tài chính doanh nghiệp, thành viên ban soạn thảo Nghị định 109 về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, cũng thừa nhận là bản thân bà cũng không biết định giá trị thương hiệu như thế nào. Mà ngay cả ở Việt Nam, chuyện định giá trị thương hiệu đã có chưa thì bà cũng không rõ. Bà Loan cho biết trên thế giới, có nơi dựa trên hơn 100 tiêu chí để định giá thương hiệu.

  Bản thân Bộ cũng thừa nhận ít có khả năng “về đích” như kế hoạch. Thị trường tỏ ra sốt ruột trước thông tin vắng bóng các đợt IPO lớn nhưng cơ quan quản lý dường như rất đủng đỉnh. Đơn cử như thông tư hướng dẫn Nghị định 109/CP đang được nhiều doanh nghiệp lớn chờ đợi để bổ sung lại hồ sơ nhưng đã hơn hai tháng kể từ khi nghị định ra đời, Bộ Tài chính vẫn chưa có thông tư. Cục Tài chính doanh nghiệp cho hay là đang xây dựng và cũng sắp ban hành. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể thì vẫn chưa được đưa ra chính xác. Có lẽ doanh nghiệp vẫn phải chờ và hy vọng. Chỉ có một điều chắc chắn là nhà đầu tư sẽ có một sự rộ hàng vào năm 2008.

  LÊ THANH

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lỗi hẹn cổ phần hóa các “đại gia”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lỗi hẹn cổ phần hóa các “đại gia” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loi hen co phan hoa cac dai gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lỗi hẹn cổ phần hóa các “đại gia” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ