Lời “cầu hôn” 200 triệu đô

Thứ sáu, 16 Tháng hai 2007, 08:32 GMT+7
 • Ít ai ngờ, mối quan hệ hợp tác tài chính tín dụng trị giá trên 200 triệu USD từ tập đoàn CITIGROUP (Mỹ) đến với VINALINES lại bắt đầu từ bữa ăn trưa tự chọn tại khách sạn Vườn Thủ Đô, Hà Nội...

  Loi cau hon 200 trieu do
  Ông Dương Chí Dũng. Ảnh: Đình Thắng
  Đã gần 10 năm, tập đoàn SSA Marine, tập đoàn hàng đầu về kinh doanh khai thác cảng của Mỹ xúc tiến tìm đối tác tại Việt Nam nhưng chưa thành. Giữa năm 2005, một quan chức cấp cao của SSA Marine đến VN, tới chúc mừng tân Tổng giám đốc VINALINES Dương Chí Dũng mới nhậm chức.

  Cuộc trò chuyện khá cởi mở đủ để hai bên hiểu hơn về nhau. Sau đó, TGĐ Dũng chuẩn bị ngay cho chuyến công du sang Mỹ, tận mắt tìm hiểu đối tác. Nhiều cuộc thương thảo, tranh luận kéo dài gần 1 năm…

  Giữa tháng 11/2006, trong khuôn khổ Hội nghị APEC 14 tổ chức tại VN, bản hợp đồng trị giá hơn 100 triệu USD được ký kết giữa Tổng GĐ Dương Chí Dũng và SSA xây dựng bến 2, 3, 4 Cảng Cái Lân (Quảng Ninh); đồng thời ký thỏa thuận hợp tác liên doanh phát triển hệ thống Logistics nối liền tuyến vận tải hàng hóa từ các cảng chính VN sang Trung Quốc bằng đường sắt, đường bộ.

  SSA trở thành đối tác chiến lược lớn của VINALINES, hợp tác toàn diện trong kinh doanh khai thác cảng biển, tiến tới mở tuyến vận tải biển trực tiếp Việt - Mỹ.

  Cũng dịp 2005, ông Dương Chí Dũng nhậm chức, Đại sứ Đan Mạch tại VN đến chúc mừng kèm một câu nói hóm hỉnh: “Tôi đến đặt một lời cầu hôn!”. Lời cầu hôn của ông Đại sứ rất cụ thể: đã 10 năm, tập đoàn Marsk của Đan Mạch, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về vận tải container đến VN và đàm phán liên doanh xây dựng cảng Cái Mép với vốn góp gần 200 triệu USD chưa thành.

  Loi cau hon 200 trieu do
  Các cảng của VINALINES ngày càng lớn mạnh
  Ông Dũng chưa hứa hẹn gì nhưng đã đặc biệt lưu tâm đến lời “cầu hôn” này. Mọi chi tiết liên quan đến dự án cảng Cái Mép được các bộ phận chuyên môn tính toán kỹ lưỡng.

  Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Tổng Cty, những phần việc dang dở Cảng Sài Gòn đang thực hiện được thúc đẩy nhanh hơn, cụ thể hơn để cuộc hôn nhân sớm thành hiện thực…

  Ít ai ngờ, mối quan hệ hợp tác tài chính tín dụng trị giá trên 200 triệu USD từ tập đoàn CITIGROUP (Mỹ) đến với VINALINES lại bắt đầu từ bữa ăn trưa tự chọn tại khách sạn Vườn Thủ Đô, Hà Nội, khi ông chủ khách sạn giới thiệu 2 người khách cùng đến ăn trưa làm quen với nhau.

  Câu chuyện giữa ông Dương Chí Dũng và người lãnh đạo tập đoàn CITIGROUP chỉ là vài lời xã giao làm quen, trao danh thiếp… nhưng có lẽ linh cảm của doanh nhân đã mách bảo hai người sớm tìm gặp lại nhau để cùng đặt bút cam kết liên doanh.

  Nhìn lại những may mắn đến dồn đập trong năm qua, ông Dương Chí Dũng hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ cho rằng đó là kết quả sự chuẩn bị chu đáo của VINALINES trong nhiều năm về chiến lược phát triển một tập đoàn hàng hải đa ngành, đa sở hữu… mà ông chỉ là người có chút cơ duyên làm keo dính cho những mối hợp tác liên doanh giữa VINALINES với các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới.

  Đức Trung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lời “cầu hôn” 200 triệu đô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời “cầu hôn” 200 triệu đô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loi cau hon 200 trieu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời “cầu hôn” 200 triệu đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ