Liên kết là lựa chọn tất yếu trong hội nhập

08:16 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lien ket la lua chon tat yeu trong hoi nhap 

Dây chuyền sản xuất inox của Cty TNHH Hoàng Vũ tại KCN vừa và nhỏ Từ Liêm

Ảnh: Thu Giang

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. DNNVV luôn phát huy được những lợi thế có tính chất đặc trưng như bộ máy quản lý gọn nhẹ, dễ hoạch định và thực hiện kế hoạch, dễ len lỏi vào những thị trường ngách...

 

Vấn đề đặt ra là làm sao tận dụng lợi thế, cơ hội cũng như nêu ra những bất cập, thách thức để khắc phục, nhằm định hướng để cộng đồng DN phát triển mạnh, bền vững hơn trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa kinh tế.

 

Những năm qua, số lượng DNNVV tăng nhanh, với hơn 220.000 đơn vị đang hoạt động. Theo Hiệp hội DNNVV Việt Nam, số lượng DN dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới và có thể đạt 500.000 DN vào năm 2010. DNNVV đang hoạt động ở hầu hết các ngành nghề, phát huy vai trò to lớn trong đời sống kinh tế-xã hội, trực tiếp tạo việc làm, đóng góp vào tăng trưởng GDP, đặc biệt là huy động vốn từ các thành phần ngoài quốc doanh. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điểm mạnh của DNNVV trong hội nhập là tăng cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường khả năng xuất khẩu; DN có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin nhanh hơn về thị trường, công nghệ, đối tác, pháp luật quốc tế...; Ông Lý Đình Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng, những lợi thế và cơ hội trên là rất quan trọng, có tác động tích cực, thường xuyên với ý nghĩa quyết định trong quá trình hoạt động của mỗi đơn vị. Theo ông Sơn, các DN cần cân nhắc, xem xét việc liên kết như một sự lựa chọn quan trọng, bởi đây là hình thức áp dụng phổ biến trong kinh doanh nhằm những mục tiêu khác nhau. Chẳng hạn như DN liên kết nhằm mục tiêu tăng cường khả năng đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm mới, tăng giá trị sản phẩm, phát triển thị trường, đổi mới công nghệ hoặc đổi mới hoạt động quản lý...; thông qua liên kết, khả năng thích ứng với thị trường, làm chủ công nghệ của DN được nâng lên và cải thiện đáng kể sức cạnh tranh của mỗi đơn vị. Mặt khác, DNNVV hoàn toàn có thể tham khảo những thành công và bài học kinh nghiệm từ các DN nước ngoài, nhất là kinh nghiệm liên kết trong sản xuất, phân công lao động... Hiện tại, một số DN trong nước đã thành công bước đầu khi tham gia chế tạo linh kiện, phụ tùng cung cấp cho các hãng có tên tuổi nước ngoài thuộc lĩnh vực ô tô, máy tính, tàu biển... là những nền tảng quan trọng cần phát huy trong thời gian tới.

 

 Nhiều hiệp hội ngành nghề ra đời gần đây đã thật sự là những chỗ dựa tin cậy của các DN. Các DN có thể chủ động gia nhập hiệp hội để quảng bá thương hiệu, giảm rủi ro, chia sẻ kinh nghiệm và tìm địa chỉ hợp tác đào tạo, bảo vệ quyền lợi của mình khi có khiếu kiện xảy ra. Cần lưu ý, khi nền kinh tế thị trường phát triển, hiệp hội càng đóng vai trò quan trọng, bởi là nơi quy tụ, thống nhất ý kiến của DN. Những năm gần đây, các hiệp hội càng chứng tỏ vị trí của mình, trong đó những ngành hàng quan trọng như thép, xi măng, mía đường... đã có tiếng nói, kiến nghị đáp ứng yêu cầu phát triển thực tế của từng DN. Nhiều DN đã thông qua hiệp hội để kiến nghị, đối thoại với cơ quan chức năng, đặc biệt là đưa ra yêu cầu giải quyết những vướng mắc về cơ chế, thuế, quản lý đối với DN.    

 

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, cũng như ở nhiều nước khác, khu vực DNNVV Việt Nam đang phải đối đầu với các thách thức trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, đặc biệt là với DN đang trong giai đoạn chuyển sang nền kinh tế thị trường từ điểm xuất phát thấp. Cản trở chính là thiếu vốn, trình độ công nghệ thấp, thiếu hạ tầng, nhà xưởng, thiếu kỹ năng quản lý, thiếu thông tin và khó tiếp cận thị trường... Nhiều lãnh đạo DN còn chưa ý thức hết về hội nhập, thiếu kế hoạch đầu tư chiều sâu về công nghệ, đổi mới quản lý để chủ động ứng phó với DN nước ngoài ngay tại thị trường nội địa. Số DN thành thạo với những hoạt động giao dịch quốc tế, nhất là thương mại điện tử hiện chỉ chiếm tỷ lệ dưới 10%...

 

Những khó khăn, vướng mắc trên vốn là thực tế cố hữu, cần được cơ quan chức năng hỗ trợ, giải quyết càng sớm càng tốt để tạo điều kiện cho DN phát triển. Ông Vũ Duy Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội cho rằng, quá trình hội nhập luôn đặt ra những khó khăn nói trên và yêu cầu mỗi DN phải vượt qua. Điều quan trọng là mỗi đơn vị phải tìm cách khắc phục tối đa những tồn tại, nhất là tư duy làm ăn manh mún, quy mô nhỏ, thiếu đồng bộ của mình. Mặt khác, DN luôn mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện về cơ sở pháp lý, đất đai, nhà xưởng để phát triển sản xuất.

 

Xét về tổng thể, sự lớn mạnh của mỗi đơn vị không chỉ là tự thân vận động để phát triển của từng DN, mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế quốc dân.

 

Anh  Minh

VietBao.vn
contentlength: 6923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..