Làng của những tỷ phú trẻ

Thứ hai, 31 Tháng một 2005, 08:13 GMT+7
 • Lang cua nhung ty phu treTừ số tiền bán chiếc xe “cà tàng” cộng với tiền vay được thuộc diện hộ nghèo tổng cộng 10 triệu đồng, một chàng trai đã trở thành tỷ phú. Chuyện làm giàu của những chàng trai, cô gái trong “Hội làm vườn” ở thôn Cơ Giáo (Hồng Vân, Thường Tín, Hà Tây) giờ kể lại mà cứ như trong “mơ”…

  Mất tiền ”ngu” được tiền tỷ

  Ngôi nhà 3 tầng khang trang đang trong giai đoạn hoàn thiện của anh Nguyễn Văn Chí - Phó Chủ tịch Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - nằm giữa khu vườn giá trị hàng tỷ đồng. Thấy tôi ngắm nghía ngôi nhà, anh khoe: “Tất cả đều từ buôn bán cây cảnh mà ra. Năm vừa rồi mình trúng lớn, nên bớt một phần để xây ngôi nhà này…”.

  Năm 1998, sau khi rời quân ngũ về quê, trải qua nhiều nghề kiếm sống nhưng không thành công, chàng trai sinh năm 1973 này đã quyết định chọn nghề buôn bán cây cảnh. “Mới đầu tôi gặp vô vàn khó khăn. Vốn thì không có, phải đi vay mượn khắp nơi, nhưng có ai dám cho mình vay đâu. Anh em họ hàng, bạn bè đều không ủng hộ, họ cho rằng cơm chưa có ăn lại còn cây với chả cảnh…” - Chí kể.

  Từ số tiền bán chiếc xe “cà tàng” cộng với tiền vay được thuộc diện hộ nghèo tổng cộng 10 triệu đồng, anh đem mua 4 cây cảnh loại lâu năm và một số cây giống loại nhỏ. Cây mua về, ban ngày anh không dám chăm sóc, chỉ khi tối đến mới đưa cây ra để cắt tỉa, tạo dáng cho nó. Ai hỏi mua bao nhiêu, anh chỉ bảo là có người cho, hay giá chỉ vài nghìn đồng chứ không dám nói mua cây tiền triệu.

  “Vào thời điểm ấy nếu nói thế không ai tin, gia đình sẽ ngăn cản. Họ cho mình là rồ, là hâm”. Sau 1 năm tự tay chăm sóc, số cây của anh đã có người đến mua với giá gấp ba số vốn bỏ ra ban đầu. “Không thể tưởng tượng được cây cảnh lại có giá trị cao như thế. Tôi lại lấy cả vốn lẫn lời đầu tư tiếp vào cây và giờ vườn cây cảnh của tôi tính được bằng sào, bằng mẫu”.

  Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay tôi đã mất rất nhiều tiền “ngu”. Có cây sanh mua với giá 50 triệu đồng về cắt sai thế nên chỉ bán được 1 triệu, có cây giá trị hàng triệu nhưng do đánh, tỉa, tạo dáng không đúng nên chẳng ai mua. Có khi trồng không đúng kỹ thuật, cây chết mất đến hàng trăm triệu đồng” - Anh bộc bạch.

  Số “tiền ngu” phải bỏ ra giờ đã mang về cho anh Chí tiền tỷ. Hiện vườn cây cảnh của anh với gần 2000 m2, có trên 1.000 cây cảnh các loại gồm: Sanh, đa, lộc vừng, tùng, bách... Trong đó nhiều cây có giá trên 300 triệu đồng, có cây mua vài triệu nay đã có tiền trăm triệu. Chẳng hạn, cây sanh dáng cổ, trên 100 năm tuổi, anh mua ở Nam Định năm 2002 với giá 80 triệu đồng, nay khách đến trả gần 300 triệu đồng mà chưa bán.

  Các cây khác còn lại trong khu vườn của anh hiện đều có giá hàng chục triệu đồng. Anh Chí cho biết việc buôn bán cây doanh số tháng nhiều nhất trên 1,2 tỷ đồng, còn tháng ít nhất cũng không dưới 300 triệu. Năm 2004, anh thu về khoảng 1 tỷ đồng.

  Sắp tới, anh đầu tư thêm 2 điểm trồng các loại cây thô (cây chưa qua tạo dáng) và mở rộng vườn cây hiện có. Để phục vụ cho việc chăm sóc vườn cây thường xuyên, anh thuê hẳn 6 lao động với mức lương 700 - 800 nghìn đồng/tháng/người. Ước tính giá trị vườn cây của anh hiện trên 4 tỷ đồng.

  Lấy cây nuôi cây

  Còn anh Nguyễn Văn Hiệp - Sinh 1972, Thư ký Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - khởi nghiệp nghề này chỉ có 80 nghìn đồng. Bố mất sớm, gia đình anh trước thuộc diện nghèo của xã. Bôn ba khắp nơi kiếm sống, cuối cùng Hiệp quyết định về quê lập nghiệp.

  Trong tay chỉ có 80 nghìn đồng, anh mua được 160 cây sanh con (mỗi cây con giá 500 đồng). Qua gần 1 năm chăm sóc, mỗi cây anh bán được 50 nghìn, đợt đầu thu về trên 8 triệu đồng. Có vốn, Hiệp lại đầu tư tiếp để mở rộng vườn cây cảnh của mình.


  “Không có vốn nên mấy năm đầu mình phải tính kế lấy cây nuôi cây. Dùng tất cả số tiền cả vốn lẫn lãi bán cây mỗi đợt để đầu tư vào việc mở rộng vườn cây. Tiền bán cây lãi nhưng không dám lấy tiêu, trong thời gian đó, mình phải làm nhiều nghề như nuôi lợn, nấu rượu…để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày” - Hiệp tâm sự.

  Hiện vườn cây cảnh của anh có trên 100 m2, với khoảng 500 gốc, trong đó nhiều cây trị giá trên 100 triệu đồng.

  Thương hiệu vườn cây của các “tỷ phú trẻ”

  Năm 1999, trước sự phát triển mạnh mẽ nghề cây cảnh ở thôn Cơ Giáo, 6 chàng trai trong thôn gồm: Ngô Xuân Giang, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Chí, Phạm Văn Quỳnh, Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Đỗ đã cùng nhau lập nên Hội làm vườn thôn Cơ Giáo (do anh Ngô Xuân Giang làm Chủ tịch).

  Lúc mới thành lập Hội, các anh chỉ nghĩ mục đích là nhằm “khuấy động” phong trào những người chơi cây cho vui. Nhưng dần dần Hội làm vườn của các anh không chỉ “khuấy động cho vui”, mà còn “khuấy động” cả một phong trào “nhà nhà, người người” ở Cơ Giáo đều chuyển sang nghề trồng và buôn bán cây cảnh. Từ một vùng thuần nông, nay Cơ Giáo trở thành  vùng chuyên trồng cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.

  Hội làm vườn của các anh ra đời đã giúp đỡ những hội viên mới vào và bà con trong vùng về mặt kỹ thuật, tạo điều kiện cho mọi người vay vốn để đầu tư sản xuất. Từ 6 hội viên ban đầu, đến nay đã có 23 hội viên với tổng số vốn khoảng 40 tỷ đồng, hầu hết tuổi đời còn rất trẻ. Trong đó có những hội viên là nữ.

  Chẳng hạn như trường hợp chị Huyền (sinh năm 1977), trước làm nghề may, có chồng làm bộ đội. Năm 2000, Huyền xin gia nhập Hội và chuyển sang nghề trồng cây cảnh. Từ 5 triệu đồng đầu tư ban đầu, đến nay chị đã có trên 100 triệu. Có một điều đặc biệt, những thành viên trẻ trong Hội đều xuất phát từ con số 0, nay với số vốn lên tới hàng chục tỷ đồng nhưng không có người nào phải vay mượn ngân hàng.

  Phó Chủ tịch hội Nguyễn Văn Chí tâm sự: “Chúng tôi luôn chủ trương lấy cây nuôi cây. Đối với những hội viên mới vào nghề, ngoài việc giúp đỡ về kỹ thuật tạo hình cho cây, truyền kinh nghiệm về cây giống, chúng tôi còn bán cây giống theo hình thức trả góp, và cho vay vốn để đầu tư vườn cây...”.

  Hiện Hội đang mở rộng mô hình này ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội; Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Ngay ở xã Hồng Vân, hiện có trên 100 hộ dân chuyên cung cấp cây thô (chưa qua tạo dáng) cho Hội, với thu nhập bình quân  khoảng 900.000 đồng/tháng/người.

  T.P

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làng của những tỷ phú trẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng của những tỷ phú trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lang cua nhung ty phu tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng của những tỷ phú trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ