Làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa các “ông lớn”?

Thứ năm, 01 Tháng hai 2007, 10:56 GMT+7
 • Lan gio moi cho tien trinh co phan hoa cac ong lon

  Chính phủ đã thống nhất nội dung Dự thảo sửa đổi Nghị định số 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần. Những thay đổi về đối tượng cổ phần hoá, phương thức mua bán... sẽ là làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa (CPH) của các doanh nghiệp Nhà nước.

  Các nhà làm luật hy vọng nghị định sửa đổi này sẽ tạo làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa (CPH) của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), nhất là các doanh nghiệp lớn, bởi trong năm 2007, theo yêu cầu của Chính phủ sẽ CPH 550 DNNN, trong đó có một số tổng công ty, ngân hàng thương mại Nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, doanh nghiệp hoạt động công ích...

  Bỏ cơ chế ưu đãi thuế cho DNNN khi CPH

  Ông Trần Xuân Hà -Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đối tượng CPH được mở rộng cả các tập đoàn, các tổng công ty Nhà nước, công ty TNHH Nhà nước một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Điều kiện CPH cũng được tính toán lại chặt chẽ hơn. Khi đánh giá giá trị doanh nghiệp để CPH, phải tính vốn thực chứ không phải vốn trên sổ sách. Với cách tính này thì nhiều đối tượng trước đây không phải diện CPH sẽ đủ tiêu chuẩn để phải CPH.

  Phương thức bán cổ phần được thực hiện theo cách đấu giá, bán thỏa thuận... để bảo đảm gắn với thị trường, tránh thất thoát vốn Nhà nước. Về cơ chế bán cổ phần lần đầu, dự thảo nghị định mới quy định tỉ lệ bán ra thị trường không thấp hơn 30% vốn điều lệ. Mặt khác, để giảm thiểu hiện tượng trục lợi trong việc đấu giá, dự thảo quy định nếu nhà đầu tư từ chối mua trên 30% số lượng cổ phiếu bán ra thì tổ chức đấu giá tiếp phần từ chối đó; không áp dụng cơ chế chọn thầu cho những nhà đầu tư trả giá thấp hơn như hiện nay.

  “Hiện tại các DNNN CPH vẫn được miễn giảm thuế nhưng nghị định này sẽ bỏ cơ chế ưu đãi thuế đối với các DNNN CPH để tạo sự công bằng cho các thành phần DN”- ông Hà cho biết.

  Khúc mắc nhất: Xác định giá trị doanh nghiệp

  Theo tinh thần của dự thảo nghị định mới này, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định phê duyệt phương án CPH của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty 91 và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng, bưu chính viễn thông... Hội đồng quản trị của các tập đoàn và các tổng công ty sẽ được quyết định phương án CPH...

  Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp có số vốn lớn băn khoăn vẫn là cách xác định giá trị doanh nghiệp. Đây cũng là vướng mắc căn bản khi CPH các doanh nghiệp có số vốn lớn. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một ví dụ. Theo một lãnh đạo ngân hàng là thành viên ban chỉ đạo CPH ngân hàng trên, do đây là ngân hàng đầu tiên quy mô vốn rất lớn, nên chưa có kinh nghiệm trong việc thuê tư vấn quốc tế, dẫn đến những chậm trễ nhất định. Không giống như CPH các DNNN khác quy mô nhỏ hơn, việc thuê tư vấn quốc tế cho ngân hàng hoàn toàn khác từ việc xác định phí đến các vấn đề khác.

  Một việc đơn giản là chuẩn bị bản chào cũng có khá nhiều vấn đề. “Mỗi bản chào dày cả nghìn trang, mỗi đối tác nước ngoài gửi vào 3 cuốn bằng tiếng Anh, với nhiều khái niệm tài chính còn lạ lẫm với thị trường Việt Nam hiện nay, riêng đọc để hiểu và so sánh với bản chào của mình đã tốn không ít thời gian”- vị lãnh đạo này cho biết.

  (theo NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa các “ông lớn”?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa các “ông lớn”? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lan gio moi cho tien trinh co phan hoa cac ong lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làn gió mới cho tiến trình cổ phần hóa các “ông lớn”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ