Lần đầu tiên ngân hàng được bảo hiểm tiền đồng

Thứ hai, 18 Tháng tư 2005, 15:39 GMT+7
 • Lan dau tien ngan hang duoc bao hiem tien dongNgân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) lần đầu tiên vừa cho phép hai ngân hàng TMCP là Á châu (ACB) và Kỹ thương (Techcombank) được thực hiện nghiệp vụ option giữa ngoại tệ với đồng Việt Nam (Bảo hiểm tiền đồng).

   SBV cũng yêu cầu hai ngân hàng trên phải xây dựng một quy trình tiến hành nghiệp vụ mới, trong đó có cả các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

  Như vậy, sắp tới ACB và Techcombank có thể áp dụng nghiệp vụ bảo hiểm tỷ giá các ngoại tệ tự do chuyển đổi với VND cho khách hàng. Tỷ giá thực hiện trong hợp đồng quyền chọn USD/VND, theo SBV quy định, không được vượt qúa tỷ giá kỳ hạn USD/VND cùng thời hạn. Tỷ giá thực hiện trong hợp đồng quyền chọn giữa ngoại tệ khác USD với VND do ngân hàng tự thoả thuận với khách hàng. Phí option cũng do hai bên tự thoả thuận với thời hạn giao dịch từ 1 đến 3 năm cho một hợp đồng. Giới hạn một hợp đồng option tiền đồng (quy USD) Ngân hàng Á châu được thực hiện là 10 triệu USD và Kỹ thương là 8 triệu USD.

  Nghiệp vụ option hiện chỉ được thực hiện với các cá nhân, tổ chức kinh tế hoạt động tại Việt Nam (luôn là bên mua trong hợp đồng option) và các tổ chức tín dụng của Việt Nam đã được SBV cho phép. Các DN mua ngoại tệ bằng đồng Việt Nam phải xuất trình cho ngân hàng chứng từ theo các quy định quản lý ngoại hối hiện hành.

  Trao đổi với VietNamNet, ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối của SBV - cho biết, động thái này của Ngân hàng Trung ương nhằm cung cấp thêm các công cụ tài chính phái sinh cho thị trường tiền tệ. Thêm công cụ bảo hiểm để hỗ trợ cho các DN là rất cần thiết trong giai đoạn chuẩn bị hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

  Thêm nữa, thời gian 1-2 năm gần đây, tuy USD có xu thế hồi phục, nhưng vẫn trên đà mất giá. SBV "khai sinh" thêm option tiền đồng cũng là thêm "vũ khí" cho DN trước sự biến động của thị trường tiền tệ. Trong lộ trình mở cửa tối đa thị trường tài chính  Việt Nam, SBV cũng sẽ xem xét để có thể đưa thêm nhiều ngân hàng vào danh sách thực hiện Bảo hiểm tiền đồng.

  VietNamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lần đầu tiên ngân hàng được bảo hiểm tiền đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lần đầu tiên ngân hàng được bảo hiểm tiền đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lan dau tien ngan hang duoc bao hiem tien dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lần đầu tiên ngân hàng được bảo hiểm tiền đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ