"Lạm phát một phần vì lúng túng trong chỉ đạo tiền tệ"

Thứ sáu, 30 Tháng mười một 2007, 15:04 GMT+7
 • Kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, song chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao và VN đang nhập siêu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn nhìn nhận, ngoài hàng loạt nguyên nhân khách quan, một phần do sự lúng túng trong chỉ đạo về tiền tệ.

  Tại hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư năm 2007, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đánh giá, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 trở lại đây (dự kiến đạt 8,5%). Tổng thu nhập quốc dân (GDP) theo giá hiện hành dự kiến đạt 1.144 tỷ đồng, tương đương 71,3 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 835 USD, cao hơn kế hoạch 15 USD.

  Tuy nhiên, 3 chỉ tiêu quan trọng trong tổng số 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2007 không đạt được, là giữ tốc độ tăng CPI thấp hơn tăng trưởng kinh tế, cân đối cán cân xuất - nhập khẩu và giảm tỷ lệ sinh. Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CPI năm nay sẽ đạt trên 9%, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,5%. Tốc độ tăng tổng kim ngạch nhập khẩu cũng đạt 27%, vượt xa con số dự kiến 15,5%.

  Lam phat mot phan vi lung tung trong chi dao tien te
  Năm nay Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Ảnh: Hoàng Hà.

  Phát biểu tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc giá tiêu dùng leo thang phần lớn do giá cả các nguyên - nhiên liệu tăng mạnh, cũng như nhiều thiên tai, dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ, việc lúng túng trong điều hành thị trường tiền tệ cũng là một lý do khiến tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) vượt qua tốc tốc độ tăng GDP.

  6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 9 tỷ USD, đưa dự trữ ngoại tệ của Việt Nam lên 20 tỷ USD. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, Chính phủ lúng túng vì lo ngại nếu đưa tiền đồng ra mua đôla, sức ép lên giá tiêu dùng sẽ tăng. Nhưng nếu không gom vào đôla, tăng trưởng kinh tế sẽ không giữ được mức cao như hiện nay.

  Tuy nhiên, theo Thủ tướng, dù CPI tăng cao, Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định về mặt kinh tế vĩ mô và giá tiền đồng vẫn được giữ ổn định. "Nếu tỷ giá giữa đôla và tiền đồng bị đảo lộn, sẽ càng khó khăn cho sản xuất", ông nhận định. Đồng thời, việc khu vực công nghiệp tăng trưởng 17% trong cơ cấu ngành, dịch vụ lên thêm 8%, xuất khẩu tăng 21% là những thành tựu lớn trong năm 2007.

  Thủ tướng cũng báo động về một loạt khó khăn đối với nền kinh tế trong thời gian tới, trong đó điển hình là hạ tầng không đáp ứng được yêu cầu. Hiện hầu hết các cảng biển đều đã hoạt động hết công suất, máy bay cho ngành hàng không đang thiếu, trong khi đến năm 2014, Việt Nam mới nhận những máy bay đầu tiên đã đặt mua. Hiện tại, Việt Nam cũng chưa có đường cao tốc nào đúng nghĩa.

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến trong năm 2008, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,5-9%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 20-22%, chỉ số CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, và tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 42% GDP.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, trong năm 2008 cơ bản thực hiện xong các chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm 2006-2010, đến năm 2009 sẽ hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu này, trước một năm so với kế hoạch. Theo đó, đến năm 2008, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 960 USD, và lên mức 1.100 USD vào năm 2009, thay vì vào 2010 như kế hoạch.

  2007 là năm thứ ba liên tiếp tiến độ giải ngân vượt kế hoạch, trong đó tổng vốn ODA giải ngân trong năm nay dự kiến đạt 2 tỷ USD, cao hơn kế hoạch khoảng 5%.

  Các nhà tài trợ nước ngoài đã cam kết dành cho Việt Nam 4,45 tỷ USD tại Hội nghị Nhóm tư vấn (CG) 2006. Cùng với mức cam kết 3,74 tỷ USD, tính chung 2 năm, tổng vốn ODA dành cho Việt Nam đạt 8,19 tỷ USD, đạt khoảng 40% dự báo ODA cho cả thời kỳ 2006-2010.

  Tuy nhiên, tính chung trong 2 năm 2006-2007, Việt Nam mới giải ngân được khoảng 3,9 tỷ USD, đạt 32% so với kế hoạch 11,9 tỷ USD của giai đoạn 2006-2010.

  Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù nhanh hơn dự kiến, song việc thực hiện các dự án ODA vẫn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, khiến cả Chính phủ và các nhà tài trợ lo ngại.

  Hiện nhóm 5 ngân hàng phát triển, gồm ADB, AFD, JBIC, KfW và WB, dã đồng ý tổ chức đánh giá chung tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thực hiện hài hòa thủ tục đấu thầu và quy trình thẩm định dự án, khiến quá tình giải ngân vốn ODA tăng tốc.

  Năm nay cũng bội thu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 15,03 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm. Dự kiến lượng vốn của cả năm sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt mục tiêu thu hút 14,5-15 tỷ USD vốn FDI trong năm 2008, do nguồn vốn này còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp nhận đầu tư, đàm phán các dự án lớn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả nước cũng như của từng địa phương.

  Ngọc Châu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Lạm phát một phần vì lúng túng trong chỉ đạo tiền tệ"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Lạm phát một phần vì lúng túng trong chỉ đạo tiền tệ" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam phat mot phan vi lung tung trong chi dao tien te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Lạm phát một phần vì lúng túng trong chỉ đạo tiền tệ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ