Lạm phát là vấn đề đáng lo ngại

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 23:34 GMT+7
 • WB nhận định: Tăng trưởng GDP của Việt Nam tiếp tục phát triển, hơn 34 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo trong năm qua.

  Sáng qua (6-12), Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2007 đã khai mạc tại Hà Nội. Trong một chủ đề “Tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững”, cộng đồng quốc tế đánh giá cao nỗ lực phát triển của Việt Nam, đồng thời cảnh báo những thách thức Việt Nam phải đối mặt trước khi trở thành một nước công nghiệp phát triển.

  Đi đúng quỹ đạo

  Ông Ajay Chhibber, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), chia sẻ với các nhà tài trợ: “Câu chuyện phát triển của Việt Nam trải qua nhiều bất ngờ và chúng ta nên nghiên cứu nó kỹ hơn vì đó là bài học cho nhiều nước đang phát triển. Cam kết FDI năm nay dự kiến đạt mức kỷ lục 16 tỷ USD. Tăng trưởng GDP dự kiến hơn 8%, tiếp tục đà phát triển và điều quan trọng là hơn 34 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo trong vòng 13 năm qua”.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam, kể cả những lúc bản thân các nhà tài trợ gặp khó khăn. Năm 2007 là năm thứ ba liên tiếp kế hoạch giải ngân vốn ODA được thực hiện và vượt kế hoạch đề ra, dự kiến giải ngân 2007 đạt hai tỷ USD (vượt kế hoạch 5%). ODA là một kênh quan trọng đối với việc duy trì tốc độ tăng trưởng và xóa nghèo của Việt Nam. Dự kiến đến năm 2010 thì thu nhập bình quân của Việt Nam sẽ đạt trên 1.000 USD/người và vượt qua ngưỡng của một nước nghèo.

  “Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đặt vấn đề xa hơn, đó là sau khi Việt Nam đạt mức một nước phát triển trung bình. Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, nhu cầu cho phát triển của Việt Nam giai đoạn tiếp theo sẽ là rất lớn. Chúng tôi rất mong các nhà tài trợ sẽ mở ra những kênh ODA mới với quy mô lớn hơn cho Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

  Cải thiện hạ tầng, pháp luật

  Thay mặt các nhà đầu tư, ông Ajay Chhibber, Giám đốc WB, chỉ ra những thách thức mà Việt Nam đang phải đối đầu. Đó là cải tổ thương mại và nhiều ngành khác khi đã gia nhập WTO. Một thử thách lớn nữa là phải đáp ứng được nhu cầu về cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường xe lửa, cảng và nhà máy điện. Việt Nam sẽ còn mạnh hơn nếu có thể đảm bảo phát triển thể chế vững chắc với những cơ chế trách nhiệm rõ ràng và minh bạch. Ông Ajay cũng khẳng định rằng chống tham nhũng, thực thi pháp luật, phát triển xã hội dân sự sẽ là những yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển của mình.

  Đáp lại mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là muốn nghe những ý kiến thẳng thắn từ các nhà tài trợ, ông Shogo Ishii, trợ lý giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đề cập đến những lo ngại về chính sách tài chính.

  Ông Ishii nói: “Lạm phát và giá bất động sản ở Việt Nam tăng cao là điều đáng lo ngại đối với Việt Nam và chúng tôi. Để có thể phát triển bền vững, Việt Nam cần duy trì được sự ổn định của quản lý tài chính và tiếp tục tiến trình cải cách kinh tế về mặt cơ cấu để duy trì được tính đề kháng. Ngoài ra, Việt Nam còn phải thắt chặt chính sách quản lý tiền tệ, quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng, nhất là ngân hàng thương mại. Quan điểm chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn còn bị động”.

  Ông Ishii khuyến cáo rằng Việt Nam không nên cứng nhắc trong việc khống chế tỷ giá hối đoái, vì như vậy sẽ không có lợi khi các nguồn vốn đầu tư đang đổ vào Việt Nam.

  Bản báo cáo của WB tại hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2007 cũng đề cập đến tình trạng trong khi mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại nhà nước đứng ở mức vừa phải, khoảng 23% thì tín dụng của các ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng ở mức rất cao là 77% tính đến tháng 8-2007. Mức tăng trưởng tín dụng nhanh như vậy khiến người ta không khỏi lo ngại về chất lượng các khoản vay.

  Các chuyên gia WB cũng phân tích rằng trong vòng 12 tháng qua, mức tăng trưởng tiền tệ cơ sở đạt được chủ yếu nhờ gia tăng nguồn vốn nước ngoài. Nhiều dòng vốn lớn cùng đổ vào khiến cho việc thực thi chính sách tiền tệ gặp khó khăn, đặt Việt Nam vào tình trạng phải đối mặt với “ba vấn đề bất khả thi” là cùng lúc phải duy trì một tỷ giá hối đoái cố định, một chính sách tiền tệ độc lập và một tài khoản vốn mở.

  LÊ KIÊN - XUÂN LINH

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lạm phát là vấn đề đáng lo ngại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạm phát là vấn đề đáng lo ngại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam phat la van de dang lo ngai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạm phát là vấn đề đáng lo ngại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ